Nhắc đến ngành học gắn liền với những chuyến thực tế, trải nghiệm không thể không nhắc đến ngành Hướng dẫn du lịch. Bởi công việc chính của hướng dẫn viên là “một người dẫn đoàn”. Họ cung cấp các thông tin và tạo hứng thú cho du khách khi tham quan các danh lam, thắng cảnh, khu du lịch.

Tại sao học hướng dẫn du lịch phải “đi nhiều”?

Ngành hướng dẫn du lịch gắn liền với những chuyến đi
Sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch FTC thường xuyên tham gia các chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế

Ngành hướng dẫn du lịch được xem là ngành học của những chuyến đi. Vì để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi các kiến thức, kỹ năng chuyên môn về du lịch. Mà các tri thức này một phần là từ sách vở một phần được hình thành từ quá trình rèn luyện thường xuyên trong thực tế. Vì vậy, “đi nhiều” là điều cần thiết và quan trọng đối với hướng dẫn viên. Điều này được lý giải như sau:

– Nắm bắt thông tin về địa điểm: Hướng dẫn viên du lịch cần phải hiểu rõ về địa điểm mình sẽ hướng dẫn và phải nắm bắt được các thông tin cập nhật liên quan đến địa điểm đó. Điều này đòi hỏi họ phải có kinh nghiệm đi lại nhiều và trực tiếp trải nghiệm các địa điểm du lịch đó để có thể truyền tải đầy đủ và chính xác nhất đến khách hàng.

Ngành hướng dẫn du lịch gắn liền với những chuyến đi
Sinh viên được nghe thuyết trình về địa điểm du lịch để trau dồi thêm kiến thức

– Cập nhật kiến thức mới: Khi đi nhiều, hướng dẫn viên du lịch có thể cập nhật được nhiều kiến thức mới về các địa điểm du lịch, về văn hóa, lịch sử, con người và địa lý của một khu vực. Những kiến thức mới này sẽ giúp họ trở nên chuyên nghiệp và có thể cung cấp cho du khách thông tin đầy đủ nhất về các địa điểm du lịch.

– Giới thiệu địa điểm mới: Ông cha ta có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Điều này rất đúng với những người làm du lịch. Khi đi nhiều, hướng dẫn viên du lịch có thể khám phá được những địa điểm mới. Từ đó, đưa ra những gợi ý những địa điểm thú vị và mới lạ cho du khách. Đây chính là điểm cộng giúp tăng sự hứng thú và độc đáo của chuyến đi.

– Tạo sự tin tưởng: Không phải ngẫu nhiên mà hướng dẫn viên có nhiều kinh nghiệm thường được giao trọng trách dẫn các đoàn khách quy mô lớn. Cũng không phải ngẫu nhiên, hướng dẫn viên mới vào nghề phải mất một khoảng thời gian học hỏi mới được dẫn chính. Khi hướng dẫn viên du lịch đi nhiều và có nhiều kinh nghiệm, du khách sẽ có sự tin tưởng hơn vào khả năng của họ trong việc hướng dẫn và cung cấp thông tin đầy đủ cho chuyến đi của mình.

Ngành hướng dẫn du lịch gắn liền với những chuyến đi
Sinh viên chủ động nắm bắt thông tin về các hiện vật lịch sử trong chuyến tham quan

Lợi ích từ các chuyến trải nghiệm thực tế đối với người học hướng dẫn du lịch

Các chuyến trải nghiệm thực tế là yếu tố vô cùng quan trọng giúp hướng dẫn viên trở nên chuyên nghiệp. Từ đó, có thể cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất. Thông qua các chuyến đi, hướng dẫn viên sẽ tích lũy thêm kiến thức về các địa điểm du lịch như: lịch sử, văn hóa, con người địa lý của một vùng, một quốc gia hay một khu vực. Nghĩa là, họ đã làm “phong phú” hơn sự hiểu biết của bản thân.

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau. Khi đi nhiều, người hướng dẫn viên lại càng có cơ hội nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Chẳng hạn như: kỹ năng hướng dẫn du lịch; truyền tải thông tin; giải đáp các câu hỏi của khách du lịch; kỹ năng liên quan đến an toàn, quản lý rủi ro; kỹ năng giải quyết tình huống; kỹ năng giao tiếp.

Như vậy, “đi nhiều” không chỉ giúp người hướng dẫn du lịch phát triển các kỹ năng của mình mà còn giúp các du khách có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời hơn. Với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, hướng dẫn viên du lịch có thể giúp du khách hiểu hơn về địa điểm mình đến tham quan hay đưa ra những gợi ý về các địa điểm ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp với nhu cầu của du khách.

Ngành hướng dẫn du lịch gắn liền với những chuyến đi
Sinh viên học hỏi được nhiều kiến thức, kĩ năng bổ ích và thêm đoàn kết, gắn bó qua các chuyến tham quan

Review mức lương của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch thuộc top các công việc có mức thu nhập cao trong xã hội hiện nay. Thông thường, mức lương của hướng dẫn viên du lịch sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: bằng cấp + kinh nghiệm thực tế + năng suất công việc. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên hoàn toàn có thể nâng cao thu nhập từ việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch cho khách hàng. Ngoài ra, mức lương của hướng dẫn viên quốc tế thường cao hơn so với hướng dẫn viên nội địa. Trung bình, thu nhập của hướng dẫn viên du lịch sẽ như sau:

+ Hướng dẫn viên mới vào nghề, thu nhập khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng.

+ Hướng dẫn viên đã có kinh nghiệm thu nhập từ 15 -20 triệu đồng/ tháng.

Vote điểm bình chọn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *