Ngành du lịch Việt Nam hiện đang rất phát triển với tốc độ hội nhập rất nhanh. Đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong nhiều năm nay với nhu cầu nhân sự hướng dẫn du lịch rất lớn. Tuy rộng mở nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng song song đó, đây lại là công việc có không ít thách thức trong nghề du lịch với tiêu chuẩn sàng lọc nhân lực rõ ràng, đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng. Vậy những cơ hội và thách thức của nghề hướng dẫn viên du lịch là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Tổng quan về nghề Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích cho du khách về vẻ đẹp, nét đặc trưng của các cảnh vật, văn hóa cũng như thiên nhiên của điểm tham quan mà du khách đang ghé thăm.

Nhìn từ bên ngoài, đây là một công việc khá hào nhoáng vì khi trở thành một Hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi, có mức lương hấp dẫn và đặc biệt luôn tươi tắn trong những nụ cười. Bên cạnh đó, nghề Hướng dẫn viên du lịch được xếp trong top những nghề có sự phát triển bền vững, lâu dài với nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Cơ hội và thách thức của nghề hướng dẫn viên du lịch.

Kỹ năng cần thiết của Hướng dẫn viên du lịch

Kĩ năng giao tiếp

Đối với một Hướng dẫn viên du lịch, yếu tố quan trọng đầu tiên cần phải có chính là kỹ năng giao tiếp. Với tính chất công việc đòi hỏi phải tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách về địa điểm mà mình hướng dẫn khách, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho hướng dẫn viên ứng biến với các tình huống bất trắc xảy ra một cách nhanh nhất hiệu quả nhất và ổn thỏa nhất.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người Hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Một Hướng dẫn viên du lịch giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và phải tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình của bạn

Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Là một người Hướng dẫn viên du lịch, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống và giữ thái độ lịch thiệp, tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái.

Kỹ năng quan sát

Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi vốn tiếng Anh của mình và các thứ tiếng khác tùy vào môi trường làm việc cụ thể của mình. Thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn khi làm việc trong ngành hướng dẫn du lịch, giúp bạn dễ dàng thăng tiến với nhiều cơ hội hấp dẫn.

Cơ hội nghề nghiệp dành cho Hướng dẫn viên du lịch

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là những lao động được đào tạo bài bản. Vì vậy nếu chọn theo đuổi lĩnh vực này, trong tương lai bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Từ Hướng dẫn viên du lịch; Nhân viên điều hành và thiết kế tour du lịch cho đến Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch hay Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận ở các công ty du lịch. Ngoài ra, nếu có đam mê và tiếp tục theo học lên các bậc cao hơn, bạn có thể trở thành Giảng viên du lịch tại các trường dạy nghề, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trên cả nước.

Bên cạnh những cơ hội mở ra cho các bạn có niềm nam mê về khám phá đó cũng chính là những thách thức của nghề Hướng dẫn viên du lịch. Đương nhiên rồi, không thành công nào mà không có dấu chân của sự cố gắng, nỗ lực cả.

Thách thức của Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là công việc thường xuyên phải xa nhà và có thể phải làm việc tại một địa điểm khác trong khoảng thời gian dài. Vào các dịp đặc biệt như lễ, tết, khi mọi người đều được nghỉ ngơi và dành thời gian bên cạnh gia đình, thì đó lại là thời điểm khối lượng công việc của bạn tăng cao đột biến.

Công việc của một Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải kìm nén cảm xúc cá nhân để hoàn thành tốt công việc, đồng thời phải lắng nghe, tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của khách hàng. Không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch còn cần có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội và con người để có thể cung cấp thông tin thú vị, bổ ích và tạo không khí vui vẻ, hài hước cho các du khách của mình. Tuy có những mặt trái và khó khăn nhất định nhưng nếu đủ đam mê, nỗ lực, đây sẽ là nghề nghiệp lý tưởng dành cho những ai yêu thích trải nghiệm và khám phá những vùng đất mới.

Học nghề Hướng dẫn du lịch ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường dạy nghề có đào tạo Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch. Tùy vào nhu cầu và khả năng khác nhau, bạn có thể cân nhắc chọn lựa môi trường học tập phù hợp dựa trên nhiều yếu tố như địa điểm học, cơ sở vật chất, mức học phí hay chương trình đào tạo.

Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín về chương trình HỌC HƯỚNG DẪN DU LỊCH với chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Tại FTC, bên cạnh nghiệp vụ hướng dẫn, tuyến điểm du lịch, lữ hành, nghiệp vụ thanh toán, … sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để tiếp thu kiến thức tốt và được nhận chứng chỉ chứng thực trình độ và nhanh chóng có được kỹ năng toàn diện để làm việc.

Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo Hotline(Zalo): 024.2233.6262 hoặc 0982865962 để được hỗ trợ nhé!