Ở Việt Nam mối quan hệ hợp tác phát triển Việt – Nhật ngày càng trở nên tốt đẹp, các công ty có vốn đầu tư từ Nhật Bản xuất hiện trên ngày càng nhiều lãnh thổ Việt Nam. Đem đến cánh cổng việc làm cho bạn sinh viên học ngành này. Vậy rốt cuộc học Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì? Ở đâu? Có dễ xin việc không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.

Đôi nét khái quát về Ngôn ngữ Nhật

Ngoài ngôn ngữ Anh, Trung thì Ngôn ngữ Nhật đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu và theo học hiện nay.

Ngôn ngữ Nhật là quốc ngữ của Nhật Bản. Người Nhật sử dụng Ngôn ngữ Nhật để giao tiếp bằng lời nói và cả chữ viết. Ngôn ngữ Nhật có tới 4 loại bảng chữ cái khác nhau: Hiragana, Katakana, Kanji và hệ thống chữ Romaji đã góp phần tạo nên sự đa dạng về ngôn ngữ trên toàn thế giới.

Học Ngôn ngữ Nhật ta không chỉ học về nghe – nói – đọc – viết mà còn đi sâu nghiên cứu lịch sử ra đời của tiếng Nhật và cách sử dụng tiếng Nhật trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. 

Ngoài ra, bạn sẽ được học về các lễ nghi, văn hóa, kinh tế, con người, tác phong làm việc và tất cả những điều thú vị khác tại đất nước Nhật bản.

Được trang bị các kỹ năm mềm cần thiết để tự tin khi trước các yêu cầu nghề nghiệp.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội và sự giao thoa hợp tác với các nước trong khu vực  Ngôn ngữ Nhật trở thành một trong những thứ ngôn ngữ được ưa chuộng sử dụng nhất tại Châu Á. Vậy học Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì nhỉ?

Tổng quan việc làm Ngôn ngữ Nhật

học ngôn ngữ nhật ra trường làm gì
Học Ngôn ngữ Nhật ra trường có thể làm những công việc gì?

Ngôn ngữ Nhật không còn quá mới mẻ đối với các bạn trẻ nước ta mà đã trở thành ngành “hot” luôn được các bạn hướng đến đầu tiên trong nhóm ngành ngôn ngữ. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết rõ về các ngành nghề có thể làm sau khi tốt nghiệp Ngành Ngôn ngữ Nhật. Vậy những thông tin sau sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Học Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

Có lẽ đây sẽ không chỉ là câu hỏi của các bạn học sinh, sinh viên mà còn là nỗi bận tâm lớn nhất của rất nhiều quý phụ huynh khi lựa chọn ngành học cho các con trước lo lắng về thực trạng chung hiện nay là nhiều cử nhân các ngành ra trường không có việc làm.

Định hướng học Ngành Ngôn ngữ Nhật ngay từ ban đầu sẽ là một quyết định đúng đắn. Đây là ngành học có triển vọng và tương lai tươi sáng. Sinh viên học Cao đẳng Ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi tốt nghiệp sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm bởi sau khi tốt nghiệp bạn có thể tham khảo nhiều vị trí việc làm sau:

Một là, biên dịch – phiên dịch viên tiếng Nhật hay còn gọi là thông dịch viên tiếng Nhật. Ở nghề này, nhiệm vụ của bạn là dịch thuật giữa hai ngôn ngữ khác nhau Việt – Nhật tại các sự kiện, cuộc họp hay dịch từ tư liệu, sách, báo, phim truyện,…

Đối với công việc này, bạn có thể vừa làm toàn thời gian với tư cách là nhân sự ký kết hợp đồng của công ty, doanh nghiệp hay làm bán thời gian hoặc làm việc tự do dịch thuật khi được yêu cầu.

Hai là, hướng dẫn viên du lịch. Nhiệm vụ chính của người làm hướng dẫn viên là truyền tải thông tin về đặc trưng văn hóa, phong tục tập quán, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh … của một đất nước đến cho khách tham quan thông qua ngôn ngữ Nhật. Để có thể trở thành hướng dẫn viên thành công bạn phải có kiến thức về nơi mà bạn dẫn khách du lịch đến tham quan, có kỹ năng chuyên nghiệp và tinh thần lạc quan, sự hài hước, vui vẻ đem đến năng lượng tích cực cho chuyến đi.

Ba là, tiếp viên hàng không. Các tiếp viên hàng không ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc, nếu có thêm một ngôn ngữ khác sẽ đạt điểm ưu tiên tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, sinh viên học Ngôn ngữ Nhật hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển tại các hãng hàng không Việt – Nhật. Bạn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với các ứng viên khác đấy.

Bốn là, làm việc trong các cơ sở giáo dục dạy tiếng Nhật. Với nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực thành thạo tiếng Nhật cho xã hội nhiều cơ sở giáo dục được mở ra như các trường trung cấp, các trung tâm ngoại ngữ,… đã tích cực tuyển dụng đội ngũ giảng dạy tiếng nhật. Vì thế, sinh viên ra trường Ngành Ngôn ngữ Nhật có thể tìm kiếm việc làm tại đây.

Ngoài ra, sinh viên Ngôn ngữ Nhật cũng có thể làm trợ lý, thư ký giám đốc, chuyên viên Marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng, nhân viên xuất nhập khẩu cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan của Nhật Bản hoặc các công ty có vốn đầu tư từ Nhật Bản; Làm quản lý trong các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật hoặc tiếp đón du khách Nhật;…

Học Ngành Ngôn ngữ Nhật làm việc ở đâu?

hoc ngôn ngữ nhật
Môi trường việc làm Ngành Ngôn ngữ Nhật

Vì nghề nghiệp Ngành Ngôn ngữ Nhật rất đa dạng nên môi trường làm việc của các bạn sau khi ra trường cũng rất phong phú như:

Một là, các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản, các tổ chức quốc tế.

Hai là, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Nhật Bản.

Ba là, đảm nhận công việc tại các công ty có 100% vốn Nhật Bản hay liên doanh với Nhật Bản.

Bốn là, làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không Nhật Bản.

Năm là, các trường cao đẳng, trung cấp,  trung tâm ngoại ngữ có giảng dạy Ngôn ngữ Nhật Bản hay làm gia sư tại gia cho các bạn theo học tiếng Nhật.

Ngoài việc biết được sau khi học Ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm nghề gì? ở đâu? thì việc tìm cho mình một ngôi trường đào tạo Ngành Ngôn ngữ Nhật đảm bảo về chất lượng học và chất lượng bằng cấp đầu ra cũng rất quan trọng. Hiện nay có một số trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM/HN, Đại học Sư Phạm Hà Nội, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Hà Nội.

Chọn học tại Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội, các bạn không chỉ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức mà còn được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm bổ trợ hiệu quả cho công việc sau này. Ngoài ra, trường còn tổ chức các buổi tư vấn học bổng du học, sự kiện giao lưu văn hóa Nhật Bản, câu lạc bộ tiếng Nhật, tạo môi trường học hỏi, rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ cho các bạn sinh viên.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *