Việc đưa hoạt động trải nghiệm văn hoá vào trong các giờ học ngoại ngữ luôn có những tác dụng tích cực trong việc tăng cường hiểu biết về đất nước, từ đó thúc đẩy tình yêu với ngôn ngữ mà người học đang theo đuổi. Trong các giờ học tiếng Trung tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên thường được tham gia tìm hiểu về các nét đặc trưng của văn hoá Trung Quốc, trong đó có tô, vẽ mặt nạ kinh kịch.

Thầy Hoa Xuân Tùng hướng dẫn K22 tiếng Trung Quốc vẽ mặt nạ kinh kịch

Mặt nạ kinh kịch là một trong những loại mặt nạ truyền thống của nghệ thuật sân khấu Trung Quốc. Được biết đến từ thế kỷ 13, mặt nạ này được sử dụng trong các vở kịch, đặc biệt là trong các vở kịch dân gian và vở kịch hài. Mặt nạ kinh kịch được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Trung Quốc.

Mặt nạ kinh kịch được làm từ gỗ hoặc giấy mache (giấy bồi) và được sơn, trang trí bằng các chi tiết tinh xảo. Mỗi mặt nạ đại diện cho một tính cách và nhân vật khác nhau trong vở kịch, qua đó khán giả có thể nhận biết các nhân vật trung thành hoặc gian trá, tốt đẹp hay xấu xa, lương thiện hay gian ác, cao thượng hay thấp hèn.

Ví dụ:

Màu đỏ: thường thể hiện sự trung thành và chủ nghĩa anh hùng, chủ yếu là các nhân vật chính diện, ví dụ: Quan Công
Màu đen: thường dùng cho những nhân vật chính trực, có lòng vị tha, ví dụ: Bao Công
Màu trắng: tượng trưng cho những nhân vật nham hiểm, đa nghi, gian dối, bay bổng, uy nghiêm như Tào Tháo
Màu vàng: đại diện cho những nhân vật dũng cảm và hung dữ như Cơ Liêu

Màu xanh lục: thường là những nhân vật ngoan cường, cáu kỉnh như Chu Ôn
Màu xanh lam: thường là những nhân vật dũng cảm, mạnh mẽ và mưu lược, ví dụ Đậu Nhĩ Đôn

Một số kiểu mặt nạ kinh kịch

Việc đưa hoạt động trải nghiệm tô, vẽ mặt nạ kinh kịch Trung Quốc vào giờ học là một ý tưởng thú vị và đầy hứng thú cho sinh viên. Đây không chỉ là một hoạt động vui nhộn, mà còn giúp người học hiểu rõ hơn về văn hóa Trung Quốc, đồng thời rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy nghệ thuật.

Sinh viên lớp cao đẳng K22 tiếng Trung Quốc tập vẽ mặt nạ kinh kịch

Trong hoạt động này, sinh viên sẽ được hướng dẫn cách tô và vẽ mặt nạ kinh kịch Trung Quốc. Giáo viên sẽ giới thiệu các loại mặt nạ và ý nghĩa của từng loại mặt nạ, sau đó sẽ được cung cấp các bức tranh mẫu và đồ họa để sinh viên vẽ và tô mặt nạ theo sở thích của mình.

Ngoài ra, hoạt động này còn giúp sinh viên rèn luyện khả năng làm việc nhóm và giao tiếp trong quá trình thực hiện. Sinh viên sẽ phải thảo luận, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành tốt bức tranh của mình. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ học được cách tôn trọng và đánh giá ý kiến của người khác.

Cuối cùng, việc đưa hoạt động trải nghiệm tô, vẽ mặt nạ kinh kịch Trung Quốc vào giờ học  là một cách tuyệt vời để học sinh thư giãn và giải trí sau giờ học căng thẳng. Hoạt động này không chỉ mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho sinh viên, mà còn giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc và tìm ra sở thích của mình trong lĩnh vực nghệ thuật, đồng thời thêm yêu thứ tiếng mà mình đang học.