Ngành điện tử công nghiệp hiện nay là một trong những ngành được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, ngành điện tử công nghiệp đã trở thành một trong những ngành có sự phát triển bền vững và tiềm năng trong thời gian tới.

Sinh viên Ngành Điện tử Công nghiệp được học gì ?

Ngành điện tử công nghiệp đào tạo các chuyên gia và kỹ sư về thiết kế, sản xuất và vận hành các thiết bị, hệ thống điện tử trong các ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng. Các chuyên gia và kỹ sư trong ngành này cần có kiến thức về các thành phần điện tử, điện tử viễn thông, các thiết bị điện tử trong hệ thống tự động hóa, các hệ thống mạng máy tính, các hệ thống điều khiển tự động và robot, và các ứng dụng của các công nghệ tiên tiến như IoT và AI.

Các chương trình đào tạo trong ngành điện tử công nghiệp thường bao gồm các môn học cơ bản như vật lý điện tử, lý thuyết mạch điện, vi điều khiển, hệ thống nhúng, và các môn học chuyên ngành như thiết kế mạch điện tử, thiết kế hệ thống điều khiển, kỹ thuật sản xuất điện tử, và các môn học về IoT và AI.

Sinh viên theo học ngành điện tử công nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành, có kỹ năng thực hành cao về điện tử công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của công nghiệp và xã hội.

Hiện tại, đây là ngành có vị trí then chốt trong nền kinh tế. Và điện tử công nghiệp có tác động mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Vì vậy, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành điện tử tin học cũng ngày càng nhiều.

Phân biệt Điện tử công nghiệp và Ngành Điện tử công nghiệp

“Điện tử công nghiệp” và “Ngành điện tử công nghiệp” thường được sử dụng để chỉ cùng một lĩnh vực, tuy nhiên cũng có một số sự khác biệt nhỏ giữa hai thuật ngữ này.

• “Điện tử công nghiệp” thường được sử dụng để chỉ các sản phẩm, thiết bị điện tử được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như hệ thống điều khiển tự động, máy móc sản xuất, và các thiết bị trong các nhà máy, công trình xây dựng, cơ khí, điện lực, v.v…
  • “Ngành điện tử công nghiệp” thường được sử dụng để chỉ lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về các thiết bị, công nghệ, quy trình sản xuất, và ứng dụng của điện tử trong các ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng.
Điện tử công nghiệp - Ngành học tiềm năng trong tương lai
Điện tử công nghiệp – Ngành học tiềm năng trong tương lai

Tiềm năng ngành Điện tử công nghiệp

Ngành Điện tử công nghiệp đang trải qua nhiều thay đổi và tiến bộ đáng kể trong thời gian gần đây, và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Sau khi tích lũy đủ số tín chỉ theo chương trình đào tạo, các bạn sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng cử nhân thực hành ngành điện tử công nghiệp tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp và đời sống hàng ngày.

Trong tương lai, ngành Điện tử công nghiệp có thể sẽ phát triển các công nghệ tiên tiến hơn. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng có thể sẽ phải phát triển kỹ năng mới để sử dụng các công nghệ này, bao gồm việc thực hiện phân tích dữ liệu, lập trình và sử dụng các công cụ và phần mềm mới. Dưới dây là 1 số tiềm năng nổi bật của ngành này:

• Tăng trưởng về doanh thu và xuất khẩu: Ngành Điện tử công nghiệp đang trở thành một ngành kinh tế chủ đạo của nhiều quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp trong ngành đang phát triển mạnh mẽ và nhiều sản phẩm điện tử được sản xuất và tiêu thụ trên toàn cầu.
  • Phát triển của các công nghệ mới: Các công nghệ mới như AI, IoT và Big Data đang được sử dụng rộng rãi trong ngành Điện tử công nghiệp để tăng cường hiệu quả sản xuất và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Việc phát triển các thiết bị thông minh và các hệ thống điều khiển tự động cũng đang trở thành xu hướng.
  • Sự tăng trưởng của các ngành khác: Ngành Điện tử công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các linh kiện và thiết bị cho các ngành khác như ô tô, hàng không vũ trụ, y tế, v.v. Sự tăng trưởng của các ngành này cũng đồng nghĩa với sự tăng trưởng của ngành Điện tử công nghiệp.
  • Sự phát triển của thị trường tiêu dùng: Các sản phẩm điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV thông minh, các thiết bị gia đình thông minh, v.v. đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Điều này tạo ra nhu cầu tăng về các linh kiện điện tử và sản phẩm điện tử tiêu dùng.
  • Sự chuyển đổi số: Sự chuyển đổi số đang diễn ra rất nhanh trong các ngành công nghiệp khác như cơ khí, đóng tàu, thủy sản, nông nghiệp, v.v. Việc sử dụng các thiết bị và hệ thống điện tử là một phần quan trọng trong quá trình này, do đó ngành Điện tử công nghiệp có tiềm năng rất lớn để phát triển trong tương lai.