Marketing thương mại hay Thương mại điện tử đều là những ngành học nghiên cứu về cách sử dụng phương tiện truyền thông để đưa sản phẩm ra “chợ lớn” hay tiếp cận tới khách hàng mục tiêu. Vậy, hai ngành học này có gì giống, khác nhau, và nên lựa chọn ngành nghề nào để đảm bảo “hợp thời”? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nội dung đào tạo ngành Marketing thương mại và Thương mại điện tử

Với hai ngành học Thương mại điện tử và Marketing thương mại, các bạn sinh viên được trang bị hệ thống kiến thức, kỹ năng cần thiết, đáp ứng yêu cầu công việc. Đó là những bộ môn chủ đạo:

  • Ngành Marketing thương mại: Nghiên cứu Marketing, Hành vi khách hàng, Chăm sóc khách hàng, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị kênh phân phối, Truyền thông Marketing tích hợp, Marketing Online.
Nội dung ngành học Marketing thương mại
Nội dung học ngành Marketing thương mại và Thương mại điện tử có sự khác biệt nhất định
  • Ngành Thương mại điện tử: Kinh tế thương mại, Thương mại điện tử căn bản, Pháp luật thương mại điện tử, Marketing Online, Thư tín thương mại, Kỹ thuật nghiệp vụ thương mại, Thanh toán điện tử, Nghiệp vụ vận tải, giao hàng và bảo hiểm trong Thương mại điện tử, An ninh mạng và chữ ký số, Kỹ thuật xử lý ảnh, đồ họa, Thực hành giao dịch B2B, B2C, C2C.

Marketing và Thương mại điện tử – Hai ngành học gắn bó mật thiết với nhau

Marketing và Thương mại điện tử là hai ngành học có sự gắn bó mật thiết với nhau. Cụ thể, khi học ngành Marketing, sinh viên được học một số bộ môn về nền tảng và cách thức vận dụng thương mại điện tử trong marketing. Hay ngược lại, khi hoc Thương mại điện tử, các bạn sinh viên được trang bị những kiến thức marketing căn bản để phục vụ trong công việc.

Đặc biệt, khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, việc ứng dụng công nghệ đã dần khẳng định được vai trò bởi sự nhanh chóng, tiếp cận quy mô lớn, truyền tải thông điệp chính xác thì định hướng học ngành Thương mại điện tử của các bạn trẻ càng có sự gia tăng.

Ngành Thương mại điện tử đang có được ưu thế
Hai ngành học Marketing thương mại và Thương mại điện tử có sự gắn bó mật thiết với nhau

Tại các trường đào tạo trọng điểm khối ngành dịch vụ, Thương mại điện tử đã được xếp vào top các ngành đào tạo chủ đạo với nội dung cập nhật về kiến thức, kỹ năng marketing, các nền tảng và cách vận hành để thực hiện hiệu quả nhất hoạt động marketing.

Nên học Marketing thương mại hay Thương mại điện tử?

Việc lựa chọn ngành học Marketing thương mại hay Thương mại tùy thuộc vào cá nhân mỗi bạn. Về cơ bản, hai ngành học này không yêu cầu nhiều về thể lực nên phù hợp với cả các bạn nam và nữ.

Dựa trên sở thích

Nếu có niềm đam mê với việc kinh doanh riêng hay thích làm việc với những ứng dụng công nghệ thông tin thì ngành Thương mại điện tử là một lựa chọn phù hợp cho bạn.

Còn nếu bạn mong muốn được sáng tạo ra những sản phẩm quảng bá, trực tiếp quản lý các kênh nội dung tin tức cho doanh nghiệp thì nên lựa chọn Marketing thương mại.

Hãy lựa chọn ngành học dựa trên sở thích
Dựa trên sở thích là một yếu tố để lựa chọn ngành học

Dựa trên đặc trưng về kiến thức, kỹ năng nền tảng

Mỗi người có những tố chất, phẩm chất thiên bẩm hay đã được tu rèn trước đó. Điều này mang đến sự thuận lợi khá lớn cho quá trình học tập ở bậc chuyên nghiệp. Đơn cử như: Sự tỉ mỉ, khéo léo, kỷ luật cao sẽ giúp bạn học và làm việc tốt với ngành Thương mại điện tử. Hay khả năng tư duy sáng tạo, đức tính chăm chỉ, cầu toàn sẽ khá hữu hiệu để làm nghề Marketing thương mại.

Dựa trên định hướng việc làm

Sự định hướng việc làm quyết định khá lớn đến lựa chọn của mỗi người, bởi những yếu tố ở trên đều có thể trau dồi, học hỏi để bổ sung dần trong quá trình học và làm việc. Tùy thuộc vào mong muốn của bản thân, định hướng của gia đình, hay mong muốn được cống hiến cho một tổ chức của người thân, bạn bè,… , bạn hãy cân nhắc, lựa chọn cho mình ngành học phù hợp nhé!

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn lưu lại những gợi ý thiết thực cho lựa chọn học ngành Marketing thương mại hay Thương mại điện tử. Các bạn thí sinh hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn ngành học phù hợp nhất và quyết tâm theo học để có những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *