Sự phát triển của công nghệ thông tin mang đến những bước tiến lớn cho xã hội loài người. Cũng bởi vậy mà việc đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng về công nghệ thông tin luôn được chú trọng. Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, trước tiên bạn cần nắm được các kiến thức, kỹ năng cơ sở ngành. Trong đó, môn Lập trình cơ bản chính là cơ sở cung cấp các kiến thức cần thiết để sinh viên ngành Công nghệ thông tin phát triển ngành học của mình.

Thầy Nguyễn Quốc Tuấn hướng dẫn sinh viên thực hành môn Lập trình cơ bản

“Có thể nói, công nghệ thông tin là “cầu nối” của hầu hết mọi lĩnh vực. Sự hiện hữu của công nghệ thông tin ngày càng biểu hiện rõ ràng trong xã hội hiện đại. Từ các thiết bị, vật dụng trong nhà cho tới các máy móc, hệ thống điều khiển, ứng dụng quy mô lớn tại các doanh nghiệp. Nhắc đến Công nghệ thông tin, chúng ta nghĩ ngay đến máy tính. Thực tế, công nghệ thông tin là một lĩnh vực lớn, bao gồm nhiều mảng khác nhau. Ví dụ: Công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, Big Data, hệ thống quản lý thông tin,… Tuy nhiên, có một điều cơ bản là tất cả các chuyên ngành thuộc công nghệ thông tin đều phát triển dựa trên cơ sở lập trình. Môn Lập trình cơ bản chính là ” nền tảng tư tưởng” cung cấp các kiến thức cơ sở giúp sinh viên có thể tiếp tục nâng cao các kiến thức về công nghệ thông tin”. – Thầy Nguyễn Quốc Tuấn, giảng viên ngành Công nghệ thông tin FTC chia sẻ.

Vai trò môn lập trình cơ bản đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin
Sinh viên được đào tạo lý thuyết và thực hành xen kẽ ngay trên lớp

– Thầy có thể chia sẻ cụ thể hơn về môn Lập trình cơ bản?

Lập trình cơ bản là môn cơ sở ngành trong chương trình đào tạo sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Mặc dù không áp dụng trực tiếp vào thực tế nhưng nó lại là yếu tố quan trọng hình thành tư duy lập trình ứng dụng cho sinh viên sau này. Khi kết thúc môn học, sinh viên sẽ nắm được các kiến thức vào kỹ năng như:

+ Về kiến thức: Nắm được các thông tin cần thiết về lập trình

+ Về kỹ năng: Khả năng chuyển bài đổi các bài toán thực tế thành chương trình mà máy tính thực hiện

Nói tóm lại, khi nắm vững lập trình cơ bản, sinh viên có thể áp dụng chuyển đổi ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Từ đó, ứng dụng lý thuyết vào thực tế một cách hiệu quả, linh hoạt. Thêm vào đó, khi học tập tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên được tạo cơ hội đăng kí học song ngành. Với sinh viên ngành Công nghệ thông tin nói riêng, thì học song song ngoại ngữ sẽ tạo bước đà lớn để phát triển sự nghiệp. Bởi các thuật ngữ công nghệ thông tin sử dụng chủ yếu bằng tiếng Anh và hiện rất nhiều công ty nước ngoài có nhu cầu nhân lực lớn thuộc lĩnh vực này.

Vai trò môn lập trình cơ bản đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin
Sinh viên thực hành áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế

– Với vị trí là giảng viên ngành Công nghệ thông tin – người trực tiếp giảng dạy sinh viên, thầy có đánh giá thế nào về khả năng tiếp thu của sinh viên FTC?

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tôi có thể khẳng định rằng: Đam mê chính là yếu tố hàng đầu tạo nên thành công đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Và tôi nhận thấy điều đó từ chính thái độ, ý thức học tập của sinh viên FTC. Các em rất chăm chỉ, có tinh thần xây dựng bài và ham học hỏi. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực, học tập hăng say, khi ra trường các em hoàn toàn tự tin đáp ứng các yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

– Công nghệ thông tin là ngành đào tạo nên các chuyên viên, kĩ sư tương lai. Theo thầy, để học tốt ngành này sinh viên cần có tố chất gì?

Bất kì ngành nghề nào cũng có những đặc trưng riêng. Công nghệ thông tin cũng vậy. Bên cạnh sự đam mê thì điều cần nhất đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin chính là sự chăm chỉ và thực hành thường xuyên. Đúng như ông cha ta đã nói: “Trăm hay không bằng tay quen”. Chỉ có chuyên tâm rèn luyện các em mới có thể thành thạo các kiến thức, kỹ năng. Đó cũng chính là đức tính để các em có thể gắn bó lâu bền với nghề.

Vai trò môn lập trình cơ bản đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin
Sinh viên chăm chú thực hành tại phòng học chuyên môn

– Thầy có thể chia sẻ một số bí quyết học tập dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là ngành học có tính ứng dụng cao, luôn đổi mới. Đòi hỏi sinh viên cần có tư duy nhạy bén, sáng tạo, thường xuyên cập nhật các kiến thức mới. Tại FTC, sinh viên ngành Công nghệ thông tin được đào tạo nhuần nhuyễn lý thuyết với thực hành. Tuy nhiên, nếu chỉ học trên lớp thôi là chưa đủ. Các em cần dành thêm nhiều thời gian để tự học, tự ôn luyện. Các em có thể tham khảo, học hỏi từ các nguồn uy tín về công nghệ thông tin trong nước cũng như quốc tế. Từ đó, không ngừng nâng cao trình độ nhận thức của bản thân.

Cảm ơn thầy Nguyễn Quốc Tuấn đã dành thời gian chia sẻ thông tin về môn học cũng như lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên ngành Công nghệ FTC. Chúc thầy luôn công tác tốt, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đò tri thức, bồi dưỡng nhân tài tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội!

5/5 - (3 votes)