“Học Công nghệ Ô tô ra làm gì” là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết phụ huynh và thí sinh có dự định theo học chuyên ngành này. Cụ thể ngành công nghệ Ô tô có triển vọng việc làm thế nào, ra trường thu nhập có cao không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Triển vọng việc làm ngành công nghệ ô tô

Sơ lược về chương trình học ngành Công nghệ Ô tô

Ngành Công nghệ Ô tô tên đầy đủ là Công nghệ kỹ thuật Ô tô. Đây là ngành học đặc trưng về kỹ thuật, với những nội dung đào tạo chủ đạo về lý thuyết và thực hành:

• Cơ khí ô tô, cơ cấu khí, máy động lực, động cơ đốt trong, hệ thống truyền động – truyền lực, hệ thống điện – điện tử, hệ thống điều khiển bằng tay và điều khiển tự động trên ô tô

noi-dung-nganh-hoc-cong-nghe-o-to

• Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô
  • Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô
  • Quản lý dịch vụ ô tô
  • Những tính toán trong công nghệ ô tô

Và hệ thống các kỹ năng cần thiết để hành nghề như:

• Nắm chắc kỹ năng phân tích, xây dựng quy trình công nghệ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy và động cơ đốt trong
  • Điều hành một phân xưởng lắp ráp, sửa chữa ôtô, xe máy và động cơ đốt trong
  • Có khả năng tiếp thu, tổ chức và thực hiện chuyển giao công nghệ.
  • Kỹ năng tổ chức thực hiện và giám sát các quá trình công nghệ bảo dưỡng và sửa chữa

ky-nang-lam-viec-nganh-cong-nghe-o-to

• Kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng giao tiếp chuyên môn và xã hội linh hoạt.
  • Kỹ năng phân tích và xử lý thông tin.
  • Vận dụng ngoại ngữ, tin học để nâng cao hiệu quả công việc.

Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Công nghệ Ô tô

Với những kiến thức, kỹ năng được trang bị từ trường đào tạo, cử nhân tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô có thể đảm đương những công việc quan trọng trên thị trường việc làm hiện nay. Đó là:

Kỹ thuật viên tại xưởng ô tô với các vị trí công việc:

• Kỹ thuật viên sửa chữa và bảo dưỡng ô tô theo yêu cầu
  • Kỹ thuật viên phòng sơn
  • Kỹ thuật viên sửa chữa chung
  • Kỹ thuật viên tổ nội thất ô tô
  • Nhân viên kinh doanh ô tô

Nhân viên kỹ thuật cơ khí ô tô, máy kéo, máy động lực với những hạng mục công việc:

• Phụ trách việc sửa chữa và bảo dưỡng các trang thiết bị chuyên dụng trong sân đỗ ô tô
  • Xây dựng kế hoạch và trực tiếp lắp đặt, hiệu chỉnh trang thiết bị ô tô mới
  • Hỗ trợ trong kinh doanh phụ tùng ô tô

viec-lam-nganh-cong-nghe-o-to

Thu nhập ngành công nghệ ô tô

Với những hạng mục công việc yêu cầu kiến thức chuyên môn cao, ứng dụng thực tiễn linh hoạt và sự tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết, mức lương cho cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô được đánh giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung.

• Nhân viên kỹ thuật cơ khí ô tô, máy kéo, máy động lực: Mức lương 15 – 20 triệu đồng/tháng
  • Kỹ thuật viên tại xưởng ô tô: Mức lương 10 – 20 triệu đồng/tháng

Đây là mức lương bao gồm cả lương cứng và lương doanh thu (dựa trên sản phẩm, dự án) thành cho một nhân viên cứng (đã qua thử việc). Mức lương này có thể gia tăng định kỳ hoặc tăng tiền thưởng. Bên cạnh đó, các bạn cũng có cơ hội thăng chức lên trưởng nhóm, trưởng phòng, trưởng chi nhánh,… sau 1 – 2 năm làm việc.

Học Công nghệ Ô tô ra trường làm gì? – Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có những hình dung sơ bộ. Nếu còn những thắc mắc liên quan tới ngành học cần tư vấn, bạn hãy để lại comment để nhận giải đáp từ các thầy cô nhé!