Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến món ăn

Không chỉ được học các công thức, cách chế biến món ăn ngon, sinh viên theo học Cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn còn tiếp thu và tích lũy được nhiều kỹ năng mềm hữu ích khác. Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì và tương lai nghề nghiệp thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

cao-dang-ky-thuat-che-bien-mon-an
Tuyển sinh Ngành Chế biến món ăn

Bên cạnh những chuyên ngành chủ lực nổi trội khác, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học theo hướng đào tạo chính quy, có bằng cấp. Bởi đây là ngành học mà sau khi ra trường, sinh viên/ học viên dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Hiểu kỹ thuật chế biến món ăn là gì, tiềm năng nghề nghiệp ra sao sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích trước khi bạn chọn ngành học. Bạn bạn có phù hợp học chế biến món ăn hay không!

 Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn (hay quản trị chế biến món ăn) là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực. Sinh viên sẽ được đào tạo thành những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, có thể chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

Tuy là ngành đào tạo không phải quá mới tại các trường Cao đẳng chính quy, song Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở, phát triển đồng thời theo sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn nói chung và dịch vụ ăn uống nói chung.

Hiện chưa có trường Đại học nào tổ chức tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay Quản trị chế biến món ăn khóa 2020-2024 (chỉ duy nhất trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mở khóa Khoa học chế biến món ăn); thay vào đó, ngành học này lại cực kỳ hot ở các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề hay Trung tâm dạy nghề, Trung tâm mở khóa đào tạo ngắn hạn. Tại Hà Nội, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một trong số các trường đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp trên cả nước, cấp bằng cao đẳng chính quy.

Ngành Cao đẳng Chế biến món ăn học những gì?

Sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được đào tạo từ những kiến thức từ Cơ bản tới Chuyên sâu như:

– Văn hóa Ẩm thực
– An toàn thực phẩm
– Sinh lý dinh dưỡng
– Lý thuất Kỹ thuật Chế biến món ăn
– Thực hành chế biến món ăn Âu
– Thực hành chế biến món ăn Á
– Thực hành kỹ thuật cắt tỉa và trang trí món ăn
– Thực hành làm bánh và một số món tráng miệng
– Phương pháp xây dựng thực đơn
– Thực hành nghề nghiệp 1,2
– Hạch toán định mức
– Khởi tạo doanh nghiệp

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?

Như đã trình bày ở phần Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Sinh viên/ học viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước, từ resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp cho đến quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị hội thảo hay thậm chí có thể tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, nên xác định rõ rằng, vì chưa có kinh nghiệm làm việc sau ra trường nên tốt nhất hãy bắt đầu từ vị trí cơ bản nhất trong gian bếp – Phụ bếp để làm quen với môi trường làm việc thực tế, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho quá trình phát triển lên làm nhân viên bếp – đầu bếp chính – tổ trưởng bếp rồi đến các vị trí lãnh đạo khác như Giám sát, Bếp phó, Bếp trưởng tùy theo năng lực của mỗi người.

Kỹ thuật chế biến món ăn thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Do đó, sẽ vô cùng tiềm năng nếu lựa chọn theo học. Tuy nhiên, trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu – Ra trường làm gì… để cân nhắc xem, bản thân có thực sự phù hợp và yêu thích công việc đứng bếp? Tránh lãng phí thời gian cho việc học lý thuyết nhưng lại không hứng thú để vận dụng thực hành và tìm việc trong tương lai.

Mức lương hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Chế biến món ăn

Mức lương hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Chế biến món ăn
Mức lương hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Chế biến món ăn

Trên thực tế, thu nhập của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn phụ thuộc vào bằng cấp, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, vị trí công việc bạn đảm nhận và môi trường hành nghề. Nếu làm việc tại các nhà hàng lớn hoặc môi trường quốc tế thu nhập có thể cao hơn từ 30 % – 40%. Do đó, các mức thu nhập mà bài viết chỉ ra dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên khảo sát ngành nghề.

Vị trí ban đầu dành cho những bạn chưa có kinh nghiệm thường là đầu bếp. Công việc chủ yếu là chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến sốt, chế biến salad và đồ nguội, chế biến bếp Á -Âu, chế biến tiệc, đồ tráng miệng, thức uống ,… Với vị trí công việc này, bạn sẽ nhận được mức lương  từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng.

Khi đã đảm nhận vị trí đầu bếp chính với kinh nghiệm 1 –  2 năm, chắc chắn thu nhập của bạn sẽ tăng trưởng đáng kể. Trung bình, một đầu bếp làm việc tại các nhà hàng quy mô nhỏ sẽ nhận được mức lương từ 10 -12 triệu đồng/ tháng. Ở những nơi có quy mô lớn hoặc nhà hàng quốc tế, thu nhập của đầu bếp chính có thể lên đến 20 triệu đồng/ tháng.

Với những bạn có thiên phú tài năng về ẩm thực, có vị giác và khứu giác nhạy cảm việc thăng tiến trong công việc của bạn thường sẽ đến rất nhanh. Nếu bạn có kỹ năng nấu ăn điêu luyện, những món ăn bạn tạo ra nhận được sự tán thưởng của đông đảo khách hàng thì vị trí bếp trưởng, nhóm trưởng sẽ thuộc về bạn.

Lúc này, bạn có vai trò và trách nghiệm lớn nhất trong khu vực bếp. Bạn chịu trách nghiệm phân bổ nhân sự, điều phối nhân lực làm việc một cách hiệu quả nhất, đảm bảo chất lượng, hương vị, cảm quan món ăn. Đi liền với trách nghiệm và vị trí, mức lương bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Bình quân bếp trưởng nhận được mức lương khoảng 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

 Mọi chi tiết liên hệ

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội – Số 1, Phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
ĐT/Zalo: (024)2233.6262 – 0983.564.562
Website: nncn.edu.vn
Facebook chính: fb.com/ngoaingucongnghehn

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ trên. Thí sinh cần tìm hiểu thêm về ngành nghề đào tạo, thí sinh liên hệ với tổ tư vấn để được hỗ trợ.