Ngành Thiết kế đồ họa đến nay vẫn giữ được độ “hot” bởi nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao của các doanh nghiệp. Vậy cụ thể, thực trạng và tương lai ngành Thiết kế đồ họa được dự đoán phát triển ra sao? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực trạng ngành Thiết kế đồ họa hiện nay

Nhu cầu việc làm từ các doanh nghiệp

Với ngành Thiết kế đồ họa, cử nhân có đủ trình độ bằng cấp và chuyên môn có thể lựa chọn làm việc tại một trong hai mô hình doanh nghiệp:

  • Agency: Đơn vị làm dịch vụ thiết kế, thường nhận những dự án từ vừa đến lớn do các doanh nghiệp
  • Inhouse: Cơ quan – Doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh trong nhiều mảng dịch vụ như báo chí, xuất bản, phần mềm, giáo dục,…
Nhu cầu việc làm ngành Thiết kế đồ họa từ các doanh nghiệp
Các doanh nghiệp có nhu cầu nguồn nhân lực Thiết kế đồ họa có năng lực cao thực hiện nhiều nhiệm vụ: Lên ý tưởng, trực tiếp thiết kế sản phẩm thông qua phần mềm tính, bản vẽ trên giấy,…

Tại mỗi doanh nghiệp, một chuyên viên Thiết kế đồ họa có thể thực hiện một hay một số hạng mục công việc như: Lên ý tưởng – thiết kế banner, ảnh theo yêu cầu của cấp trên và các bộ phận liên quan; Phối hợp với các bộ phận về nội dung để vẽ các bản thảo và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Tình trạng nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu của các doanh nghiệp hiện nay vẫn đang trong tình trạng cung chưa đáp ứng đủ cầu. Đây là cơ hội cho các cử nhân cũng như học sinh, sinh viên đang, sẽ theo học về đồ họa.

Tình trạng nguồn nhân lực ngành Thiết kế đồ họa hiện nay
Nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu của các doanh nghiệp hiện nay vẫn đang trong tình trạng cung chưa đáp ứng đủ cầu

Về yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp, người làm nghề cần đủ năng lực để đáp ứng các nhiệm vụ sau:

Với chuyên viên Thiết kế tại các đơn vị Inhouse, đa phần các bạn chỉ thiết kế trên phần mềm máy tính như photoshop, AI,… để thực hiện các banner, hình ảnh phục vụ truyền thông nội bộ.

Còn với chuyên viên Thiết kế đồ họa tại Agency, công việc đa dạng hơn. Các bạn có thể phụ trách làm một hoặc một số ứng dụng đồ họa như: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quảng cáo, giao diện website, app mobile, ấn phẩm xuất bản, bao bì sản phẩm, đồ họa chuyển động, không gian nội thất.

Tương lai ngành Thiết kế đồ họa trong 10 năm tới

Hiện nay, khi công nghệ số phát triển, truyền thông qua qua các kênh internet ngày càng chiếm ưu thế thì những sản phẩm thiết kế đồ họa “đập vào mắt” người xem càng có vai trò quan trọng. Đây cũng chính là lý do mà các cơ quan – doanh nghiệp luôn cần tuyển thêm nhân sự Thiết kế đồ họa có năng lực chuyên môn cao.

Tương lai ngành Thiết kế đồ họa trong 10 năm tới
Công nghệ số phát triển, các cơ quan – doanh nghiệp luôn cần tuyển thêm nhân sự Thiết kế đồ họa có năng lực chuyên môn cao

Hiện nay, nước ta có khoảng 6.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên mỗi năm. Ngoài ra, các hạng mục công việc có liên quan tới thiết kế đồ họa ngày phát triển như Nhiếp ảnh gia, Chỉ đạo sáng tạo, Chỉ đạo nghệ thuật… cũng mang đến cơ hội việc chuyên nghiệp cho các cử nhân ngành thiết kế đồ họa trong tương lai.

Về mức thu nhập ngành Thiết kế đồ họa, theo nhận định của các chuyên gia, năm 2024 người làm nghề sẽ có mức lương cơ bản tăng lên là 24% so với trước kia và vẫn nằm trong top các ngành mang lại thu nhập cao nhất tại Việt Nam.
Tương lai ngành Thiết kế đồ họa luôn rộng mở bởi sự phát triển của truyền thông qua mạng internet cũng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của các cơ quan doanh nghiệp. Các bạn đang, sẽ theo học chuyên ngành về sáng tạo và nghệ thuật thẩm mỹ này hãy vững tin theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích nhé. Chúc các bạn thành công!

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *