Cao đẳng Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc

Trong những năm gần đây ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang được nhiều bạn trẻ (Gen Z) lựa chọn. Với việc Trung Quốc đang trở thành một trong những nước có nền kinh tế phát triển rất nhanh trên thế giới, theo đó là sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa, kinh tế Trung Quốc đối với các nước trong khu vực. Bởi vậy, ngành tiếng Trung đang trở thành thứ ngôn ngữ được ưa chuộng trong giai đoạn hiện nay.

Tên ngành: Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc (Mã ngành 6220209)
Tên trường đào đạo và cấp bằng: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) – Mã trường CDD0115
Đào tạo: Học tín chỉ và cấp bằng cao đẳng chính quy
Tổ hợp xét tuyển: Theo điểm thi (khối D00-D06, DD2) hoặc theo học bạ THPT

cao đẳng tiếng trung
Xét tuyển Cao đẳng Tiếng Trung – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Học ngôn ngữ Trung nói chung và Cao đẳng tiếng Trung nói riêng, để khám phá kho tàng văn hóa truyền thống Trung Hoa, để tự tin đón nhận những cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao ngay tại Việt Nam, Trung Quốc, và nhiều nước trong khu vực đang sử dụng Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ giao tiếp chính.

 Lựa chọn phương thức xét tuyển Cao đẳng tiếng Trung

Phương thức xét tuyển điểm thi THPT năm 2022

Sử dụng điểm thi THPT căn cứ theo giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 với các tổ hợp sau:

D00 : Ngữ văn – Toán – Ngoại ngữ
D01 : Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh
D02 : Ngữ văn – Toán – Tiếng Nga
D03 : Ngữ văn – Toán – Tiếng Pháp
D04 : Ngữ văn – Toán – Tiếng Trung
D05 : Ngữ văn – Toán – Tiếng Đức
D06 : Ngữ văn – Toán – Tiếng Nhật
DD2 : Ngữ văn – Toán – Tiếng Hàn

Phương thức xét tuyển học bạ THPT

Sử dụng điểm ghi trong học bạ bậc THPT (thí sinh không cần chờ đến kết thúc học kỳ 2 lớp 12), cụ thể như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm (TBCN lớp 10 + TBCN lớp 11 + TBHK I lớp 12 + Điểm ưu tiên) >= 16,5 điểm thì đủ điều điện nộp hồ sơ xét tuyển

 Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội với kỹ năng ngoại ngữ tốt có thể ứng tuyển các công việc sau:

– Biên dịch viên tại các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao…

– Thư ký, trợ lý cho lãnh đạo các công ty liên doanh, có hoạt động kinh doanh với nước ngoài sử dụng tiếng Trung…

– Nhân viên kinh doanh, nhân viên xuất nhập khẩu tại các công ty thương mại …; nhân viên tư vấn du học, nhân viên hải quan…

– Du học tiếp, xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Trung Quốc

– Ngoài ra còn có thể đảm nhiệm công việc hướng dẫn viên tại các công ty du lịch hay nhà hàng, khách sạn có tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài.

cao đẳng tiếng trung
Cao đẳng Ngôn ngữ Trung ngày càng có nhiều thí sinh lựa chọn khi hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng sâu rộng
Sơ lược về đất nước Trung Quốc

Đất nước Trung Hoa với hơn 4000 năm lịch sử là một trong những nền văn minh lâu đời của thế giới. Văn hóa Trung Hoa có ảnh hưởng và sức lan tỏa rất lớn đến thế giới nói chung và châu Á nói riêng. Bên cạnh đó ngày nay Trung Quốc là quốc gia với số dân đông nhất thế giới, với nền kinh tế tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Do đó tiếng Trung đang dần trở thành ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới; theo thống kê hiện nay tiếng Trung là ngôn ngữ có hơn 1 tỷ người sử dụng và nói thành thạo thứ tiếng này.

Ngoài ra theo thống kê hiện nay Trung Quốc và nhóm các nước có sử dụng tiếng Trung hiện đang dẫn đầu trong làn sóng đầu tư vào Việt Nam. Lượng khách du lịch Trung Quốc và các hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển sâu rộng.Vì thế nếu bạn yêu thích văn hóa Trung Hoa và đam mê ngoại ngữ thì đừng ngại lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.  Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ giúp trang bị kiến thức và kỹ năng cho bạn khởi đầu công việc trong tương lai.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc?

Theo thống kê thực tế, hiện nay nhóm các quốc gia có sử dụng tiếng Trung như Trung Quốc, Đài Loan… đang dẫn đầu trong các nước có vốn đầu tư FDI vào Việt Nam. Bên cạnh đó Việt Nam là quốc gia có vị trí thuận lợi đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc với các ưu thế về vị trí địa lý, xã hội. Ngoài ra hơn 30% tổng lượt khách du lịch đến Việt Nam hàng năm xuất phát từ Trung Quốc. Những điều này cho thấy sự hợp tác và gắn kết sâu rộng giữa kinh tế Việt Nam và Trung Quốc, điều này cũng mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Ngoài ra sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc còn có cơ hội tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tìm học bổng du học tại Trung Quốc, Đài Loan… khá dễ dàng.

Ngôn ngữ Trung Quốc học gì?

– Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, biên phiên dịch …

– Chương trình đào tạo của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, giúp sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Trung; đồng thời hình thành những kỹ năng mềm mang tính thực hành cao như làm việc nhóm, thu thập thông tin, thuyết trình và phân tích xử lý các tình huống trong công việc và cuộc sống.

– Theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên còn được cung cấp những nền tảng chuyên sâu về ngữ pháp tiếng Trung, Hán tự … và tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, đất nước con người Trung Hoa.

– Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thông qua được trang bị các kỹ năng và kiến thức về biên phiên dịch, tiếng Trung thương mại, soạn thảo văn bản thương mại tiếng Trung … có khả năng làm việc độc lập trong các hoạt động kí kết hợp đồng, đàm phán thương mại hoặc trong các lĩnh vực về thương mại, kinh tế, du lịch.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

– Có năng khiếu về ngoại ngữ là một lợi thế.
– Yêu thích ngôn ngữ, văn hóa, con người Trung Hoa
– Năng động, tư duy hướng ngoại và đặc biệt là sự cần cù, chăm chỉ.

Học Ngôn ngữ Trung ở đâu phù hợp với năng lực của bạn?

Hiện nay những trường có đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc như Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội… với mức điểm đầu và khá cao, đào tạo hàn lâm nên bạn cần có tố chất tốt về ngôn ngữ khá cao.

Trong khi đó với ngành Ngôn ngữ Trung tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội chỉ cần bạn học khá, đủ đam mê và yêu thích ngành nghề với mức điểm trung bình (15 điểm trở lên) là bạn có thể theo học mà không có bất cứ áp lực đầu xét tuyển. Quan trọng là vẫn là sự quyết tâm, ý chí vươn lên học tập của bạn.

Khi bạn là sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại FTC

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trực thuộc Khoa Ngoại ngữ, là một trong những khoa đầu tiên hình thành từ khi thành lập trường.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của FTC có 2 chuyên ngành: Tiếng Trung thương mại và Tiếng Trung – Anh thương mại; theo định hướng ứng dụng thực tiễn.

Sự hợp tác của FTC với một số trường Cao đẳng, Đại học tại Đài Loan, Trung Quốc giúp sinh viên có cơ hội học tập thực tế tại Trung Quốc; đồng thời FTC còn liên kết với các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục, du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhà hàng cung cấp cơ hội thực tập và cơ hội việc làm cho sinh viên.

Điểm nổi bật khi học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại FTC

Theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một hành trình trải nghiệm từ những bước đầu tiên làm quen với ngôn ngữ Trung Quốc. Các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn từ những bước đầu cơ bản làm quen với chữ Hán, cách viết chữ, cách đọc phiên âm đến những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cao cấp. Trong quá trình đó sinh viên cũng được tìm hiểu thêm về văn hóa xã hội, lịch sử, đất nước, tập quán, con người Trung Quốc từ quá khứ đến hiện tại. Ngoài ra, sinh viên còn được học tiếng Anh trình độ trung-cao cấp để bảo đảm chuyên ngành Trung-Anh Thương mại và công việc sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại FTC được xây dựng theo hướng ứng dụng thực tiễn đời sống, xã hội, việc làm.

  • Tiếng Trung thương mại: Cung cấp các kiến thức căn bản về ngôn ngữ Trung Quốc sử dụng trong các hoạt động thương mại, kinh tế đồng thời xây dựng các kỹ năng biên-phiên dịch trong quá trình giao tiếp đàm phán thương mại và xử lý, xây dựng các văn bản trong kinh doanh (email, hợp đồng, chứng từ…)
  • Tiếng Trung – Anh thương mại: Cung cấp các kiến thức về ngôn ngữ Trung Quốc và tiếng Anh liên quan đến các hoạt động thương mại, kinh doanh; đào tạo khả năng giao tiếp, biên phiên dịch Trung-Anh-Việt trong các lĩnh vực thương mại quốc tế.

Chương trình học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đào tạo những gì?

Chương trình học trong 03 năm học (6 học kỳ chính và 1 học kỳ hè). Học kỳ cuối cùng, sinh viên sẽ đi thực tập tốt nghiệp và thực hiện Khóa luận tốt nghiệp (hoặc học các học phần thay thế).

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc đào tạo cho sinh viên:

  • Kiến thức: Khoa học xã hội – nhân văn, ngôn ngữ Trung Quốc, văn hóa – văn minh, xã hội, lịch sử và văn học của đất nước Trung Hoa.
  • Kỹ năng chuyên môn: Sử dụng khá – tốt 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết) tiếng Trung ở trình độ khá – tốt; một ngoại ngữ phụ tiếng Anh theo chuẩn trung cấp quốc tế.
  • Kỹ năng nghề nghiệp: Sử dụng tiếng Trung thành thạo trong giao tiếp, biên-phiên dịch, xử lý các tình huống giao tiếp, xử lý các văn bản thương mại, kinh doanh.

Hoạt động của sinh viên tại trường

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thuộc Khoa Ngoại Ngữ – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Sinh viên Khoa Ngoại Ngữ tự tin và tài năng, tham gia tích cực trong các hoạt động phong trào và lễ hội của Khoa và trường. Mỗi năm Khoa đều tổ chức chương trình truyền thống với hình thức đa dạng, thu hút sự chú ý quan tâm của sinh viên nhiều Khoa khác. Bên cạnh đó sinh viên Khoa Ngoại Ngữ tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của FTC tổ chức như: Mùa hè Xanh, Hội thao sinh viên toàn trường…

 Thí sinh gửi hồ sơ về trường theo địa chỉ:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Số 1, Phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
ĐT/Zalo: (024)2233.6262 – 0983.564.562
Website: nncn.edu.vn
Facebook chính: m.me/ngoaingucongnghehn

Trước tình hình dịch bệnh, nhà trường link động tạo điều kiện cho thí sinh nộp hồ sơ online.

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ trên. Thí sinh cần tìm hiểu thêm về ngành nghề đào tạo, thí sinh liên hệ với tổ tư vấn để được hỗ trợ.