Với ngành học Công nghệ thông tin sinh viên được đào tạo những nội dung gì là mối quan tâm của hầu hết các thí sinh để xác định sơ bộ rằng bản thân có đủ năng lực học tập và phù hợp với ngành nghề hay không. Vậy, ngành Công nghệ thông tin là học những gì? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Công nghệ thông tin là ngành học gì?

Công nghệ thông tin là ngành nghề sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để thực hiện các thao tác: chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm công việc ngành Công nghệ thông tin mang danh IT (viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: “Information Technology”).

Công nghệ thông tin là tên một ngành học, có nhiệm vụ đào tạo hệ thống kiến thức, kỹ năng, đảm bảo chuẩn đầu ra người kỹ sư hay cử nhân có đủ năng lực để làm việc đúng chuyên môn tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khái niệm ngành học Công nghệ thông tin
Ngành học Công nghệ thông tin đào tạo hệ thống kiến thức, kỹ năng, đảm người học ra trường có đủ năng lực để làm việc đúng chuyên môn tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Người làm nghề Công nghệ thông tin cần có khả năng đảm nhiệm một học một số vai trò: Sửa chữa, tạo mới, sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính với phần mềm, từ đó cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ theo nhu cầu của từng đơn vị.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Với ngành học Công nghệ thông tin, sinh viên được nghiên cứu chuyên sâu với các nội dung: Khoa học – kỹ thuật máy tính; Công nghệ phần mềm; Hệ thống thông tin; Mạng máy tính và truyền thông; An toàn thông tin mạng; Kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các bộ phận phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính. Trong đó, có thể điểm tên một số bộ môn tiêu biểu:

Nội dung đào tạo ngành Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin đào tạo hệ thống kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến chuyên sâu
  • Khối kiến thức cơ bản nhóm ngành: Các bộ môn về Toán – Lý – Hóa đại cương, Tối ưu hóa, Xử lý tín hiệu số
  • Khối kiến thức cơ sở ngành: Lập trình nâng cao, Lập trình hướng đối tượng, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Kiến trúc máy tính, Nguyên lý hệ điều hành, Mạng máy tính, Cơ sở dữ liệu, Công nghệ phần mềm, Phân tích và thiết kế hướng đối tượng, Thiết kế giao diện người dùng, Điều hành mạng, Phát triển ứng dụng web, Đồ họa máy tính.
  • Các môn học tự chọn theo phân ngành cụ thể: Các vấn đề hiện đại của hệ thống thông tin, Các vấn đề hiện đại của mạng và truyền thông, Nền tảng các dịch vụ công nghệ thông tin, Các vấn đề Công nghệ thông tin hiện đại.

Bên cạnh đó, tại các trường đại học, cao đẳng chuyên về khối ngành Công nghệ, sinh viên còn được định hướng, tạo điều kiện để phát triển các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng tìm kiếm thông tin, nghiên cứu khoa học, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, kỹ năng quản lý thời gian,… và được thực tập sớm tại các doanh nghiệp hay hệ thống trung tâm thực hành hiện đại.

Những kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn này chính là vốn liếng quan trọng, giúp các bạn trẻ tích lũy tối đa các tố chất, kỹ năng cần của một người IT, từ đó dễ dàng tiếp cận công việc tại môi trường mới ngay khi vừa tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm tương ứng nội dung học ngành Công nghệ thông tin

Với mỗi định hướng phân ngành, kỹ sư và cử nhân ngành Công nghệ thông tin có đủ năng lực để đảm nhiệm những hạng mục công việc tương ứng.

Việc làm tương ứng với nội dung được học ngành Công nghệ thông tin
Kỹ sư, cử nhân Công nghệ thông tin có đủ năng lực để đảm nhiệm những hạng mục công việc tương ứng

Cụ thể, các bạn có thể lựa chọn những hướng đi sau:

• Phát triển phần mềm, ứng dụng
  • Phát triển website
  • Quản trị mạng máy tính
  • Bảo trì, sửa chữa máy tính
  • Quản trị cơ sở dữ liệu

Các môn định hướng phân ngành này thường nằm trong một học kỳ gần cuối hoặc là môn tự chọn. Do vậy, khi có sự yêu thích với một định hướng nào, các bạn hãy chủ động học tập, tìm kiếm tài liệu và nhờ sự hỗ trợ từ thầy cô để có được nền tảng chuyên sâu ngay từ những ngày đầu theo học nhé.

Ngành Công nghệ thông tin là học những gì? – Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp các bạn có hình dung cơ bản. Bởi đặc thù ngành học về công nghệ – kỹ thuật, cần nền tảng kiến thức vững vàng mới có thể hành nghề, nên nếu bạn đang hay sẽ theo đuổi ngành học Công nghệ thông tin hãy thật chú tâm học tập các bộ môn chuyên ngành nhé. Chúc các học học tập tốt và có những bước đột phá trong sự nghiệp của mình!