Trong khoảng chục năm gần đây, Hàn Quốc luôn là cái tên rất “thời thượng” khi đề cập đến du lịch, thời trang, công nghệ, và kể cả ẩm thực. Đặc biệt là với những món ăn ngon, đôi khi đơn giản, lắm lúc cầu kỳ, ẩm thực Hàn Quốc đã và đang thực sự “chiếm lĩnh” một thị phần không nhỏ đối với các bạn trẻ Việt Nam. Khi có cơ hội vi vu, các Hướng dẫn viên Du lịch chắc chắn sẽ đưa bạn đến với thiên đường ẩm thực tại xứ sở kim chi; vậy khi đi du lịch Hàn Quốc nên ăn món gì? Hãy cùng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội trải nhiệm nào.!
Kim Chi
Đến với Hàn Quốc, câu hỏi sẽ “nên ăn món gì” sẽ được thường xuyên đề cập đến. Và có đến 99% đều nhắc đến Kim chi. Nghe có vẻ rất quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng thật sự, đây là món ăn phải thử ở Hàn Quốc đấy !
Kim chi là một trong những món ăn kèm trong bữa ăn lâu đời nhất của Hàn Quốc, đồng thời cũng là đặc trưng văn hoá của đất nước này. Kim chi thực chất là rau củ muối chua cay và lên men, được chế biến từ các nguyên liệu đa dạng, nhiều loại rau củ.
Không phải quá lời khi nói rằng kim chi chính là đặt sản Hàn Quốc, bởi rất nhiều du khách đều bị hương vị độc đáo, tươi giòn kèm vị chua chua mặn mặn và một ít cay của món ăn này “hút hồn”. Hơn nữa, món ngon Hàn Quốc này có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng chứa nhiều chất xơ và ít calorie.
Trên hết, món ăn này đã trở thành một trong những biểu trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Không phải tự nhiên mà chúng ta vẫn thường gọi Hàn Quốc là “xứ sở kim chi” có phải không?
Cơm trộn
Cơm trộn cơ bản là món ăn kết hợp rất nhiều nguyên liệu, thông thường sẽ có cơm, namul (chỉ các loại rau xào), nấm, thịt bò, nước tương, gochujang (tương ớt Hàn Quốc) và trứng chiên. Các thành phần trong món ngon Hàn Quốc này có thể thay đổi theo vùng, và những món cơm trộn nổi tiếng cũng như quen thuộc nhất với chúng ta thường là món cơm có “xuất xứ” từ Jeonju, Tongyeong và Jinju.
Tuy nhiên, cũng tùy vào khẩu vị của thực khách mà cơm trộn không giới hạn trong các thành phần được kể trên. Nó có thể biến hoá và thay đổi để phù hợp với khẩu vị từng người.
Thêm một món ngon Hàn Quốc phải thử nữa chính là bulgogi. Món bò này là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Hàn Quốc trên thế giới, và được CNN xếp hạng 23 trong số các món ăn ngon nhất trên thế giới, do độc giả của trang này bình chọn.
Thịt bò thường được nướng với tỏi và hành tây để tăng thêm hương vị, sau đó gói với rau (rau diếp hoặc xà lách…) và ăn kèm với tương ớt đặc của Hàn Quốc.
Miến xào rau củ quả – Japchae
Thực ra, Japchae thường được phục vụ như món ăn phụ trong các bữa ăn ở Hàn Quốc, với thành phần chính là miến trộn cùng khoai lang xào, rau củ thái mỏng, thịt bò và một ít nước tương pha đường. Tuỳ thuộc vào người nấu mà một số nơi, bạn còn có thêm nấm hoặc một số nguyên liệu khác thêm vào món ngon Hàn Quốc này.
Japchae là một trong những món ăn phải thử ở Hàn Quốc bởi nó mang một vị ngọt nhẹ, bắt miệng; khi nhai vào sẽ cảm thấy độ mềm nhưng không bở, và có một chút dai của miến kèm với vị giòn của rau củ.
Bánh rán ngọt – Hotteok
Được xem là phiên bản ngọt hơn của những chiếc bánh pancake phương Tây, Hotteok (hoặc hoeddeok), là một món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, đặc biệt là trong mùa đông.
Thành phần chủ yếu của nó là bột cán mỏng, được làm đầy với phần nhân là một hỗn hợp của quế, mật ong, đường nâu, đậu phộng. Hotteok sau đó được nướng trên vỉ, nên có bên ngoài vỏ bánh giòn nhưng lớp nhân bên trong lại vô cùng mềm mại. Nếu “bỗng dưng” không biết ăn gì khi đang vi vu xứ kim chi, thì hãy nhớ đến món ngon Hàn Quốc này nhé, hương vị ngon khó cưỡng luôn đó nhé!
Bánh gạo cay – Tteokbokki
A đây rồi !!! Đặc sản Hàn Quốc chính hiệu đây! Thật ra Ddukbokki, hay còn gọi là tteokbokki, chỉ là món ăn đơn giản; nhưng vì quá phổ biến nên gần như nhắc về xứ Hàn người ta cũng sẽ vô thức kết nối với hình ảnh của bánh gạo cay.
Tteokbokki là một món ăn cay phổ biến ở Hàn Quốc làm từ bánh gạo có dạng hình trụ, những lát bánh cá hình tam giác được gọi là omuk (hoặc odeng), rau và nước sốt ớt ngọt. Nó thường được bán bởi pojangmacha (tương tự như một dạng xe bán hàng rong trên các con phố). Mọi người thích ddeukbokki bởi sự kết hợp của hương vị cay và ngọt.
Đây là một món ăn ngon Hàn Quốc phải thử, không phải bởi hương vị xa lạ hay thân quen; mà vì cảm giác khi thưởng thức những miếng bánh gạo cay nóng sốt ngay giữa không khí se se và lãng mạn của đất nước Hàn Quốc. Bạn không phải đang mua bánh gạo, mà thật sự là đang bỏ tiền để mua cảm giác tuyệt vời này đấy!
Canh xương bò – Seolleongtang
Một món súp truyền thống của Hàn Quốc được chế biến từ xương bò, thịt và ức bò, seolleongtang là một món ăn địa phương của Seoul, thường được nấu cùng với muối, tiêu đen xay, hành lá xắt nhỏ, hoặc tỏi băm theo khẩu vị của từng người. Nước dùng có màu trắng đục và thường được ăn cùng với cơm.
Bạn có thể thử Seolleongtang ở rất nhiều nhà hàng và quán ăn ở Hàn Quốc, và nhớ đừng bỏ qua món ăn này nhé. Bạn sẽ mê mẩn với nước súp đặc, hương vị ngọt thanh và thịt bò mềm dai của Seolleongtang!
Gà hầm sâm – Samgyetang
Gà hầm sâm là món ngon Hàn Quốc ăn phổ biến trong mùa hè. Samgyetang là một một món súp truyền thống chế biến từ gà, tỏi, gạo, hành lá, táo đỏ, nhân sâm Hàn Quốc và gia vị. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất cao; nhưng đó không phải lý do duy nhất khiến nó trở thành một trong những món ăn phải thử ở Hàn Quốc, mà chính là vì nước súp đặc và những thớ thịt hầm mềm ngọt kia!
Qua bài viết này, chúng tôi phần nào đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi “Du lịch Hàn Quốc nên ăn món gì?”. Thật tuyệt nếu bạn đã được trải nhiệm ngay trên xứ sở kim chi rồi? Hãy chia sẻ cùng FTC ngay nhé!