Có nên học cao đẳng Du lịch không là mối băn khoăn của không ít bạn trẻ và những người có nhu cầu học ngành nghề này nói chung. Vậy thực tế, cao đẳng du lịch mang đến chương trình học ra sao, có đủ đáp ứng yêu cầu thực tiễn hành nghề về du lịch hiện nay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Yêu cầu thực tiễn của ngành Du lịch hiện nay

Du lịch vẫn là một ngành nghề “hot” chưa có điểm dừng với nơi làm việc là các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp liên kết quốc tế, thực hiện các nhiệm vụ: quản lý, điều hành hoạt động lữ hành, tour du lịch, trực tiếp dẫn tour.

Yêu cầu thực tiễn của ngành Du lịch hiện nay
Ngành Du lịch hiện đại yêu cầu một nguồn nhân lực chất lượng cao với đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, ngoại ngữ và sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết

Nhu cầu cao của du khách cùng sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp dịch vụ đi cùng yêu cầu tuyển dụng một nguồn nhân lực chất lượng cao với đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, ngoại ngữ (để gia tăng cơ hội thu nhập cao) cũng như sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết.

Chương trình học cao đẳng Du lịch

Ngành Du lịch hệ cao đẳng được chia thành một số ngành học như: Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Điều hành tour du lịch. Đây đều là những ngành học có tính ứng dụng cao, đã và đang cung ứng cho cho các doanh nghiệp số lượng nhân sự hướng viên, điều hành tour, quản lý du lịch các cấp chất lượng cao.

chương trình học cao đẳng du lịch
Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là ngành học có kiến thức bao hàm với đầy đủ các nội dung về nghiệp vụ, kỹ năng, kiến thức bổ trợ

Trong đó, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là ngành học có kiến thức bao hàm nhất, với đầy đủ các nội dung về nghiệp vụ, kỹ năng, kiến thức bổ trợ. Chương trình học cơ bản của ngành học này bao gồm một số nội dung sau:

• Khối kiến thức cơ sở ngành: Tổng quan du lịch, Tài chính – tiền tệ, Quản trị học, Điểm đến du lịch
  • Khối kiến thức ngành (bắt buộc): Đạo đức nghề nghiệp, Tiếng Anh chuyên ngành, Kỹ năng phát triển nghề nghiệp, Quản trị doanh nghiệp du lịch, Quản trị tác nghiệp trong doanh nghiệp lữ hành, Quản trị chất lượng du lịch,…
  • Khối Kiến thức ngành (tự chọn): Marketing du lịch, Tâm lý khách hàng du lịch, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị xuất nhập cảnh và lưu trú, Văn hóa ẩm thực, Quản lý đại lý lữ hành, Phong tục tập quán các dân tộc
  • Khối kiến thức chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Du lịch sinh thái, Du lịch văn hóa Việt Nam, Du lịch Mice, Quản trị sự kiện
  • Thực tập: Áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tiễn thông qua mô hình làm việc tại các cơ quan doanh nghiệp

Có nên học cao đẳng Du lịch?

Điều này phụ thuộc vào mong muốn, sở thích, sự quyết tâm theo đuổi ngành học. Nếu bạn thực sự muốn làm việc trong ngành Du lịch – Lữ hành trong vài trò hướng dẫn viên, quản lý du lịch, điều hành tour,… thì hệ cao đẳng hoàn toàn có thể đáp ứng tiêu chuẩn về kiến thức, kỹ năng.

Có nên học cao đẳng du lịch
Học cao đẳng du lịch hay không tùy thuộc vào sở thích, mong muốn của mỗi bạn trẻ

Đặc biệt, cao đẳng các ngành về du lịch có những ưu việt riêng so với hệ đào tạo đại học. Đó là:

• Thời gian đào tạo rút ngắn do được cắt giảm một số bộ môn đại cương
  • Chú trọng đào tạo thực tiễn, thực hành
  • Được tiếp cận sớm môi trường doanh nghiệp
  • Có cơ hội thực tập có lương ngay từ năm học thứ 2

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên học cao đẳng Du lịch không”. Nếu đã quyết tâm đuổi nghề Du lịch và lựa chọn hệ cao đẳng, bạn hãy học tập nghiêm túc từ những kiến thức nền tảng nhất và tích cực, chủ động trong quá trình học để có tiền đề vững chắc, thuận lợi nhất nhé. Chúc các bạn thành công!