Tại Việt Nam, ngành Công nghệ thông tin (IT) là một ngành học đang khan hiếm nhân lực giỏi. Chính vì vậy, thị trường tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đang rất sôi động với mức lương hấp dẫn. Vậy theo học ngành công nghệ thông tin có khó không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học ngành công nghệ thông tin có khó không?

Để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Và khi theo học ngành IT sẽ có một số thách thức mà bạn cần chinh phục, điển hình như:

Khối lượng công việc lớn

Ngành CNTT vẫn đang khan hiếm nhân lực giỏi, điều này khiến khối lượng công việc của nhân viên, quản lý CNTT đều bị gia tăng. Chính vì vậy, người theo đuổi ngành CNTT thường cần đầu tư thêm thời gian để làm ngoài văn phòng hoặc overtime để hoàn thành công việc. Nhưng mức lương của người làm công nghệ thông tin khá cao.

Kiến thức luôn thay đổi và cập nhật

Công nghệ trên thế giới đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Điều này có nghĩa là bạn luôn luôn phải học tập không ngừng, theo dõi công nghệ bạn đang sử dụng có những biến đổi gì.

Tỷ lệ cạnh tranh tăng

Chính vì sự khan hiếm nhân lực tại thời điểm hiện tại dẫn tới số người theo đuổi ngành Công nghệ thông tin sẽ ngày một nhiều. Và điều này đồng nghĩa với tỷ lệ người cạnh tranh với bạn sẽ tăng lên.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT rất lớn nhưng nhà tuyển dụng luôn có những yêu cầu để tìm được ứng viên phù hợp. Và chắc chắn rằng, bạn cần nỗ lực hết mình để nâng cao chuyên môn nghề nghiệp nếu muốn có một vị trí tốt.

Học ngành công nghệ thông tin có khó không?

Những tố chất cần có khi theo học ngành Công nghệ thông tin

Để đạt tới thành công với ngành học Công nghệ thông tin, sinh viên cần có một số tố chất riêng như sau:

Kỹ năng tiếng Anh

Công nghệ thông tin sử dụng hệ code được coi là ngôn ngữ chung của nhân loại. Vì vậy, để cập nhật những kiến thức công nghệ đang phát triển từng ngày, bạn cần có vốn tiếng Anh để tham khảo các tài liệu này. Nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt, nó sẽ trở thành bước đệm vững chắc cho kỹ năng code của mình.

Khả năng tự học hỏi

Kiến thức của ngành CNTT rất lớn, vì vậy, nếu không tự trau dồi bản thân sẽ bị tụt hậu ngay. Bên cạnh kiến thức đã học trên trường, bạn nên tìm hiểu kiến thức từ các nguồn khác nhau để chọn lọc và tổng hợp cho tối ưu nhất.

Phải thực hành nhiều

Dễ thấy trên các nền tảng mạng xã hội có rất nhiều website hướng dẫn tự học Code. Tuy nhiên, các học hiệu quả nhất là vừa học vừa làm, để mỗi khi gặp vấn đề, bạn có thể chủ động tìm cách giải đáp hoặc thực hành sẽ nhớ lâu hơn.

Nếu ai đó hỏi rằng “Học công nghệ thông tin khó không?” thì đáp án là không. Nếu bạn có đủ đam mê, đủ quyết tâm theo đuổi ngành nghề, hãy cứ mạnh dạn chinh phục ngành học đầy tiềm năng này nhé! Và đừng quên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội vẫn đang tuyển thằng bằng Học bạ THPT vào hệ Cao đẳng Công nghệ Thông tin.

Lớp Công nghệ thông tin – Cao đẳng FTC
Nếu bạn quan tâm tới Ngành công nghệ thông tin hoặc các ngành công nghệ khác thuộc Khoa Công nghệ – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Hãy đăng ký online tại đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!