Tiếng Trung Kinh tế, tức tiếng Trung với từ vựng, ngữ cảnh chuyên ngành Kinh tế không ngừng tăng độ “hot” khi cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Trung cho người Việt ngày càng rộng mở. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về việc đào tạo và triển vọng viêc là cho những người có khả năng tiếng Trung Kinh tế qua bài viết này nhé!

Học tiếng Trung Kinh tế ở đâu?

Học tiếng Trung trong lĩnh vực Kinh tế có thể được tiếp cận qua nhiều con đường khác nhau, từ việc tự học cho đến tham gia các khóa học tại các trung tâm hoặc các trường cao đẳng, đại học. Dưới đây là một số lựa chọn bạn có thể xem xét:

Tự học

• Sử dụng ứng dụng: Có nhiều ứng dụng di động hỗ trợ học tiếng Trung như Duolingo, HelloChinese, ChineseSkill,…. Những ứng dụng này có các khóa học chuyên ngành, bao gồm cả tiếng Trung kinh tế.
  • Sách và tài liệu: Một số sách giáo trình chuyên ngành tiếng Trung kinh tế, hoặc các tài liệu học trực tuyến cũng có thể là nguồn tư liệu hữ ích cho việc tự học tiếng Trung
  • Khóa học trực tuyến: Các nền tảng như Coursera, edX, Udemy, và nhiều khóa học trực tuyến khác có thể cung cấp các khóa học tiếng Trung với chuyên ngành kinh tế.
Học tiếng Trung Kinh tế ở đâu?
Với Tiếng Trung Kinh tế, bạn có thể tự học hoặc học tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam

Cao đẳng/Đại học

Học đại học hay cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là lựa chọn phổ biến nhất của các bạn sinh viên có niềm đam mê với Tiếng Trung Kinh tế.

Nhiều trường đại học, cao đẳng có các chương trình học tiếng Trung với chuyên ngành kinh tế, hoặc các khóa học ngôn ngữ kết hợp với kinh doanh và thương mại. Tiêu biểu nhất đó là các trường khối ngành Ngoại ngữ như: Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội,…

Học tại Trung Quốc hoặc Đài Loan

• Các chương trình học tập tại Trung Quốc hoặc Đài Loan: Việc học tại chỗ giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ và văn hóa, đồng thời có cơ hội thực hành tiếng Trung trong môi trường kinh doanh thực tế.
  • Chương trình trao đổi sinh viên: Nếu đang theo học tại một trường đại học hay cao đẳng, bạn có thể tìm hiểu về các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học ở Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Những ngành nghề cần sử dụng tiếng Trung Kinh tế có mức lương cao nhất hiện nay

Tiếng Trung Kinh tế đang ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, đặc biệt là với sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế. Những ngành nghề yêu cầu kỹ năng này thường liên quan đến giao tiếp và giao dịch với các doanh nghiệp hoặc thị trường Trung Quốc.

Dưới đây là một số ngành nghề sử dụng tiếng Trung Kinh tế có mức lương cao:

• Quản lý cấp cao trong các công ty đa quốc gia: CEO, COO, hoặc các vị trí quản lý khác trong các công ty có hoạt động kinh doanh với Trung Quốc thường yêu cầu kỹ năng tiếng Trung, và những vị trí này có mức lương khá cao.
  • Tư vấn tài chính và đầu tư: Chuyên gia tài chính và đầu tư làm việc với thị trường chứng khoán Trung Quốc, quản lý quỹ đầu tư tại Trung Quốc, hoặc tư vấn đầu tư cho các công ty Trung Quốc thường luôn là vị trí mơ ước của nhiều người với mức thu nhập lớn.
  • Tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh: Các chuyên gia tư vấn có khả năng giao tiếp tiếng Trung và hiểu biết sâu về thị trường Trung Quốc thường được tìm kiếm bởi các công ty quốc tế.
  • Luật sư chuyên ngành thương mại quốc tế: Luật sư có khả năng giao tiếp tiếng Trung và hiểu biết về luật pháp Trung Quốc có thể làm việc trong mảng hợp đồng quốc tế, sở hữu trí tuệ và giải quyết tranh chấp.
  • Ngoại giao và công tác đại sứ quán: Các nhà ngoại giao hoặc cán bộ làm việc tại đại sứ quán hay tổ chức quốc tế liên quan đến Trung Quốc có thể nhận được mức lương cao cùng với nhiều phụ cấp.
  • Thương mại quốc tế và nhập khẩu/xuất khẩu: Chuyên viên trong lĩnh vực thương mại quốc tế với kỹ năng tiếng Trung có khả năng thúc đẩy giao dịch, mở rộng quan hệ thương mại giữa các doanh nghiệp và Trung Quốc luôn là đối tượng lao động được trả lương cao.
  • Dịch thuật và phiên dịch: Các chuyên viên dịch thuật, phiên dịch tiếng Trung chuyên nghiệp, đặc biệt là những người chuyên về lĩnh vực pháp lý, tài chính, hoặc kỹ thuật, luôn là công việc “hot” với mức thu nhập cao.
Những ngành nghề cần sử dụng tiếng Trung Kinh tế có mức lương cao nhất hiện nay
Học Tiếng Trung Kinh tế mang đến cho cử nhân cơ hội việc làm với mức lương cao ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc

Mức lương cụ thể trong các ngành nghề cần sử dụng Tiếng Trung Kinh tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc, quy mô – loại hình doanh nghiệp, vị trí địa lý,… Và đặc biệt, việc sở hữu kỹ năng tiếng Trung kinh tế có thể là một lợi thế lớn, giúp mở ra cơ hội cho các vị trí có mức lương hấp dẫn trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Học Tiếng Trung Kinh tế ở đâu? – Chắc hẳn các bạn đã xác định được cho mình chương trình đào tạo và nơi học tập phù hợp cho mình. Chúc các bạn học tập, làm việc tốt khi sở hữu vốn từ vựng và giao tiếp thành thạo Tiếng Trung Kinh tế!