Sự phát triển của ngành Logistics trong thế kỉ 20

Ngành logistics đã trải qua một sự phát triển vượt bậc trong thế kỉ 20, từ những dịch vụ vận chuyển đơn giản đến một hệ thống phức tạp và hiệu quả. Ban đầu, logistics chỉ tập trung vào việc vận chuyển hàng hóa từ điểm A đến điểm B. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của kinh tế toàn cầu và sự phát triển của công nghệ, logistics đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như quản lý chuỗi cung ứng, lưu trữ, đóng gói và phân phối.
Những tiến bộ trong công nghệ thông tin và tự động hoá đã thay đổi cách thức vận hành của ngành. Các hệ thống quản lý kho hàng (WMS), hệ thống quản lý vận tải (TMS) và các phần mềm theo dõi hàng hóa đã làm tăng hiệu quả và giảm chi phí logistics.

Tầm quan trọng của ngành Logistics

Logistics không chỉ là việc vận chuyển hàng hóa, mà còn là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngành này đảm bảo rằng các nguyên vật liệu và sản phẩm hoàn chỉnh được lưu chuyển một cách hiệu quả và kịp thời từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.
Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải Thế giới (WTO), ngành logistics đóng góp khoảng 13% vào GDP toàn cầu. Tại Việt Nam, ngành logistics cũng chiếm khoảng 20 – 25% GDP quốc gia, cho thấy tầm quan trọng vô cùng lớn trong nền kinh tế.

Cơ hội việc làm trong ngành Logistics

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành logistics, nhiều bạn trẻ đã quyết định theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Cơ hội việc làm trong ngành rất phong phú và đa dạng, bao gồm các vị trí như quản lý kho hàng, điều phối vận tải, và quản lý chuỗi cung ứng. Mức thu nhập trong ngành logistics cũng rất hấp dẫn, với mức lương khởi điểm thường dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng đối với các vị trí nhân viên, và có thể lên đến 20-30 triệu đồng/tháng hoặc hơn cho các vị trí quản lý và chuyên gia.
Ngoài ra, ngành logistics còn mang lại nhiều cơ hội thăng tiến rõ rệt. Với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, bạn có thể nhanh chóng thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng logistics, giám đốc chuỗi cung ứng, hoặc thậm chí là giám đốc điều hành. Các công ty đa quốc gia và doanh nghiệp lớn thường xuyên tìm kiếm những nhân tài có kiến thức sâu rộng và kỹ năng quản lý hiệu quả, tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho những ai đam mê và cam kết với ngành logistics.

Trong bối cảnh nhu cầu về nhân lực trong ngành logistics ngày càng tăng, nhiều trường đại học và cao đẳng đã đưa ngành logistics vào chương trình đào tạo của mình. Một số trường tiêu biểu có thể kể đến như:

– Trường Đại học Ngoại thương (FTU): Với chương trình học tiên tiến và đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, FTU cung cấp các khóa học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng và logistics quốc tế. Sinh viên tại đây còn có cơ hội tham gia các kỳ thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

– Trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC): UTC nổi tiếng với các ngành học liên quan đến giao thông và vận tải. Chương trình đào tạo logistics tại UTC được thiết kế để trang bị cho sinh viên kiến thức vững chắc về quản lý vận tải, logistics và chuỗi cung ứng.

– Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): NEU cung cấp các khóa học chuyên sâu về logistics và quản lý chuỗi cung ứng, với trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin trong logistics. Sinh viên tốt nghiệp từ NEU thường có kỹ năng và kiến thức để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện đại.

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC):

Điểm chuẩn ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics – Quản lý chuỗi cung ứng của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) nổi bật với chất lượng đào tạo toàn diện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm các phòng học tiện nghi, phòng thực hành logistics với phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tiên tiến, và thư viện phong phú về tài liệu chuyên ngành.

Đội ngũ giảng viên của FTC không chỉ có học vị cao mà còn giàu kinh nghiệm thực tế trong ngành logistics. Nhiều giảng viên đã từng làm việc tại các doanh nghiệp lớn, mang đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng sát với thực tế công việc. Thầy cô luôn tận tâm, nhiệt huyết và sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong việc học tập cũng như phát triển nghề nghiệp.

Chương trình học tập tại FTC được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm các môn học như quản lý kho hàng, vận tải và phân phối, quản lý chuỗi cung ứng, và logistics quốc tế. Sinh viên sẽ được tham gia các buổi thực hành, dự án nhóm và thực tập tại các doanh nghiệp để áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Chương trình không chỉ tập trung vào lý thuyết mà còn chú trọng phát triển kỹ năng mềm và khả năng quản lý.

FTC có mối liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong ngành logistics, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp. Các đối tác của trường thường xuyên tham gia vào các buổi hội thảo, tuyển dụng và đào tạo thực tế, giúp sinh viên FTC có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Đối với các thí sinh sinh năm 2006, việc lựa chọn ngành học là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp. Ngành logistics hiện đang phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Với sự hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu về nhân lực trong ngành này sẽ tiếp tục tăng cao.
Với những ưu điểm vượt trội về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình học tập và cơ hội thực tập, ngành Logistics – Quản lý chuỗi cung ứng của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.
Hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê và chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng cùng ngành logistics!