Công nghệ thông tin là ngành học đã được triển khai đào tạo từ vài chục năm nay, và đến nay vẫn cho có dấu hiệu “giảm nhiệt” bởi nhu cầu nguồn nhân lực từ thị trường ngày càng tăng cao. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn mã ngành Công nghệ thông tin và một số thông tin thí sinh cần nắm chắc khi theo đuổi ngành học này.

Những thông tin sơ lược về ngành học Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành học cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về cấu tạo, nguyên lý máy tính, mạng máy tính; công nghệ phần mềm; hệ thống thông tin; cách vận hành, bảo trì phần cứng, phần mềm máy tính.

Bên cạnh kiến thức nền tảng, các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin còn được ngôi trường đào tạo trang bị hệ thống kỹ năng nghiên cứu phát triển, ứng dụng xây dựng hệ thống phần mềm, cùng những tư duy cần thiết cho học tập và công việc.

Thông tin sơ lược về ngành học Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin được trên khai tuyển sinh và đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc

Ngành Công nghệ thông tin được đào tạo chính quy tại các trường đại học, cao đẳng khối ngành kỹ thuật – công nghệ với nội dung luôn được cập nhật thức thời cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật.

Mã ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin được đào tạo chính quy với hệ đại học, cao đẳng trung cấp với mã ngành tuyển sinh như sau:

• Hệ Đại học: 7480201
  • Hệ Cao đẳng: 6480201
  • Hệ Trung cấp: 5480202

Hiện tại, các đơn vị tuyển dụng không yêu cầu quá cao về hệ đào tạo và hạng bằng cấp. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng học tập, các bạn hãy tìm hiểu, lựa chọn ngôi trường đạt chuẩn về chất lượng và phù hợp nhất với năng lực, tài chính của bản thân nhé!

Điều kiện để theo học ngành Công nghệ thông tin

Về kiến thức

Để học ngành Công nghệ thông tin, trước hết, các bạn cần vượt qua bài thi đầu vào với kiến thức một số môn học cơ bản thuộc các khối A, A1, D. Ngoài ra, các môn học này cũng là nền tảng kiến thức để bạn dễ dàng tiếp cận với hệ thống kiến thức chuyên ngành.

Điều kiện về kiến thức, kỹ năng để theo học ngành Công nghệ thông tin
Học tốt các bộ môn văn hóa Toán, Lý, Tin,… là tiền đề để tiếp cận hệ thống các môn chuyên ngành Công nghệ thông tin

Một số môn học có vai trò tạo tiền đề học tập, làm việc tốt ngành Công nghệ thông tin có thể điểm tên như: Toán, Vật Lý, Hóa học, Tin học, Ngữ Văn, Ngoại ngữ.

Về tố chất, phẩm chất

Giống như các ngành học khác về công nghệ – kỹ thuật, để theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin, trước hết, các bạn cần để đủ niềm đam mê. Bởi đây là ngành học đặc thù với những bài tập lớn, môn thực hành cùng công việc không cuốn hút nổi nếu bạn không có sự yêu thích nó.

Bên cạnh yếu tố “sống còn” về đam mê, để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, các bạn cần trau dồi, tích lũy một số phẩm chất sau:

• Tỉ mỉ trong công việc
  • Nghiêm túc trong học và làm nghề
  • Tư duy logic và khả năng sáng tạo cao
  • Có khả năng làm việc liên tục với các dự án dài ngày

Ghi đúng mã ngành Công nghệ thông tin cùng sự chuẩn bị đầy đủ nhất về kiến thức sẽ giúp các thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngôi trường phù hợp và phát triển với sự nghiệp của mình. Chúc các bạn đã, đang theo đuổi chuyên ngành về công nghệ này sẽ luôn vững tin, quyết tâm học tập, làm việc và gặt hái nhiều thành công!