“Học IT” vẫn là cụm từ được nhiều người nhắc đến khi nói về ngành học của bản thân. Vậy học IT là học gì, ngành IT còn có tên gọi phổ biến là gì và đặc trưng ngành nghề ra sao? – Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Học IT là học gì?

IT là viết tắt của cụm từ Information Technology, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Công nghệ thông tin. Đây là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin (IT) được đào tạo một số nội dung chuyên ngành cơ bản sau đây: Khoa học – Kỹ thuật máy tính, công nghệ phần mềm; hệ thống thông tin, mạng máy tính, an toàn thông tin mạng, kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành, bảo trì các bộ phận phần cứng, phần mềm.

học IT là học gì
IT là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin

Ngoài ra, tại các trường đại học, cao đẳng chuyên nhóm ngành Công nghệ, sinh viên IT còn được định hướng, tạo điều kiện để phát triển một số kỹ năng mềm cần thiết cho công việc như: Tư duy logic, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, làm việc độc lập, quản lý thời gian,…

Những đặc trưng cơ bản của ngành nghề về IT

Nhân viên IT là những người đảm nhiệm công việc duy trì các hoạt động của hệ thống máy tính, mạng máy tính, phần mềm, đảm bảo sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, tại các doanh nghiệp, nhân viên IT thường phụ trách hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn nhân sự trong tổ chức các kỹ năng, cách thức cơ bản để vận hành hệ thống website, phần mềm và các ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc.

Những đặc trưng cơ bản của ngành nghề về IT

Tại hầu hết các doanh nghiệp, người làm công việc Lập trình viên (IT) được yêu cầu các tiêu chuẩn sau đây:

• Có đủ kỹ năng tay nghề của công việc lập trình
  • Thành thạo kỹ năng chung về mạng
  • Có bằng cấp tiêu chuẩn (tùy thuộc từng đơn vị tuyển dụng)
  • Có kỹ năng quản lý thời gian và khả năng chịu áp lực công việc cao
  • Có trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn (với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài)

Học IT ra làm công việc gì?

Bởi Công nghệ thông tin là một ngành đặc trưng, có mức độ phát triển nhanh tính theo năm tháng. Do vậy, bằng cấp của ngành nghề này được đánh giá khá cao, khi trang bị một nền tảng kiến thức, tư duy, giúp người làm nghề thích nghi nhanh với những thay đổi tiên tiến.

Học IT ra làm công việc gì
Bằng cấp của ngành nghề này được đánh giá khá cao, khi trang bị một nền tảng kiến thức, tư duy, giúp người làm nghề thích nghi nhanh với những thay đổi tiên tiến.

Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin (IT), các kỹ sư, cử nhân có thể lựa chọn một trong các hạng mục công việc sau đây:

• Lập trình viên phần mềm (coder)
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm (Tester)
  • Chuyên viên phân tích hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “học IT là học gì” cũng như xác định cho mình những định hướng khi có mong muốn theo học nghề IT. Chúc các bạn đang, sẽ theo đuổi ngành nghề này luôn vững tin, học tốt và thành công với sự nghiệp mà mình lựa chọn!

5/5 - (4 votes)