Xét tuyển qua học bạ THPT là phương thức tuyển sinh đang được nhiều phụ huynh và học sinh đang ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu cách thức này để xét điểm học bạ cho đại học và cao đẳng năm 2024 qua bài viết sau đây nhé!

Xét tuyển học bạ cần những điều kiện gì?

Yếu tố quan trọng nhất quyết định cách xét điểm học bạ cấp 3 là các điều kiện xét tuyển. Mỗi cơ sở giáo dục có bộ tiêu chuẩn riêng phù hợp với chất lượng đào tạo, nhằm đảm bảo rằng thí sinh phù hợp với yêu cầu và mục tiêu giáo dục của trường, nhưng không vượt quá quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đủ điều kiện xét tuyển học bạ, thí sinh cần là người đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm ứng tuyển. Với từng môn, hầu hết các trường yêu cầu thí sinh có điểm mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 6.0 trở lên.

Xét tuyển học bạ cần những điều kiện gì?
Xét học bạ cần những điều kiện nhất định về điểm tổng và điểm tối thiểu mỗi môn

Chi tiết hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ

Mỗi trường đại học và cao đẳng có phương pháp tính điểm xét tuyển học bạ riêng, nhưng phổ biến nhất là các cách sau:

• Xét tuyển dựa trên điểm của 5 học kỳ gồm hai học kỳ lớp 10, hai học kỳ lớp 11 và một học kỳ lớp 12.
  • Xét tuyển dựa trên điểm tổng kết của 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12.
  • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình môn của các môn trong tổ hợp xét tuyển.
  • Xét tuyển dựa trên tổng điểm trung bình cả năm lớp 12.
  • Xét tuyển dựa trên tổng điểm trung bình của ba môn trong tổ hợp xét tuyển.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn phương pháp tính điểm phù hợp nhất, bởi mỗi tổ hợp môn xét tuyển có thể sẽ có cách tính điểm khác nhau. Ngoài ra, cách tính điểm xét tuyển học bạ còn phụ thuộc vào ngành học, với các tiêu chí có thể như kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức, điểm thi THPT Quốc gia năm 2024, và điểm học bạ THPT.

Ví dụ phổ biến nhất: Xét tuyển dựa vào 5 học kỳ

Xét học bạ 5 kỳ học được xem là cách tính điểm phổ biến nhất. Theo đó, thí sinh được xét tuyển dựa trên điểm trung bình của các môn trong 5 học kỳ. Trong đó, có 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký bao gồm: các học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Các bạn sẽ được tính trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ và làm tròn đến 2 chữ số thập phân để ra được điểm của mỗi môn. Kết quả được tình bằng công thức như sau:

• Điểm xét tuyển học bạ = ((ĐTBM (HKI lớp 10) + ĐTBM (HKII lớp 10) + ĐTBM (HKII lớp 11) + ĐTBM (HKII lớp 12))/5
    Trong đó: ĐTBM chính là điểm trung bình môn học kỳ của các khối từ 10 – 12.

Ví dụ phổ biến nhất: Xét tuyển dựa vào 5 học kỳ

Đăng ký xét tuyển học bạ như thế nào?

Thí sinh có hai phương thức để nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường: Nộp trực tiếp tại địa điểm nhận hồ sơ của trường hoặc gửi qua đường bưu điện.

Sau khi lựa chọn trường đại học, thí sinh nên tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành học và điều kiện tuyển sinh của trường đó, vì mỗi trường có những quy định và điều kiện xét tuyển riêng. Việc nắm rõ thông tin này giúp thí sinh chọn được trường và ngành phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân, từ đó tăng cơ hội trúng tuyển.

Để chuẩn bị tốt cho quá trình xét tuyển, thí sinh cần phải biết điểm chuẩn của từng ngành trong trường mình muốn đăng ký. Điểm chuẩn có thể khác nhau giữa các trường và ngành, nên việc hiểu rõ điều này sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc lựa chọn trường và ngành, đồng thời chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ xét tuyển của mình.

Đăng ký xét tuyển bằng học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Nhiều học sinh thường thắc mắc rằng liệu việc đăng ký xét tuyển dựa vào học bạ có ảnh hưởng tới việc xét nguyện vọng hay không. Thực tế, điều này phụ thuộc vào từng trường và ngành học mà bạn lựa chọn, vì mỗi trường có thể có một hoặc nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Xét học bạ có thể liên quan đến chỉ tiêu xét điểm thi THPT hoặc không, tùy thuộc trường bạn lựa chọn xét học bạ có xét điểm thi hay không

Xét trên phạm vi chung, hai phương thức xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia và xét tuyển qua học bạ là hai quy trình độc lập, sử dụng các điểm số và tiêu chí riêng biệt. Do đó, chúng không hề ảnh hưởng lẫn nhau. Thí sinh có thể hoàn toàn nộp hồ sơ xét tuyển qua học bạ vào trường mình mong muốn, kể cả khi trường đó không nằm trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký.

Chắc hẳn các bạn đã nắm được sơ bộ cách xét điểm học bạ đại học và cao đẳng năm 2024 qua những thông tin chúng tôi cập nhật trên. Các bạn hãy lựa chọn ngôi trường phù hợp, thực hiện đầy đủ yêu cầu xét tuyển và chú ý cả việc trau dồi kỹ năng mềm để có sự khởi đầu tốt nhất nhé!