Thiết kế bằng công nghệ UI, UX là một trong những công nghệ thiết kế web được nhiều công ty sử dụng để làm web cho doanh nghiệp. Và đây là xu hướng thiết kế được đánh giá sẽ tiếp tục phát triển không ngừng trong những năm tới.

UI là gì?

UI UX là gì?
UI UX là gì?

UI là viết tắt của User Interface là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản thì UI gồm tất cả những gì người dùng có thể thấy như màu sắc, bố cục, font chữ, hình… của trang web.

Và trong thiết kế thì UI đóng vai trò truyền tải thông điệp từ designer, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho người dùng. Đơn giản hơn thì người thiết kế có vai trò như 1 lập trình viên để biết cứ ai vào web cũng có thể hiểu và sử dụng sản phẩm.

UX là gì?

UX là viết tắt User Experience là trải nghiệm người dùng. Nói một cách đơn giản, UX là đánh giá người dùng khi sử dụng các sản phẩm như web, app có tiện lợi, dễ dàng sử dụng không, có thân thiện không..

Người làm về UX còn được gọi là UX Designer. Họ sẽ nghiên cứu, đánh giá về thói quen khách hàng khi sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm web/app nào đó, Việc sử dụng, đánh giá ở đây đơn giản về các tiêu chí như: tính dễ sử dụng, thân thiện, tiện ích, hiệu quả khi sử dụng.

Tóm lại: UI là những thứ người dùng thấy còn UX là cách họ sử dụng trên web/app. Và 1 web có thể có UI đẹp nhưng UX lại mang tới trải nghiệm kém.

UI, UX Design là gì?

UI, UX Design là gì?
UI, UX Design là gì?

UI, UX Design là những người làm nhiệm vụ thiết kế giao diện, trải nghiệm người dùng cho sản phẩm như web, app. Nhiệm vụ chính của UI/UX Design là đảm bảo về tính thẩm mỹ và tiện dụng của nó.

UI, UX Design sẽ đảm nhiệm các công việc như:

  • Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển, tầm nhìn của chủ sở hữu website
  • Lên mẫu phác thảo cơ bản, tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên các thông tin đã thu thập được
  • Tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng
  • Khảo nghiệm và chọn lọc, tối ưu hoá giao diện khi cần thiết.
  • Tiến hành xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm cụ thể
  • Hoàn thiện sản phẩm

Vậy giữa UI, UX thì cái nào quan trọng hơn?

Giữa UI, UX thì cái nào quan trọng hơn?
Giữa UI, UX thì cái nào quan trọng hơn?

Trên thực tế, để phân biệt UI và UX khá khó khăn vì chúng có liên quan khá chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, khi đã hiểu rõ về các khái niệm này thì có thể dễ dàng nhận ra rằng UI và UX đều hướng tới tạo sự thoải mái cho người dùng, vì vậy có vai trò quan trọng như nhau.

“Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ gây bối rối và dễ bị lầm lẩn nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; trong khi UX không có UI thì chỉ giống như 1 khung tranh mà không hề có vải hay giấy trên đó. trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX tiếp theo sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.” – Rahul Varshney, Co-creator of Foster.fm – UX và UI, cả hai thành phần đều có vai trò quan trọng trong việc thành công của sản phẩm.

Kết luận

“Một giao diện đẹp nhưng khó sử dụng là một ví dụ UI tốt và UX tồi. Trái lại, một sản phẩm dễ sử dụng với giao diện xấu lại là ví dụ cho UX tốt và UI tồi.” Nhà chuyên gia Helga Moreno, tác giả bài viết The Gap Between UX And UI Design đã đưa ra khẳng định chắc nịch: “Vì vậy, bạn có thể thấy, chúng đều rất quan trọng. Có tới hàng triệu ví dụ về các sản phẩm tuyệt vời với chỉ một yếu tố, vậy thì hãy tưởng tượng xem sẽ thành công như thế nào khi có cả hai yếu tố này?”

4/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *