Là lĩnh vực gắn liền với sự phát triển kinh tế, luôn đòi hỏi ngành công nghệ kỹ thuật ô tô phải đổi mới, cải tiến không ngừng để đáp ứng nhu cầu xã hội. Kéo theo đó là những yêu cầu ngày càng cao với nguồn nhân lực. Để trở thành một kỹ sư ô tô giỏi thì việc thực hành thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Tầm quan trọng của thực hành 

Thực hành đóng vai trò quan trọng để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô
Sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô FTC thực hành trực tiếp trên ô tô

– Thực hành giúp sinh viên tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

Nếu như lý thuyết là điều kiện cần thì thực hành chính là điều kiện đủ để người học tiếp thu kiến thức một cách toàn diện nhất. Bởi lẽ, kiến thức từ sách vở là kết quả của quá trình nghiên cứu khoa học. Nó là sự tổng hợp tri thức, kinh nghiệm của nhiều thế hệ đã được kiểm chứng. Kiến thức mang tính học thuật, nhằm cung cấp cho người học cơ sở tri thức, lập luận để nghiên cứu, luận giải vấn đề. Có thể nói, kiến thức chính là “kim chỉ nam” cho toàn bộ quá trình học tập. Trong khi đó, thực hành là sự vận dụng lý thuyết vào thực tế. Do đó, quá trình thực hành sẽ giúp người học “vỡ lẽ” ra nhiều điều mà có thể chưa hiểu rõ khi tiếp thu lý thuyết.

Thực hành đóng vai trò quan trọng để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô
Sinh viên FTC được thực hành trên nhiều thiết bị, mô hình khác nhau

– Thực hành nâng cao năng lực thực tiễn

Như đã nói ở trên, thực hành là sự vận dụng lý thuyết vào thực tế. Thông qua thực hành, người học sẽ có điều kiện để áp dụng những kiến thức đã học vào từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể. Bằng cách thực hành thường xuyên khả năng nắm bắt, giải quyết vấn đề của người học sẽ ngày càng linh hoạt.

Ví dụ: Sau nhiều lần thực hành kiểm tra, chẩn đoán và sửa chữa các lỗi hoặc vấn đề về hiệu suất của các hệ thống ô tô, kỹ thuật viên có thể thành thạo các bước tiến hành các bài kiểm tra và thử nghiệm để đảm bảo rằng các hệ thống ô tô hoạt động tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường.

– Thực hành thúc đẩy khả năng sáng tạo 

Thực hành tạo điều kiện để người học tìm tòi, nghiên cứu kỹ hơn về các thiết bị, bộ phận của ô tô. Từ việc nắm rõ các chức năng, công dụng, cách bảo hành, sửa chữa… người học có thể phát huy tính sáng tạo để cải tiến kỹ thuật giúp công việc trở nên đơn giản, thuận lợi hơn. Thậm chí, tạo ra những sản phẩm mới mang tính đột phá.

Thực hành đóng vai trò quan trọng để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô
Sinh viên thực hành theo nhóm

– Phát triển các kỹ năng mềm từ thực hành

Thực hành cho phép người học phát triển kỹ năng thực tiễn. Đồng thời, nâng cao các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề… Cụ thể:

+ Kỹ năng giao tiếp: Thể hiện qua việc tương tác, trao đổi giữa bạn và mọi người xung quanh (cấp trên, khách hàng, đồng nghiệp)

+ Kỹ năng tư duy: Thể hiện ở sự nhìn nhận, đánh giá vấn đề

+ Kỹ năng làm việc nhóm: Phối hợp với các thành viên trong nhóm để hoàn thành nhiệm vụ

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khả năng vận dụng sự hiểu biết để giải quyết các tình huống thực tế

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Thực hành đóng vai trò quan trọng để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô
Ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô FTC thu hút cả nam giới và nữ giới theo học

Là ngôi trường uy tín, chuyên đào tạo những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong xã hội, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đang chắp cánh ước mơ cho rất nhiều bạn trẻ. Trong đó, có các bạn trẻ đam mê công nghệ kỹ thuật ô tô.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại FTC, sinh viên được đào tạo vững về lý thuyết và thực hành. Nhà trường có hệ thống phòng thực hành riêng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại dành riêng cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô. Với tỷ lệ thực hành lên đến 70%, sinh viên có điều kiện tối đa để ứng dụng lý thuyết vào thực tế. Từ đó, đảm bảo chất lượng đầu ra chuẩn kiến thức, kỹ năng cho người học. Không chỉ vậy, nhà trường còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tham quan thực tế. Qua đó, giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét, khách quan hơn về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Tìm hiểu kĩ hơn về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại FTC bằng cách, truy cập:

– Website: nncn.edu.vn

– Fanpage: fb.com/NgoainguCongngheHanoi

– ĐT/Zalo: (024)2233.6262 – 0983.564.562

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC):

Địa chỉ: Số 1, Phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *