Theo học Cao đẳng hay Đại học là lựa chọn ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp học tập của bất kỳ thí sinh nào. Vậy Cao đẳng và Đại học có gì khác nhau? Học cao đẳng có tương lai không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cao đẳng và Đại học có gì khác nhau?

Để làm việc với vai trò chuyên viên trong các doanh nghiệp chuyên nghiệp, hoặc tham gia vào bộ máy quản lý thì ít nhất cần tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học. Khi cầm được tấm bằng Cao đẳng, Đại học trong tay sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội lựa chọn công việc hơn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo 2 hệ học này có gì giống và khác nhau không nhé!

Hệ Cao đẳng

Thông thường, hệ cao đẳng sẽ đào tạo tập trung từ 2-3 năm (tùy trường, nhưng đa phần là 2,5-3 năm). Khối kiến thức đào tạo sẽ đi sâu vào thực hành, trang kiến thức nghề nghiệp để sinh viên được thực hành nhiều nhất (thời lượng thực hành 70%). Có thể nói, hệ cao đẳng vẫn chuyên về thực hành hơn lý thuyết.

Hệ Đại học

Đây là mô hình đào tạo dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường Đại học thông qua các chương trình tuyển sinh của trường. Sinh viên được đào tạo theo hình thức niên chế hoặc tín chỉ. Tùy vào các ngành nghề mà chương trình đào tạo sẽ rơi vào khoảng 4-5 năm ( các ngành công nghệ thường 4,5-5 năm còn các ngành khác là 4 năm).

Cao đẳng và Đại học có gì khác nhau?

Chương trình đào tạo hệ Đại học sẽ đào tạo kỹ càng các kiến thức từ những môn học Đại cương tới chuyên ngành và thiên về lý thuyết hơn. Tuy nhiên, trong quá trình theo học, bạn sẽ được tham gia nhiều CLB chuyên môn, các hoạt động thực tập thực tế, giảng viên giàu kinh nghiệm. Từ đó sẽ phát triển kỹ năng mềm tốt hơn.

Từ những đặc điểm trên, cùng với năng lực bản thân, bạn hãy cân nhắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, phù hơp nhất nhé!

Học cao đẳng có tương lai không?

Mỗi hệ học là dành cho một đối tượng với mục tiêu đào tạo khác nhau, và ngày nay, Đại học không còn là con đường duy nhất đi tới thành công. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học Cao đẳng để đi đến tương lai đó. Một số lí do có thể kể đến để theo học hệ này đó là:

  • Không lo sợ áp lực thi cử
  • Thời gian học tập ngắn, tiết kiệm nhiều chi phí liên quan
  • Học phí thấp, một số ngành học được miễn giảm tới 70% học phí
  • Chương trình học tập ưu tiên thực hành
  • Dễ xin việc, có cơ hội phát triển nghề nghiệp

Với các lợi thế trên, cùng việc dễ dàng học tập, nâng cao trình độ, hiện nay có khá nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn theo học hệ Cao đẳng hơn. Và đa phần các trường cao đẳng sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ THPT giúp thí sinh dễ dàng xét tuyển và lựa chọn ngành nghề hơn.

Học cao đẳng có tương lai không?

Như vậy trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan học cao đẳng có tương lai không và đưa ra những gợi ý giúp bạn lựa chọn đúng đắn. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *