Học nghề đầu bếp mất bao lâu và nên học khóa học nào để đáp ứng đủ kiến thức, tay nghề cho công việc là mối quan tâm của khá nhiều bạn trẻ đang có mong muốn trở thành người “thổi hồn” cho mỗi đĩa thức ăn. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu yếu tố về thời gian này thì cùng tìm hiểu nhé!

Các loại hình khóa đào tạo nghề đầu bếp và thời gian tương ứng

Đào tạo hệ cao đẳng

Cao đẳng là hệ đào tạo bậc cao nhất hiện tại dành cho những ai muốn học để trở thành người trực tiếp đứng bếp chuyên nghiệp.

Cao đẳng nấu ăn cần 03 năm để học thành nghề
Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn cung cấp đến sinh viên hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và thời gian thực tập theo tiêu chuẩn

Với thời gian đào tạo 03 năm, chương trình đào tạo cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn cung cấp đến sinh viên hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các kỹ năng thực hành, kỹ năng mềm, ngoại ngữ chuyên ngành và thời gian thực tập theo tiêu chuẩn.

Đào tạo hệ trung cấp

Tương tự như hệ cao đẳng, người học trung cấp được cung cấp kiến thức theo hệ thống (có cắt giảm một số môn học đại cương). Người tốt nghiệp hệ đào tạo này có khả năng về tư duy, kỹ năng để dễ dàng tiếp cận với mọi môi trường bếp cũng như linh hoạt trong việc phục vụ nhu cầu khách hàng.

Thời gian đào tạo hệ trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn dao động khoảng 1.5 – 2 năm.

Đào tạo ngắn hạn

Đào tạo ngắn hạn là thuật ngữ được dùng chung cho các khóa học có thời gian đào tạo dưới 01 năm. Trong đó, tiêu biểu có các khóa học:

Các khóa đào tạo ngắn hạn về nấu ăn
Các khóa đào tạo sơ cấp, thường xuyên hay học trực tiếp tại cơ sở dịch vụ ăn uống cũng là những lựa chọn mà đầu bếp tương lai có thể cân nhắc lựa chọn
  • Sơ cấp: Hệ đào tạo chính quy được giảng dạy tại các trường trung cấp với thời gian 03 tháng đến dưới 1 năm. Tốt nghiệp khóa học này, người học được trang bị những lý thuyết cơ bản để trực tiếp làm quen được với môi trường nhà hàng, từ đó có thể tự học thêm tại đơn vị làm việc.
  • Thường xuyên: Là khóa đào tạo có thời gian dưới 03 tháng. Những khóa học rất ngắn này thường đào tạo chuyên về một loại hình bếp (bếp bánh, bếp Việt, bếp Á,…) với những nội dung cô đọng nhất. Giống như hê sơ cấp, người tốt nghiệp khóa đào tạo thường xuyên có thể vào làm phụ bếp và tự học hỏi tại nơi làm việc đối với loại bếp mà mình được đào tạo.
  • Học trực tiếp tại nhà hàng, quán ăn: Đây còn được gọi nôm na là hình thức “truyền nghề”. Hiện tại, thường chỉ có đối tượng là người nhà hay bạn bè thân thiết với các hàng quán mới có cơ hội được học việc theo cách này. Còn lại, hầu hết các nhà hàng đều tuyển những ứng viên có thực lực vào làm việc để giảm thiểu thời gian đào tạo và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Yêu cầu về bằng cấp đối với người làm nghề đầu bếp

Với nghề đầu bếp, thực tế hiện tại, các nhà hàng không yêu cầu bằng cấp. Tuy nhiên, hầu hết những người làm bếp chính đều trải qua ít nhất 01 khóa học hệ sơ cấp trở lên. Bởi thực tế, nếu có sự quen biết với đơn vị tuyển dụng, bạn cũng cần ít nhất nửa năm để học việc không lương trước khi có thể làm phụ bếp. Và việc học tại trường sẽ cung cấp đủ lượng kiến thức này, cùng những kỹ năng thực hành, kỹ năng chuyên môn cần thiết để mỗi người không bị bỡ ngỡ trước khi vào làm thực tiễn.

Yêu cầu bằng cấp đối với người đầu bếp
Đầu bếp thực tế không cần đến bằng cấp, tuy nhiên việc học bài bản sẽ giúp người làm nghề có tư duy nhạy bén, khả năng sáng tạo cao trong công việc

Ngoài ra, để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần có tư duy sáng tạo và khả năng nhạy bén trong từng hoàn cảnh, với từng vị khách hàng. Và chính việc học tập bài bản mới cho các bạn một nền tảng kiến thức và kỹ năng tư duy để sáng tạo, thay vì chỉ làm theo khuôn mẫu.

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “học nghề đầu bếp mất bao lâu”. Các bạn có niềm đam mê với công việc nấu ăn hãy cân nhắc để lựa chọn khóa học phù hợp nhất với tài chính, thời gian, đặc thù điều kiện của bản thân để có được sự trang bị khởi đầu tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục ước mơ trở thành đầu bếp tương lai!

4.5/5 - (2 votes)