“Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không?” là câu hỏi thường thấy ở các bạn nữ yêu thích ngành nghề cực hot này nhưng vấp phải định kiến từ xã hội. Không biết từ khi nào, nhiều người nhận định ngành Công nghệ thông tin là ngành học chỉ phù hợp với nam giới. Vậy các cô gái hãy đọc bài viết này để xóa tan định kiến, tự tin theo đuổi ước mơ và biết mình có những ưu thế gì khi học ngành Công nghệ thông tin mà các bạn nam không có nhé!

Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

“Bếp núc là của con gái”, “Các ngành công nghệ là của con trai”,… là những định kiến phổ biến tại Việt Nam. Nhưng khi thời đại thay đổi, tư tưởng giáo dục đổi mới, nhiều bạn nữ đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình và tự tin theo đuổi đam mê. Cũng như những các ngành khác, ngành Công nghệ thông tin không phân biệt giới. Chỉ cần bạn có đủ tình yêu với ngành học và sự nỗ lực không ngừng nghỉ thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thành công và có chỗ đứng nhất định trong ngành.

Trong thời đại tân tiến, khá nhiều phụ nữ chọn cho mình những ngành nghề công nghệ gắn liền với xu hướng phát triển của toàn cầu. Một người con gái làm IT trông khá “lạ”, “lạ” nhưng cuốn hút. Con gái hiện đại, tự tin và tài năng luôn có sức hấp dẫn lạ thường. Khi bạn bứt phá, đổi mới, phát triển bản thân, bạn không những vì chính mình đạt được ước mơ, mà còn góp phần vào đẩy lùi định kiến, tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bạn gái có ước mơ, bảo vệ quyền phụ nữ và bình đẳng giới tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

con gái có nên học công nghệ thông tin
Các bạn gái có nên học công nghệ thông tin?

Nữ giới trong ngành Công nghệ thông tin rất nhiều người đã thành công, bạn có thể biết đến bà Cher Wang – hiện giữ chức vụ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – một trong những chuyên gia nữ am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, cùng rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành Công nghệ thông tin.

Ưu thế của con gái khi học Công nghệ thông tin?

Rõ ràng khi theo đuổi lĩnh vực Công nghệ thông tin các bạn gái sẽ có những hạn chế nhất định nhưng tất nhiên cũng có lợi. Dễ dàng có thể nhận thấy ở thực thế khi đi học, số lượng bạn nữ ít, bạn nam nhiều các bạn nữ sẽ nhận được sự quan tâm giúp của các bạn nam trong học tập. Tại các công ty thiên về IT, khi nam chiếm số đông các ‘bóng hồng’ cũng thường được đồng nghiệp quan tâm hơn hẳn.

Điều quan trọng nhất, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy việc mất cân bằng giới tính trong ngành Công nghệ thông tin hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hộ chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, các bạn nữ còn có các thế mạnh nổi trội hơn bạn nam trong lĩnh vực này như:

• Thường tỉ mỉ và cẩn thận hơn phái nam.
  • Có đức tính kiên trì trong học tập và công việc.
con gái học công nghệ thông tin
Con gái học công nghệ thông tin có những ưu thế gì?
  • Khả năng tiếp thu cao, ham học hỏi.
  • Giao tiếp tốt và uyển chuyển.
  • Khéo léo trong giải quyết vấn đề.
  • Có khả năng tư duy sáng tạo tốt.
  • Có khả năng phối hợp và làm việc nhóm hiệu quả.

Các bạn nữ có nhiều tố chất tốt để học tập và làm việc trong lĩnh vực thông tin, vì thế các bạn cần tự tin hơn và phát huy được hết những thế mạnh này.

Nên học công nghệ thông tin ở đâu?

Kể tên trường dạy ngành Công nghệ thông tin tốt nhất thì không thể không nhắc đến trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Trường được thành lập ngày 22/01/2009 theo Quyết định số 130/QĐ-BLĐTBXH. Đây là ngôi trường chuyên về các khối ngành công nghệ kỹ thuật, trường có nhiệm vụ sứ mệnh là đào tạo ra nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao cung cấp cho thành phố Hà Nội và toàn đất nước. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng giảng dạy của nhà trường.

Theo thống kê số lượng tuyển sinh những năm gần đây của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, tỉ lệ các bạn nữ đăng ký học ngành Công nghệ thông tin tăng mạnh, chiếm khoảng 30% trên tổng số thí sinh. Các bạn nữ bày tỏ sự tự tin, quyết tâm theo đuổi ngành học có thiên hướng về kỹ thuật, không ngại khó khăn thử thách. Học ngành công nghệ thông tin tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên được hưởng một nền giáo dục công bằng, bình đẳng. Với 70% thời lượng đào tạo về thực hành, Nhà trường hướng đến mục tiêu đem lại những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc cho người học giúp sinh viên ra trường thạo nghề, giỏi việc.

Hiện Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đang tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với các điều kiện xét tuyển như sau:

• Đối tượng xét tuyển: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.
  • Phương thức xét tuyển: Xét tuyển học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT.

Link đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến:   Đăng ký xét tuyển