Logistics và quản lý chuỗi cung ứng những năm gần đây là lựa chọn của nhiều thí sinh với hệ đào tạo chính quy bậc đại học, cao đẳng bởi đặc thù ngành học năng động, triển vọng việc làm rộng mở. Thực tế, ngành học này có gì hấp dẫn và mang đến sự phát triển sự nghiệp ra sao? – Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm Logistics và Chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng được hiểu cơ bản là sự phối hợp của các yếu tố: sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển giữa các bộ phận trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả những nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Đây là hoạt động đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm: lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, xử lý hàng tồn kho, sản xuất.

logistics-va-quan-ly-chuoi-cung-ung-la-gi

Những lý do khiến bạn yêu Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được triển khai giảng dạy chính quy bậc đại học, cao đẳng với sứ mệnh đào tạo bài bản, cung cấp cho thị trường việc làm đủ số lượng nhân sự chất lượng cao.

Ngành học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng hấp dẫn các bạn thí sinh và sinh viên đang theo học bởi những đặc trưng ngành học và triển vọng phát triển nghề nghiệp ngay khi tốt nghiệp.

Nghề thời thượng khi nền kinh tế dần phục hồi và phát triển

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trước hết được đánh giá đang là một ngành học thời thượng và khá “quyền lực” bởi tầm quan trọng trong hệ thống kinh doanh mỗi sản phẩm, dịch vụ.

logistics-tro-lai-la-nghe-nghiep-thoi-thuong

Thực tế, Logistics được tối ưu là yếu tố quyết định sự hài lòng, quay lại mua hàng, hay tiếp tục hợp tác của khách hàng, đối tác với một doanh nghiệp. Điều này còn quan trọng hơn những yếu tố về giá, mẫu mã sản phẩm,…, nhất là sau đại dịch, các sản phẩm cùng nhóm ngành trở lại phát triển với mức độ cạnh tranh cao.

Học thực tiễn, thực tập linh hoạt

Với Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – một ngành học đặc thù về nghiệp vụ, bên cạnh hệ thống kiến thức, định hướng tư duy, các bạn sinh viên còn được học tập với các giờ thực hành thực tiễn.

Đó là những giờ học thực hành tại trường, tiết học tham quan thực tiễn doanh nghiệp cơ hội được thực tập sớm từ khoảng năm học thứ 02.

Có thể đảm đương nhiều hạng mục công việc khi tốt nghiệp

Bởi Logistics là một vòng tròn cung ứng sản phẩm, dịch vụ từ nơi sản xuất tới tay khách hàng, do vậy cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đảm nhiệm một, một vài công đoạn, hoặc quản lý tổng thể khi có đủ kinh nghiệm và năng lực.

tot-nghiep-logistics-co-the-dam-duong-nhieu-cong-viec

Cụ thể, tốt nghiệp chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, các cử nhân có thể lựa chọn một trong các nhiệm vụ sau:

• Nhân viên hoạch định sản xuất
  • Nhân viên thu mua
  • Quản trị nguyên vật liệu
  • Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bãi
  • Vận tải, phân phối
  • Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng

Ngoài ra, khi đã có thâm niên kinh nghiệm nhất định, các chuyên viên Logistics sẽ có cơ hội thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng,…

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có gì hấp dẫn? – Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp các bạn có được bức tranh toàn cảnh. Chúc các bạn học sinh, sinh viên đang, sẽ theo đuổi ngành nghề về cung ứng sản phẩm, dịch vụ này giữ được niềm đam mê, học tập tốt và thành công với sự nghiệp của mình!

5/5 - (2 votes)