Ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam nhờ vào sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật và nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực thông thạo tiếng Nhật. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá top 5 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật và phương thức xét học bạ áp dụng cho ngành học này nhé!

Top 5 các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Nhật

Tại Việt Nam, các trường đại học có ngành Tiếng Nhật chủ yếu là trường chuyên khối Ngoại ngữ, cùng một số trường khối Thương mại và Xã hội nhân văn. Dưới đây là top 5 trường đại học điển hình với chất lượng đào tạo tốt ngành Ngôn ngữ Nhật:

• Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Là một trong những trường hàng đầu trong lĩnh vực ngôn ngữ, trường cung cấp chương trình đào tạo tiếng Nhật chất lượng cao với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và môi trường học tập năng động.
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Nổi tiếng với chương trình đào tạo đa dạng, trường cung cấp cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, trong đó có văn hóa Nhật Bản, qua đó giúp sinh viên không chỉ học ngôn ngữ mà còn hiểu sâu về văn hóa và xã hội Nhật.

Top 5 các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Nhật

• Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng: Với một chương trình đào tạo chuyên sâu, Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng đào tạo sinh viên không chỉ giỏi về ngôn ngữ mà còn có kỹ năng phiên dịch và dịch thuật chuyên nghiệp.
  • Đại học Hà Nội: Đây là một trong những trường có khoa Ngôn ngữ Nhật lâu đời và uy tín ở Việt Nam, với chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên rộng rãi với các trường đại học tại Nhật Bản.
  • Học viện Ngoại Giao: Không chỉ đào tạo về ngôn ngữ, Học viện Ngoại Giao còn chú trọng vào việc đào tạo các kỹ năng ngoại giao và giao tiếp quốc tế, là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn sử dụng tiếng Nhật trong lĩnh vực ngoại giao.

Phương thức xét học bạ cho ngành Ngôn ngữ Nhật

Cách thức xét học bạ

Xét học bạ là phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả học tập của học sinh tại THPT mà không cần thi tuyển.

Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật, các trường thường xem xét tổ hợp các môn liên quan đến ngôn ngữ như Ngữ Văn, Tiếng Anh, cùng một số môn tự chọn khác như Lịch Sử, Địa lý để đánh giá năng lực và sự phù hợp của thí sinh với ngành học.

Một số trường triển khai xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật

Với ngành Ngôn ngữ Nhật, một số trường đại học, bao gồm cả những trường top đầu về Ngoại ngữ hiện đã áp dụng phương thức xét học bạ cho tuyển sinh đầu vào. Trong đó, có thể điểm tên một số trường tiêu biểu sau:

• Đại học Quốc gia Hà Nội – Trường Đại học Ngoại Ngữ và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. HCM là hai trong số những trường đại học tiên phong trong việc áp dụng hình thức xét tuyển học bạ cho ngành Ngôn ngữ Nhật. Cách thức này không chỉ giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn tạo điều kiện cho những sinh viên có nền tảng ngôn ngữ tốt được tiếp cận với ngành học một cách thuận lợi hơn.
  • Đại học Hà Nội và Học viện Ngoại Giao cũng áp dụng phương thức này, với mục tiêu tuyển chọn các sinh viên có đam mê và khả năng trong lĩnh vực ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật.
Một số trường triển khai xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật
Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật với nhiều chính sách hỗ trợ thí sinh

Bên cạnh các trường đại học, với những bạn có mong muốn đẩy nhanh tiến độ học tập, rút ngắn kinh phí, được thực hành và ra nghề sớm thì cao đẳng Tiếng Nhật cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc. Hiện tại, một số trường cao đẳng top đầu về Ngoại ngữ tại Việt Nam như Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Công thương Việt Nam, Cao đẳng Quốc tế TP. Hồ Chí Minh,… đã triển khai xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật với nhiều điều kiện thuận lợi cho các thí sinh.

Các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Nhật và hệ thống trường đào tạo ngành Tiếng Nhật tại Việt Nam nói chung đã ít nhiều áp dụng phương thức xét học bạ, tạo cơ hội thuận lợi cho nhiều sinh viên theo đuổi ngành học ngày. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp các thí sinh lựa chọn được môi trường học tập phù hợp nhất với đam mê và sự nghiệp tương lai của mình!