Công nghệ thông tin không chỉ phụ thuộc vào khả năng Toán học hay các môn Tự nhiên mà còn liên quan đến lộ trình học sau này. Vì vậy, nhiều trường đưa ra tiêu chí xét học bạ cho ngành học này nhằm giúp những thí sinh đam mê Công nghệ thông tin có thêm cơ hội để học tập. Hãy cùng điểm danh các trường Công nghệ thông tin xét học bạ để tìm ra cái tên phù hợp nhất cho mình nhé!

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tổ chức xét học bạ như thế nào?

Hiện nay, việc xét tuyển học bạ vào ngành Công nghệ thông tin tại các trường đại học và cao đẳng đã trở nên rất phổ biến và là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều thí sinh. Thay vì chỉ dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, các trường này đánh giá năng lực của thí sinh qua điểm số học bạ từ lớp 10 đến lớp 12, với trọng tâm là các môn học liên quan trực tiếp đến ngành như Toán, Tin học và khoa học tự nhiên.

Quá trình xét tuyển học bạ vào các trường đại học ở ngành Công nghệ thông tin có thể khác nhau tùy vào quy định của từng trường, nhưng nhìn chung có một số bước chính như sau:

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tổ chức xét học bạ như thế nào?

Điều kiện xét tuyển

• Điểm học bạ: Các trường thường yêu cầu học sinh có điểm trung bình các môn học, đặc biệt là các môn liên quan trực tiếp đến ngành học như Toán, Lý, Tin học từ khá trở lên.
  • Môn xét tuyển: Phụ thuộc vào ngành, nhưng môn Toán thường là môn chính đối với ngành Công nghệ thông tin.

Hồ sơ xét tuyển

Hồ sơ xét tuyển thường bao gồm:

• Bản sao học bạ
  • Bản sao giấy khai sinh
  • Ảnh thẻ
  • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của từng trường

Quy trình nộp hồ sơ

• Nộp trực tuyến: Hiện nay, nhiều trường đã cho phép nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến qua website của trường từ khoảng tháng 1 – tháng 6, với 2- 4 đợt. Và thường thí sinh được yêu cầu hoàn thiện hồ sơ bản cứng khi có thông báo trúng tuyển.
  • Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện: Đối với các trường chưa hỗ trợ nộp trực tuyến, thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thời gian xét tuyển, thông báo kết quả, đăng ký nhập học

Thời gian xét tuyển thường diễn ra sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia và có thể kéo dài đến trước khi bắt đầu năm học mới. Các trường thường công bố lịch trình cụ thể trên website, fanpage chính thức.

Kết quả xét tuyển thường được thông báo trên website của trường hoặc qua email, điện thoại mà thí sinh đã đăng ký trong hồ sơ xét tuyển. Sau khi được nhận, thí sinh cần hoàn tất thủ tục đăng ký nhập học theo hướng dẫn của trường.

Thời gian xét tuyển, thông báo kết quả, đăng ký nhập học với thí sinh xét học bạ ngành Công nghệ thông tin
Thí sinh cần cập nhật thông báo về các mốc thời gian dự tuyển tại website chính thức của trường

Để có thông tin chính xác nhất, thí sinh nên truy cập trực tiếp trang web của các trường đại học mà mình muốn xét tuyển để cập nhật các thông tin mới nhất và chi tiết về quy trình xét tuyển học bạ ngành Công nghệ thông tin.

Một số trường về Công nghệ thông tin xét học bạ tiêu biểu

Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành học thu hút đông đảo sinh viên đến với Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh. Năm 2024, ĐH Công Nghệ TP.HCM tuyển theo 4 phương thức cho 59 ngành học với tổng chỉ tiêu là 9.900 chỉ tiêu.

Với xét học bạ THPT, thí sinh có điểm trung bình 03 học kỳ xét tuyển (gồm 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên).

Bên cạnh Công nghệ thông tin, trường còn áp dụng xét học bạ với các ngành học khác như Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa, Nghệ thuật số,…

Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội

Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội thực hiện xét tuyển học bạ vào ngành Công nghệ thông tin dựa trên thành tích học tập của thí sinh trong suốt quá trình học THPT.

Với ngành Công nghệ thông tin, trường xét học bạ với 03 đầu điểm tổ hợp bộ môn A00, A01, D07 đạt 15 điểm, kết hợp chứng chỉ IELTS còn hiệu lực đạt 5.0 trở lên.

Một số trường về Công nghệ thông tin xét học bạ tiêu biểu
Đại học Giao thông vận tải Hà Nội – ngôi trường top đầu về Công nghệ thông tin đã triển khai xét học bạ với ngành học này

Ngoài Công nghệ thông tin, trường áp dụng xét học bạ với hầu hết các ngành đào tạo của trường, với sự kết hợp cùng các phương thức xét tuyển khác như: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển theo kết quả đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng xét học bạ ngành Công nghệ thông tin dựa trên 04 tổ hợp: A00, A01, C01, D01, với tổng điểm đạt tối thiểu 18 và không có môn nào dưới 5 điểm.

Năm 2024, trường áp dụng xét học bạ với tất cả các ngành đào tạo, bao gồm cả nhóm ngành Sư phạm Kỹ thuật và Kỹ thuật.

Bên cạnh các trường đại học top đầu, bạn cũng có thể tham gia xét học bạ tại các trường cao đẳng khối ngành Công nghệ. Tiêu biểu nhất, bạn có thể lựa chọn các trường như Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Công thương Việt Nam, Cao đẳng Khoa học – Công nghệ TP. Hồ Chí Minh,… Hầu hết các trường đều xét học bạ tổng điểm trung bình cộng các môn, hoặc trung bình cộng 3 môn tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ (tính đến hết kỳ 1 lớp 12).

Các trường Công nghệ thông tin xét học bạ và thông tin cơ bản trên đây chắc hẳn đã cho bạn những gợi ý hữu ích trong việc lựa chọn trường đào tạo phù hợp. Chúc các bạn trúng tuyển vào ngôi trường yêu thích và có sự nghiệp khởi sắc với ngành Công nghệ thông tin!