Cao đẳng Tiếng Nhật

Trong những năm gần đây, trước sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản, mở ra cơ hội việc làm phong phú, mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thành thạo tiếng Nhật. Vì vậy, Cao đẳng tiếng Nhật dành được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên hiện nay.

Tên ngành: Ngành tiếng Nhật Bản (Mã ngành 6220212)
Tên trường đào đạo, cấp bằng: Trường CĐ Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) – Mã trường CDD0115
Đào tạo: Học tín chỉ và cấp bằng cao đẳng chính quy
Phương thức tuyển sinh: Xét điểm thi THPT 2022 (Tổ hợp D00-D06 và DD2) hoặc Xét theo học bạ THPT

 Phương thức Tuyển sinh Cao đẳng Tiếng Nhật

– Xét điểm thi THPT 2022: Tổ hợp D00 – D06 và DD2 >= 15 điểm
– Xét điểm học bạ THPT: Tổng điểm TBCN lớp 10 + TBCN lớp 11 + TBHK I lớp 12 + Điểm ưu tiên >= 16,5 điểm

Thí sinh xét tuyển Ngành tiếng Nhật không cần phải đợi điểm học kỳ II lớp 12, với phương thức xét điểm năm lớp 10,11 và học kỳ I lớp 12, không ảnh hưởng các nguyện vọng khác, giảm nỗi lo chờ điểm thi.

 Thời gian đăng ký và nhập học

– Đợt 1: Từ ngày thông báo đến 15/5/2022

– Đợt 2: Từ 1/6/2022

Nhà trường sẽ thông báo nhập học làm nhiều đợt tùy theo số lượng hồ sơ đủ điều kiện trúng tuyển.

 Hồ sơ xét tuyển gồm

– Phiếu ĐKXT Cao đẳng tiếng Nhật (Download mẫu phiếu)
– Bản công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022)
– Bản sao Học bạ THPT (photo công chứng).
– Bản sao giấy khai sinh có công chứng.

Khái quát ngành Ngôn ngữ tiếng Nhật Bản

Nếu bạn yêu mến những vẻ đẹp thiên nhiên, thích khám phá nền văn hoá thuộc về đất nước, con người Nhật Bản và đam mê ngoại ngữ thì đừng ngại lựa chọn ngành Ngôn ngữ tiếng Nhật. Vì học Ngôn ngữ tiếng Nhật Bản sẽ trở thành một ngành học đầy tiềm năng đối với các bạn trẻ hiện nay và tương lai sau này.

Khái niệm ngành Ngôn ngữ tiếng Nhật Bản

Văn hóa sinh ngôn ngữ, ngôn ngữ lại là cách để thể hiện văn hóa. Trong ngôn ngữ Nhật Bản, từng nét màu văn hóa đều được tô đậm và biểu đạt rõ nét. Không chỉ vậy, ngôn ngữ còn thể hiện được cả những đức tính khiêm nhường, kiên nhẫn đáng quý trọng của con người Nhật Bản.

Không quá khi khẳng định tiếng Nhật đang trở thành công cụ ngôn ngữ chiếm giữ vị thế quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng bởi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật Nhật Bản. Tại Việt Nam, chọn học ngành tiếng Nhật có thể coi là hướng đi triển vọng cho các bạn trẻ trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt – Nhật ngày càng sâu rộng. Mặt khác, thị trường lao động hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng tuyển dụng nguồn nhân lực không chỉ thành thạo ngôn ngữ Nhật Bản mà còn am hiểu sâu sắc kiến thức văn hoá, địa lý, lịch sử, con người, thương mại và chính trị của Nhật Bản, đồng thời còn có một số kỹ năng như du lịch, xuất nhập khẩu, quản trị nhân sự, quản trị văn phòng… Nắm bắt được xu thế hiện nay, ngành ngôn ngữ tiếng Nhật Bản của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà nội ra đời để đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay và tương lai sau này.

Như vậy, ngành Ngôn ngữ tiếng Nhật Bản được hiểu là một ngành học thuộc nhóm ngành ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài nghiên cứu các phương pháp học tập và sử dụng ngôn ngữ Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, văn hóa, văn học, phong tục tín ngưỡng, lịch sử, giao tiếp… Nói cách khác, ngành ngôn ngữ tiếng Tiếng Nhật giúp chúng ta hiểu về văn hoá, bản sắc con người của nước Nhật Bản để có thể chung sống và làm việc cùng nhau.

Một số đặc điểm của Tiếng Nhật

Tiếng Nhật Bản, Tiếng Nhật hay Nhật ngữ (日本語にほんご (Nhật Bản ngữ) Nihongo?, [ɲihoŋɡo] (nghe) hoặc [ɲihoŋŋo]) là một ngôn ngữ Đông Á được hơn 125 triệu người sử dụng ở Nhật Bản và những cộng đồng dân di cư Nhật Bản khắp thế giới. Nó là một ngôn ngữ chắp dính (khác biệt với tiếng Việt vốn thuộc vào loại ngôn ngữ đơn lập phân tích cao) và nổi bật với một hệ thống các nghi thức nghiêm ngặt và rành mạch, đặc biệt là hệ thống kính ngữ phức tạp thể hiện bản chất thứ bậc của xã hội Nhật Bản, với những dạng biến đổi động từ và sự kết hợp một số từ vựng để chỉ mối quan hệ giữa người nói, người nghe và người được nói đến trong cuộc hội thoại. Kho ngữ âm của tiếng Nhật khá nhỏ, với một hệ thống ngữ điệu rõ rệt theo từ. Tiếng Nhật cổ nhất được biết đến chủ yếu dựa vào trạng thái của nó vào thế kỷ thứ VIII, khi ba tác phẩm chủ yếu của tiếng Nhật cổ được dịch (hai bộ sử Kojiki (古事記こじき (Cổ sự ký)?), Nihon Shoki (日本書紀にほんしょき (Nhật Bản thư kỷ)?), và thi tập Man’yoshu (万葉集まんようしゅう (Vạn diệp tập)?); nhưng một số lượng tài liệu ít hơn, chủ yếu là chữ khắc, còn cổ hơn. Những chứng thực về tiếng Nhật cổ nhất có thể được tìm thấy trong một số tư liệu thành văn của Trung Quốc từ năm 252.

Tiếng Nhật được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ: kanji (漢字かんじ (Hán tự)? “chữ Hán” kiểu Nhật Bản, có một số khác biệt so với Trung Quốc) và hai kiểu chữ tượng thanh (ghi âm tiết) – kana (仮名かな (giả danh)?) gồm kiểu chữ nét mềm hiragana (平仮名ひらがな (bình giả danh)?) và kiểu chữ nét cứng katakana (片仮名カタカナ (phiến giả danh)?).

Từ vựng Nhật chịu ảnh hưởng lớn bởi những từ mượn từ các ngôn ngữ khác. Một số lượng khổng lồ các từ vựng mượn từ tiếng Hán, hoặc được tạo ra theo kiểu của tiếng Hán, tồn tại qua giai đoạn ít nhất 1.500 năm. Từ cuối thế kỷ XIX, tiếng Nhật đã mượn một lượng từ vựng đáng kể từ ngữ hệ Ấn-Âu, chủ yếu là tiếng Anh. Do mối quan hệ thương mại đặc biệt giữa Nhật Bản và Hà Lan vào thế kỷ thứ XVII, tiếng Hà Lan cũng có ảnh hưởng, với những từ như bīru (từ bier; “bia”) và kōhī (từ koffie; “cà phê”).

Ngành ngôn ngữ Nhật Bản học những gì?

Trong những năm gần đây, trước sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản, mở ra cơ hội việc làm phong phú, mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thành thạo tiếng Nhật. Vì vậy, ngành Ngôn ngữ Tiếng Nhật dành được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên hiện nay.

Với chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản đào tạo sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản sau:

Kiến thức về: Khoa học xã hội – nhân văn, ngôn ngữ Nhật Bản, văn hoá -văn minh, xã hội, lịch sử và văn học của đất nước Nhật Bản.

Kỹ năng chuyên sâu: Sử dụng thành thạo 4 kỹ năng Nghe – nói- đọc -viết tiếng Nhật ở các cấp độ… một ngoại ngữ phụ tiếng Anh theo chuẩn trình độ đào tạo.

Kỹ năng nghề nghiệp: Sử dụng tiếng, thành thạo trong giao tiếp, biên – phiên dịch, xử lý tình huống giao tiếp, đàm phán thương mại, hướng dẫn du lịch bằng tiếng Nhật, làm việc tại các văn phòng giao dịch bằng tiếng Nhật…

Một số phương pháp học Ngôn ngữ tiếng Nhật hiệu quả

Dù bạn đang học tập hay làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Để đạt được những mục đích nhất định, bạn cũng cần phải có những phương pháp nhất định để việc học tập và làm việc hiệu quả.

Khơi nguồn cảm hứng học tập

Hãy thử tưởng tượng hình ảnh của bạn trong tương lai. Cảnh tượng bạn nói chuyện với người Nhật Bản một cách tự tin, thoải mái như nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ thật tuyệt vời phải không? Hãy tưởng tượng mọi người mong muốn có thể giỏi tiếng Nhật như bạn? Tưởng tượng xem nếu một ngày bạn tự tin giao tiếp, làm việc các các chuyên gia Nhật Bản hay các đối tác Nhật Bản. Bạn cảm thấy mình rất chuyển nghiệp sao.

Sử dụng tiếng Nhật bất cứ khi nào có thể

Đây là phương pháp học tập, trau dồi ngôn ngữ cực kì hiệu quả. Hãy thường xuyên tiếp xúc với người Nhật Bản, khách du lịch Nhật hay thậm chí là những người bạn cùng học tiếng Nhật với bạn. Đây là sự kích thích khả năng giao tiếp, xử lý tình huống bằng tiếng Nhật của bạn.Thêm vào đó là xem nhiều chương trình truyền hình và phim Nhật Bản để hiểu hơn về văn hóa của họ, hoàn thiện hơn những kiến thức mình đã có, cải thiện khả năng nghe và dịch tiếng của mình mỗi ngày nhé.

Kiên trì học tập mỗi ngày

Để làm được một phiên dịch viên bạn cần phải rất chăm chỉ và kiên trì. Ngày đầu tiên bạn có thể dành ra một giờ để học từ vựng, những ngày tiếp theo hãy tăng thêm hai đến ba giời để học nhiều hơn, dần dần bạn dành ra nhiều thời gian học và tích lũy thêm được nhiều vốn từ. Kiến thức là vô biên nên bạn không được phép lười biếng nhé. Học và trải nghiệm càng nhiều thì kiến thức của bạn càng được nâng cao, bạn cần phải thuần thục cả hai thứ tiếng Nhật – Việt để dịch một cách chính xác nhất.

3.4. Đọc nhiều, viết nhiều

Hãy chịu khó đọc nhiều sách bằng tiếng Nhật. Việc bạn đọc sách sẽ giúp cải thiện khả năng đọc hiểu, dịch thuật cũng như nâng cao vốn từ ngữ cho bạn. Khi bạn đọc nhiều thì não bộ sẽ tăng thêm khả năng ghi nhớ vì sự xuất hiện của các từ ngữ nhiều sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Việc đọc nhiều sách giúp tăng thêm khả năng dịch của bạn sao cho đúng ngữ nghĩa, hoàn cảnh, câu văn, ngôn từ trau truốt và hay hơn.

Viết nhiều cũng là kỹ năng tốt trong việc học ngôn ngữ, nếu việc đọc giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều từ mới thì việc viết ra sẽ giúp bạn thực hành, ghi nhớ kiến thức. Vì vậy hãy rèn luyện song song cả hai kỹ năng đọc và viết một cách thành thạo để việc phiên dịch trở nên dễ dàng và chính xác.

Thay đổi phương pháp và hình thức học để tránh nhàm chán

Chán là cảm giác thường xuyên gặp phải khi bạn học bất cứ môn nào. Để không cảm thấy nhàm chán thì bạn cần thường xuyên thay đổi phương pháp và hình thức học của mình. Thay vì ngồi học lý thuyết trong những quyển sách dày cộp thì bạn có thể đến dự hội thảo về tiếng Nhật, nghe và xem các clip về tiếng Nhật qua youtube, ra ngoài nói chuyện giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Nhật,… Hãy thay đổi phương pháp và hình thức học tập để việc học trở nên thú vị hơn.

3.6. Rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì

Dịch tiếng Nhật đòi hỏi phải làm một người cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và cầu thị. Cẩn thận ngay từ những lần đầu dịch, từ câu văn, từ ngữ, đoạn văn để người đọc có thể dễ hiểu và hiểu một cách chính xác. Đặc biệt đối với những tài liệu chuyên ngành thì người dịch cần phải hiểu rõ, nắm vững các ý chính trong bài, sử dụng và dịch chính xác ngữ nghĩa của các từ ngữ chuyên môn, ứng dụng các từ ngữ chuyên môn ấy với đời sống, ngoài ra bạn cần hiểu rõ các câu thành ngữ, tục ngữ có thể sử dụng trong tiếng Nhật.

Thực hành thường xuyên

Dù bạn đang trong quá trình học tập hay mới bắt đầu đi dịch thì đừng ngại thực hành. Chỉ khi thực hành, khi dịch rồi mình mới thấy được những lỗi sai của mình. Đừng tự ti, hãy đưa những bản dịch cho người khác đọc, đặc biệt là thầy cô, những người có kiến thức và kinh nghiệm hơn mình để sửa lỗi, từ đó bạn có thể cải thiện hơn kỹ năng của mình.

3.7. Mở rộng vốn từ vựng

Từ vựng tiếng Nhật rất phong phú, chưa kể đến những từ mượn tiếng Trung, tiếng Hà Lan… việc mở rộng vốn từ vựng là vô cùng cần thiết. Vốn từ vựng của bạn càng nhiều thì càng tiết kiệm thời gian vào việc bạn tra cứu từ, nên tốc độ dịch của bạn sẽ nhanh hơn, việc đọc hiểu và dịch cũng dễ dàng và thuận tiện hơn.

IV. Triển vọng việc làm cho cử nhân ngành Ngôn ngữ tiếng Nhật Bản

Với 3 năm học Cao đẳng tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội bạn đã tích lũy cho mình một

2.1. Làm biên dịch, phiên dịch

Trong thực tế, khi các bạn làm việc tại các công ty Nhật Bản sẽ có rất nhiều vị trí khác nhau để bạn lựa chọn. Vị trí biên dịch viên sẽ là người đóng vai trò trung gian mã hoá các thông tin bằng ngôn , mà ở đây là các loại tài liệu dịch song song hai ngôn ngữ từ Nhật sang Việt và ngược lại

2.2. Làm giáo viên dạy tiếng Nhật Bản

Đừng dập khuôn nghĩ rằng làm giáo viên là chỉ có thể dạy tại các trường học. Ngày nay các trung tâm dạy tiếng Nhật, ôn thi các chứng chỉ JLPT mọc lên như “nấm”. Bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

2.3. Hướng dẫn viên du lịch

Như đã đề cập ở trên, hàng năm lượng khách Nhật Bản đến du lịch Việt Nam rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ “món hời” này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Nhật là rất nhiều.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Nhật tham quan. Và dù là làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

2.4. Làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản

Nhật Bản những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Nhật Bản. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty Nhật Bản, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Nhật của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

2.5. Các công việc khác

– Quản trị nhân sự trong công ty doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác thương mại với Nhật Bản ;
– Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản tại Việt Nam;
– Trợ lý đối ngoại, thư ký văn phòng: có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như các cơ quan Ngoại giao, các tổ chức mà Nhật Bản đảm nhiệm một số công việc liên quan đến Nhật Bản…

V. Điểm nổi bật ngành học Ngôn ngữ tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Với sứ mệnh của mình, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực khối ngành Ngôn ngữ – văn hoá nước ngoài, khối ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, kế toán, công nghệ thông tin… đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, phục vụ đắc lực cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ngoài ra trường còn đào tạo, bồi dưỡng theo các trình độ, hình thức, phương thức đa dạng phù hợp với thực tiễn xã hội nên trường có nhiều điểm nổi bật so với các trường đào tạo ngôn ngữ khác như:

– Trường đào tạo nhiều mã ngành ngôn ngữ ngoài ngôn ngữ tiếng Nhật Bản còn có các ngành khác như: Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Hàn…để sinh viên có thể lựa chọn thêm cho mình một ngoại ngữ nữa khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vì với xu thể hội nhập hiện nay, việc biết thêm một ngôn ngữ thứ 2 sẽ là một lợi thế xin việc có mức thu nhập cao và nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp sau này khi ra trường.

– Ngoài ra trường còn đào tạo các mã ngành bổ trợ như ngành Quản trị du lịch và lữ hành, Khách sạn nhà hàng, Kế toán, Công nghệ thông tin…đó là những chuyên ngành phù hợp để các bạn sinh viên lựa chọn thêm cho mình những ngành nghề phù hợp để có thể vừa thành thạo tiếng vừa giỏi chuyên môn. Đó chính là nguồn nhân lực mà trên thị trường lao động trong nước và quốc tế đang khan hiếm…

– Trường còn liên kết hợp tác quốc tế với một số trường Đại học nước ngoài để sinh viên giao lưu, học hỏi tìm hiểu văn hoá, liên văn hoá của các nước mà mình theo học.

– Với phương châm lấy “người học làm trung tâm” nên Nhà trường luôn luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Để sinh viên ra trường vừa có tâm vừa có tầm là nguồn nhân lực cần thiết cho thị trường lao động trong nước và quốc tế hiện nay.

Với những thông tin chia sẻ về ngành Ngôn ngữ tiếng Nhật Bản dành cho các thí sinh, sinh viên yêu thích ngôn ngữ Nhật Bản muốn tìm hiểu về đất nước, con người và cũng là sự lưạ chọn nghề nghiệp theo xu thể hội nhập hiện nay.

Thông tin xin liên hệ nộp hồ sơ:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội – Số 1, Phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
ĐT/Zalo: (024)2233.6262 – 0983.564.562
Website: nncn.edu.vn
Facebook chính: fb.com/NgoainguCongngheHN

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ trên. Thí sinh cần tìm hiểu thêm về Cao đẳng tiếng Nhật Bản và các ngành nghề đào tạo khác của trường, thí sinh liên hệ với tổ tư vấn để được hỗ trợ.