Học ngành gì có cơ hội việc làm tốt, dễ dàng thăng tiến sau này? Với xu hướng phát triển kinh tế nhanh như hiện nay, ngành Logistics được xem là mạch máu của doanh nghiệp, khi mà cung cấp dòng chảy sản phẩm từ đầu vào tới đầu ra. Trong khi đó, ngành Marketing lại mang tới khách hàng, thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp. Vậy nên học marketing hay logistics? Ngành nào sẽ mang tới nhiều cơ hội nhất ngay từ khi ra trường? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đánh giá nên học marketing hay logistics?

Marketing và Logistics là ngành học được nhiều thí sinh theo đuổi hiện nay. Vậy 2 ngành này có gì khác biệt và phù hợp với những ai?

Ngành Marketing học gì?

Marketing Onine hiện nay gồm 2 lĩnh vực chính là Digital Marketing và Social media. Khi theo đuổi ngành marketing, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về chiến lược marketing, nghiên cứu thị trường, PR-Quảng cáo, Social media, marketing research…

Thời đại 4.0 luôn thay đổi hàng ngày, kiến thức mới được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, khi theo đuổi ngành Marketing, bạn cần luôn update kiến thức để theo kịp xu hướng. Chính vì vậy, đòi hỏi sự năng động, luôn sáng tạo, nhạy bén với thay đổi của thị trường.

Đánh giá nên học marketing hay Logistics?

Ngành Logistics học gì?

Sinh viên theo học ngành Logistics được dạy các kiến thức chuyên sâu về chuỗi cung ứng, cách vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ. Đồng thời sinh viên cũng được học kiến thức về việc lập kế hoạch, xây dựng mạng lưới hệ thống, chuỗi sắp xếp kho bãi, phương pháp vận tải… để tối ưu ngân sách.

Như vậy ngành Marketing và Logistics sẽ đều có những đặc thù riêng. Để tìm đáp án cho câu hỏi “nên học marketing hay logistics?”, bạn chỉ cần xem lại bản thân xem mình thỏa mãn các yêu cầu của nghề nào nhiều hơn. Nếu bạn thích sự thoải mái, sáng tạo, hãy theo đuổi ngành Marketing. Còn nếu bạn thích sự khuôn mẫu, tỉ mỉ, cẩn thận thì hãy theo ngành Logistics.

Nhu cầu nhân lực của ngành Marketing và Logistics trong tương lai

Theo như số liệu thống kê, năm 2019 Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp Logistics và theo dự kiến đến năm 2030, nhu cầu nhân lực về Logistics lên tới trên 200.000 nhân lực. Trong khi đó, khả năng đáp ứng về nhu cầu nhân lực chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu thị trường.

Còn với ngành marketing, khi lướt các trang web tuyển dụng dễ thấy rằng nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngành Marketing rất cao. Đây là ngành đứng trong top 6 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Mức lương hiện tại của nhân lực Marketing có vốn nước ngoài lên tới 400-600$/tháng. Còn với các vị trí cao như quản lý lên tới 1500-2000$.

Ngành Logistics có nhu cầu nhân lực rất cao

Có thể thấy, 2 ngành học này đều đang hot. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng chi trả hàng nghìn đô la/năm để thu hút nhân tài. Và nếu bạn có đam mê với ngành marketing và logistics, hãy theo đuổi ngay hệ Cao đẳng Marketing thương mạiCao đẳng Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Cao đẳng FTC nhé!

Đăng ký ngay tại đây để được tư vấn cụ thể về ngành nghề mình yêu thích nhé!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN