Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc học ngoại ngữ đã trở thành một xu hướng không thể thiếu. Và tiếng Nhật – với tầm quan trọng ngày càng tăng cao trong khu vực và trên thế giới – đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy thực tế, học ngành tiếng Nhật ra làm gì? – Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá các cơ hội nghề nghiệp mà tiếng Nhật mang lại.

Lợi ích của việc học tiếng Nhật

Với Tiếng Nhật, khi được học bài bản tại trường lớp, các cử nhân sở hữu nhiều đặc quyền về tri thức, từ đó có công việc ổn định và triển vọng phát triển trong sự nghiệp. Trong đó, có 03 nhóm lợi ích chủ đạo sau:

• Phát triển kỹ năng ngôn ngữ: Học tiếng Nhật giúp bạn có khả năng giao tiếp hiệu quả với người Nhật, mở ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống. Không chỉ vậy, khi học ngành Tiếng Nhật, các bạn sinh viên còn có cơ hội hiểu sâu hơn về văn hóa và xã hội Nhật Bản, từ đó dễ dàng thích nghi và làm việc trong môi trường quốc tế.
Lợi ích của việc học tiếng Nhật
Học tiếng Nhật có nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc, khi bạn học tập bài bản, chất lượng
  • Cơ hội du học và học bổng: Nhật Bản nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng cao và nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Học tiếng Nhật giúp bạn dễ dàng tiếp cận các chương trình này, từ đó có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và học tập tại Nhật Bản.
  • Cơ hội làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp Việt – Nhật: Cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật với đủ năng lực ngôn ngữ, kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết để làm việc tại các công ty đa quốc gia, tổ chức chính phủ, phi chính phủ hay doanh nghiệp Nhật, liên doanh Việt – Nhật tại Việt Nam

Học ngành Tiếng Nhật ra làm gì?

Như đã cập nhật ở trên, các cử nhân ngành Tiếng Nhật có đủ chuẩn bằng cấp và kỹ năng, đáp yếu yêu cầu công việc tại các cơ quan, doanh nghiệp tại cả Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó, có thể điểm tên một số chức danh nghề nghiệp tiêu biểu sau:

• Biên phiên dịch: Đây công việc phổ biến nhất cho người biết tiếng Nhật. Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành Tiếng Nhật, cử nhân có thể làm biên dịch tài liệu, sách, báo, hoặc phim ảnh. Ngoài ra, công việc phiên dịch trong các cuộc họp, hội thảo, sự kiện cũng khá năng động và mang đến mức lương cao.
  • Giáo viên tiếng Nhật: Nếu bạn yêu thích giảng dạy, trở thành Giáo viên tiếng Nhật là một lựa chọn tuyệt vời. Với khả năng tiếng nhật cùng nghiệp vụ sư phạm tốt, bạn có thể dạy tại các trung tâm ngoại ngữ, trường học, hoặc luyện thi các chứng chỉ tiếng Nhật như JLPT.
Học ngành Tiếng Nhật ra làm gì?
Giáo viên Tiếng Nhật là công việc được nhiều người học tiếng Nhật yêu thích
  • Hướng dẫn viên du lịch: Ngành Du lịch luôn cần những hướng dẫn viên biết tiếng Nhật để dẫn tour cho khách du lịch Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, các cử nhân cũng có thể lựa chọn làm việc tại các công ty lữ hành quốc tế khi giao tiếp thành thạo ngôn ngữ Nhật.
  • Nhân viên văn phòng tại các công ty Nhật Bản: Hiên nay, ngày càng nhiều công ty Nhật Bản đang đầu tư và mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Các vị trí như trợ lý, nhân viên kinh doanh, Truyền thông,… trong các công ty này đều luôn cần tuyển nhân sự có khả năng giao tiếp, làm việc với tiếng Nhật.
  • Công việc trong ngành xuất nhập khẩu: Quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản là một lĩnh vực luôn cần nguồn nhân sự lớn. Có bằng cấp từ cao đẳng trở lên và sử dụng tiếng Nhật thành thạo, cử nhân có thể làm việc tại các công ty logistics hoặc doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
  • Công việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin: Nhật Bản là một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ. Làm việc trong các công ty công nghệ Nhật Bản, phát triển phần mềm, hoặc ứng dụng với giao diện tiếng Nhật là những cơ hội hấp dẫn cho những người sở hữu đồng thời chuyên môn Công nghệ Thông tin và năng lực ngôn ngữ Nhật.

Các bước cần chuẩn bị để theo đuổi ngành Tiếng Nhật

Tuy tiềm năng phát triển sự nghiệp khi sở hữu tiếng Nhật luôn dễ dàng nhận thấy, nhưng để nhập môn và chinh phục ngôn ngữ Nhật luôn là rào cản áp lực của nhiều người. Để dễ dàng trúng tuyển vào một ngôi trường đào tạo chất lượng và có cơ hội phát triển sự nghiệp vững chắc, bạn nên bỏ túi một số bí quyết sau:

• Duy trì sự chuyên cần, tạo thói quen trong học tập: Học ngoại ngữ cần sự chuyên cần, hay nói nôm na là “học bài nào xào bài đó”. Ngoài ra, các bạn cũng cần tích cực, chủ động tìm tài liệu, video, thực hành với bạn bè, người nước ngoài qua cả kênh trực tiếp và trực tuyến.
Các bước cần chuẩn bị để theo đuổi ngành Tiếng Nhật
Cần chuyên cần, chủ động trong quá trình học một ngoại ngữ đặc trưng như Tiếng Nhật
  • Thực hành và trải nghiệm: Khi đã trở thành sinh viên ngành Tiếng Nhật, các bạn hãy cố gắng dành thời gian tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật và giao lưu với người Nhật. Đây là những trải nghiệm quý giá, giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng giao tiếp và hiểu biết văn hóa Nhật.
  • Tìm kiếm cơ hội việc làm: Trong quá trình học, đặc biệt là từ những năm học thứ 2, thứ 3, bạn đừng quên tham gia các hội chợ việc làm, sự kiện tuyển dụng, và liên hệ với các cơ quan – doanh nghiệp tuyển dụng Thực tập sinh để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp phù hợp.

Học ngành Tiếng Nhật ra làm gì? – Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cơ bản qua những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây. Chúc các bạn trúng tuyển ngôi trường yêu thích, học tập tốt và thành công trong sự nghiệp với ngành Tiếng Nhật!