Kỹ thuật chế biến món ăn là tên đầy của của một chuyên ngành học, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có đủ kiến thức, kỹ năng để nấu những món ăn đặc trưng cho các nhà hàng, khách sạn. Vậy cụ thể, học kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì, đảm nhiệm những hạng mục công việc nào, ở đâu? – Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin sơ bộ.

Chuẩn đầu ra ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được đào tạo chính quy với 02 bậc: cao đẳng và trung cấp. Trong đó, với hệ Trung cấp, học viên được đào tạo cơ bản những kiến thức lý thuyết, thực hành các món Âu, Á, Việt,… Còn hệ cao đẳng sẽ mang đến cho sinh một kiến thức một cách hệ thống hơn, gia tăng thời lượng giờ học thực hành và học thêm kỹ năng quản lý, kinh doanh.

Chuẩn đầu ra ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Hệ cao đẳng ngành Kỹ thuật chế biến món ăn mang đến cho sinh viên một kiến thức một cách hệ thống với thời lượng giờ học thực hành lớn, và được trang bị kỹ năng quản lý, kinh doanh

Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, cử nhân đạt chuẩn đầu ra với đầy đủ các tiêu chí:

• Cử nhân nắm vững kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác
  • Chế biến được các món ăn đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm), phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế.
  • Có đủ năng lực tổ chức lao động và cơ sở vật chất kỹ thuật bộ phận bếp
  • Có khả năng kiểm soát sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm.
  • Nắm chắc và ứng dụng linh hoạt văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, nghiệp vụ chế biến món âu, á, bánh và món ăn tráng miệng.
  • Có đủ năng lực xây dựng, quản cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ

Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn mọi quy mô với những danh mục công việc cơ bản như:

• Phụ bếp, nhân viên pha chế (khi chưa có nhiều kinh nghiệm)
  • Đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn, Á (Hàn, Nhật, Trung, Việt,…), u hay tiệm bánh.
  • Quản lý tại các đơn vị nhà hàng, khách sạn (khi có đủ thâm niên, năng lực)
  • Tự chủ kinh doanh với quán ăn, nhà hàng của riêng mình
Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì

Mức lương dành cho cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Tùy theo năng lực, kinh nghiệm, tay nghề và vị trí làm việc mà cử nhân ngành Kỹ thuật chế biến món ăn nhận những mức lương khác nhau, trong đó dao động với những con số phổ biến dưới đây:

• Đầu bếp mới tốt nghiệp : 7 – 8 triệu đồng/tháng
  • Đầu bếp cứng: 9 – 12 triệu đồng/tháng
  • Bếp phó: 14 – 16 triệu đồng/tháng
  • Bếp trưởng – Nhóm trưởng: 15 – 20 triệu đồng/tháng

Ngoài ra, nếu làm việc tại các nhà hàng đẳng cấp, khách sạn quốc tế thì mức lương sẽ còn cao hơn. Bên cạnh đó, người đầu bếp còn có thể nhận được những khoảng tiền “service charge” hay “tip”, giúp gia tăng thêm đáng kể về thu nhập.

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn giải mã câu hỏi “học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì”. Chế biến món ăn đến nay vẫn là một ngành nghề “hot” với nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao từ thị trường. Do vậy, các bạn có niềm đam mê với chuyên ngành này hãy vững tin học tốt và theo đuổi ngành nghề để có những bước phát triển trong sự nghiệp nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (3 votes)