Hướng dẫn du lịch là một ngành nghề đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về địa điểm du lịch và khả năng truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu và thu hút du khách. Nhiều người thắc mắc “Học hướng dẫn du lịch có cần giỏi ngoại ngữ không?”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Sự cần thiết của ngoại ngữ với hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn du lịch là ngành học đầy tiềm năng

Tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn du lịch được chia làm hai loại chính. Đó là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Như vậy có thể thấy, không nhất thiết phải giỏi ngoại ngữ mới có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, khi du lịch quốc tế ngày càng phát triển, việc sở hữu kiến thức về ngoại ngữ tạo ra lợi thế cho hướng dẫn viên du lịch.

Trong ngành hướng dẫn du lịch, giao tiếp là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Ngoại ngữ giúp hướng dẫn viên du lịch tạo được một môi trường thoải mái và tin tưởng với du khách quốc tế. Bằng cách sử dụng ngoại ngữ, họ có thể truyền đạt thông tin chi tiết về lịch sử, văn hóa và các điểm đến một cách chính xác và dễ hiểu.

Sự cần thiết của ngoại ngữ với hướng dẫn viên du lịch
Ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng đối với những người học hướng dẫn du lịch

Các ngoại ngữ giúp nâng cao cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch

– Tiếng Anh
Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ quốc tế và rất phổ biến trong ngành du lịch. Việc biết tiếng Anh giúp hướng dẫn viên du lịch tương tác và giao tiếp dễ dàng với đại đa số du khách quốc tế. Họ có thể hỗ trợ du khách trong việc đặt khách sạn, mua vé và giải đáp các câu hỏi liên quan đến hành trình du lịch.

– Tiếng Hàn
Hàn Quốc đã trở thành một điểm đến du lịch phổ biến và thu hút đông đảo du khách. Việc nắm vững tiếng Hàn sẽ tạo ra cơ hội việc làm lớn cho hướng dẫn viên du lịch tại các điểm đến Hàn Quốc hoặc làm việc với các đoàn du khách Hàn Quốc. Sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa sẽ giúp hướng dẫn viên tạo một trải nghiệm du lịch tốt cho du khách.

– Tiếng Trung
Trung Quốc là một thị trường du lịch ngày càng phát triển. Việc nắm vững tiếng Trung sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch tại các điểm đến Trung Quốc hoặc làm việc với du khách Trung Quốc. Hướng dẫn viên du lịch có thể tạo sự thuận lợi trong việc giao tiếp và hiểu văn hóa của du khách Trung Quốc.

– Tiếng Nhật
Nhật Bản là một quốc gia đẹp và hấp dẫn với nền văn hóa phong phú. Sự hiểu biết về tiếng Nhật sẽ giúp hướng dẫn viên du lịch tương tác và cung cấp thông tin cho du khách Nhật Bản. Việc biết tiếng Nhật sẽ tạo ra cơ hội việc làm trong ngành du lịch và giúp nâng cao trải nghiệm của du khách.

Sự cần thiết của ngoại ngữ với hướng dẫn viên du lịch
Sinh viên ngành hướng dẫn du lịch FTC trong chuyến đi thực tế tại Mộc Châu

Lợi thế khi học ngành Hướng dẫn du lịch tại FTC

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là một trường cao đẳng đào tạo đa ngành. Trong đó, có các ngành thuộc lĩnh vực du lịch. Học ngành Hướng dẫn du lịch tại FTC mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên.

– Chất lượng đào tạo tốt
FTC cam kết cung cấp một chương trình đào tạo chất lượng cao với giảng viên giàu kinh nghiệm và phương pháp học tập hiện đại. Sinh viên sẽ nhận được kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực du lịch và được rèn luyện các kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi.

– Nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế
FTC tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào các hoạt động thực tế như: thực tập, tham quan và các chương trình trải nghiệm du lịch. Điều này giúp sinh viên áp dụng những kiến thức học được trong môi trường thực tế, rèn kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và hiểu rõ hơn về công việc hướng dẫn du lịch.

– Cơ hội học song ngành ngoại ngữ
FTC tạo điều kiện cho sinh viên có nguyện vọng được đăng kí học thêm một chuyên ngành sau khi kết thúc năm nhất. Với sinh viên ngành hướng dẫn du lịch lựa chọn học thêm ngành ngoại ngữ sẽ giúp các em có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Chẳng hạn có thể làm việc với đoàn du khách quốc tế, làm việc tại các công ty du lịch đa quốc gia hoặc thậm chí tự kinh doanh dịch vụ hướng dẫn du lịch cho du khách quốc tế.

– Hưởng chính sách hỗ trợ 70% học phí

Theo Thông tư số 05/2023/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngành Hướng dẫn du lịch thuộc các ngành nghề được hỗ trợ 70% học phí từ phòng Lao động thương binh xã hội tại địa phương. Như vậy, sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ tiết kiệm được phần chi phí đáng kể cho việc học tập.

Tóm lại, ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch. Đặc biệt cần thiết cho hướng dẫn viên du lịch. Việc nắm vững một hoặc nhiều ngoại ngữ không chỉ giúp hướng dẫn viên tạo môi trường giao tiếp thuận lợi với du khách quốc tế mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm. Học ngành Hướng dẫn du lịch tại FTC mang lại lợi thế về chất lượng đào tạo, cung cấp nhiều hoạt động thực tế và cơ hội học song ngành ngoại ngữ, giúp sinh viên phát triển toàn diện và thành công trong sự nghiệp hướng dẫn du lịch.