“Ngành Marketing học những môn gì” là sự quan tâm của hầu hết các tân sinh viên và sinh viên tương lai, để có sự chuẩn bị kiến thức tốt nhất và xác định ngành học có thực sự phù hợp với bản thân không. Hãy cùng chúng tôi điểm tên một số môn học tiêu biểu nhất trong chương trình học ngành Marketing qua bài viết này nhé!

Ngành Marketing học những môn gì?

Ngành Marketing bao gồm nhiều môn học giúp sinh viên hiểu rõ về thị trường và cách tiếp cận khách hàng. Cụ thể, sau các môn đại cương, sinh viên được tiếp cận lần lượt kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành và sau cùng được lựa chọn phân ngành phù hợp nhất. Một số môn học tiêu biểu nhất của mỗi khối kiến thức như sau:

Khối kiến thức cơ sở ngành

Khối kiến thức cơ sở ngành tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên ngành Marketing. Các môn học thuộc khối này bao gồm:

• Kinh tế vi mô và vĩ mô: Giúp sinh viên hiểu về các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến thị trường
  • Nguyên lý kế toán: Cung cấp kiến thức về tài chính và quản lý tài chính
  • Quản trị học: Giới thiệu về các nguyên tắc quản lý cơ bản
  • Thống kê kinh doanh: Hỗ trợ trong việc phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định.
Ngành Marketing học những môn gì?
Sinh viên ngành Marketing được tiếp cần đầy đủ với kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành

Khối kiến thức chuyên ngành

Khối kiến thức chuyên ngành đi sâu vào các lĩnh vực cụ thể của marketing. Một số môn học tiêu biểu nhất đó là:

• Quản trị thương hiệu: Giúp sinh viên phát triển và duy trì thương hiệu
  • Chiến lược Marketing: Tập trung vào việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing
  • Truyền thông marketing tích hợp: Kết hợp các phương tiện truyền thông để tối ưu hóa hiệu quả
  • Digital Marketing: Giới thiệu về các kênh và công cụ trực tuyến để tiếp cận khách hàng

Một số phân ngành Marketing

Với ngành Marketing tổng hợp, vào khoảng năm học thứ ba, các bạn sẽ được lựa chọn phân ngành học chuyên sâu với những môn học, module lý thuyết và thực hành về các lĩnh vực nhỏ sau:

• Marketing thương hiệu: Tập trung vào việc xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
  • Marketing thương mại: Liên quan đến việc tối ưu hóa các hoạt động bán hàng và phân phối sản phẩm.
  • Digital Marketing: Sử dụng các kênh trực tuyến để tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu.
  • Marketing xã hội: Hướng đến việc thay đổi hành vi xã hội và nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề xã hội.
  • Nghiên cứu thị trường: Thu thập và phân tích dữ liệu để hiểu rõ nhu cầu và xu hướng thị trường.
Một số phân ngành Marketing
Sinh viên được lựa chọn chuyên ngành hoặc phân ngành Marketing khi học chương trình đại học, cao đẳng

Bên cạnh bậc đại học với ngành Marketing tổng quát, các bạn có thể lựa chọn chương trình cao đẳng Marketing với những chuyên ngành riêng biệt. Tại những khóa học cao đẳng này, các bạn được đào tạo chuyên sâu về từng phân ngành như Marketing thương mại, Digital Marketing. Nếu đã có định hướng công việc rõ ràng, bạn nên lựa chọn đúng chuyên ngành yêu thích nhất tại các trường top đầu khối ngành Thương mại – Dịch vụ như Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn,…

Cần chuẩn bị gì về kiến thức, kỹ năng khi muốn theo học ngành Marketing?

Về kiến thức

Để theo học ngành Marketing, bạn cần chuẩn bị một nền tảng kiến thức vững chắc với một số hạng mục chủ đạo sau:

• Kiến thức về Kinh tế: Trước hết, kiến thức về kinh tế là rất quan trọng, giúp bạn hiểu cách thị trường vận hành.
  • Kiến thức về Tâm lý: Tiếp theo, kiến thức về tâm lý học sẽ giúp bạn nắm bắt hành vi và nhu cầu của khách hàng.
  • Kiến thức về Công nghệ Thông tin: Kiến thức về công nghệ thông tin là cần thiết để sử dụng các công cụ kỹ thuật số hiệu quả.
  • Kiến thức về Văn hóa – Xã hội: Những kiến thức về văn hóa và xã hội là yếu tố quan trọng không thể thiếu, giúp bạn hiểu rõ hơn về bối cảnh thị trường và khách hàng.

Với những kiến thức này, các bạn có thể trau dồi một phần từ bậc Trung học phổ thông. Đồng thời, trong quá trình học chuyên nghiệp, hãy chú trọng học tập chất lượng với những môn học trong chương trình đại học, cao đẳng ngành Marketing.

Cần chuẩn bị gì về kiến thức, kỹ năng khi muốn theo học ngành Marketing?
Sinh viên cần trau dồi đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết trong thời gian theo học ngành Marketing

Về kỹ năng

Bên cạnh kiến thức, kỹ năng là yếu tố quan trọng không kém trong ngành Marketing. Để học tập và làm việc hiệu quả trong ngành Marketing, bạn cần trau dồi những kỹ năng quan trong sau đây:

• Kỹ năng giao tiếp: Đầu tiên, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt ý tưởng và thuyết phục khách hàng.
  • Kỹ năng phân tích: Tiếp theo, hãy chú ý kỹ năng phân tích để xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định dựa trên thông tin.
  • Kỹ năng Tư duy sáng tạo: Sự sáng tạo giúp bạn phát triển các chiến lược và ý tưởng marketing mới lạ. Đây là một yếu tố vô cùng cần thiết.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Kết hợp ăn ý với đồng nghiệp trong công việc sẽ giúp bạn giải quyết công việc cá nhân hiệu quả và đạt kết quả tốt với những dự án yêu cầu làm việc nhóm.

Với quá trình học tập 03-04 năm tại các trường đại học cao đẳng, sinh viên được trau dồi đầy đủ kiến thức và những kỹ năng “sống còn” được đề cập trên đây.

Ngành Marketing học những môn gì? – Chắc bạn đã ghi nhớ một số tên môn học cũng như hình dung khái quát được những kiến thức, kỹ năng được đào tạo tại chương trình học ngành Marketing. Chúc các bạn luôn tìm được niềm vui trong học tập, công việc và phát triển vững chắc trong sự nghiệp làm marketing!