Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến món ăn

Không chỉ được học các công thức – cách chế biến món ăn ngon, sinh viên/ học viên theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn còn tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn – kỹ năng, nghiệp vụ nghề hữu ích, hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu tìm việc đầu bếp sau tốt nghiệp. Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu? – Cùng bộ phận tuyển sinh FTC tìm hiểu nhé!

Bên cạnh những chuyên ngành chủ lực nổi trội như Quản trị lữ hành, Quản trị dịch vụ du lịch, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học theo hướng đào tạo chính quy, có bằng cấp, chứng chỉ. Bởi đây là ngành học mà sau khi ra trường, sinh viên/ học viên dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Hiểu kỹ thuật chế biến món ăn là gì, tiềm năng nghề nghiệp ra sao sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích trước khi bạn chọn ngành học. Bạn bạn có phù hợp học chế biến món ăn hay không!

Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn (hay quản trị chế biến món ăn) là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh… phục vụ nhu cầu của thực khách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan thưởng thức hợp vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

Tuy là ngành đào tạo không phải quá mới tại các trường Cao đẳng chính quy, song Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở, phát triển đồng thời theo sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn nói chung và dịch vụ ăn uống nói chung.

Hiện chưa có trường Đại học nào tổ chức tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay Quản trị chế biến món ăn khóa 2020-2024 (chỉ duy nhất trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mở khóa Khoa học chế biến món ăn); thay vào đó, ngành học này lại cực kỳ hot ở các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề hay Trung tâm dạy nghề, Trung tâm mở khóa đào tạo ngắn hạn. Tại Hà Nội, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một trong số các trường đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp trên cả nước, cấp bằng cao đẳng chính quy.

FTC tuyển sinh Cao đẳng Chế biến món ăn

(Thông tin tuyển sinh)

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?

Như đã trình bày ở phần Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Sinh viên/ học viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước, từ resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp cho đến quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị hội thảo hay thậm chí có thể tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, nên xác định rõ rằng, vì chưa có kinh nghiệm làm việc sau ra trường nên tốt nhất hãy bắt đầu từ vị trí cơ bản nhất trong gian bếp – Phụ bếp để làm quen với môi trường làm việc thực tế, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho quá trình phát triển lên làm nhân viên bếp – đầu bếp chính – tổ trưởng bếp rồi đến các vị trí lãnh đạo khác như Giám sát, Bếp phó, Bếp trưởng tùy theo năng lực của mỗi người.

Kỹ thuật chế biến món ăn thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Do đó, sẽ vô cùng tiềm năng nếu lựa chọn theo học. Tuy nhiên, trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu – Ra trường làm gì… để cân nhắc xem, bản thân có thực sự phù hợp và yêu thích công việc đứng bếp? Tránh lãng phí thời gian cho việc học lý thuyết nhưng lại không hứng thú để vận dụng thực hành và tìm việc trong tương lai.