Hướng dẫn viên du lịch vẫn là công việc chưa từng hết HOT, đặc biệt là khi nhịp sống đã trở lại bình thường sau đại dịch. Thực tế, làm Hướng dẫn viên du lịch có khó không, và học gì để trở thành một người hướng dẫn viên? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn viên du lịch làm những công việc gì?

Hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ tiếp đón, chăm sóc và hướng dẫn khách du lịch xuyên suốt một tour mà khách đặt hàng. Một người Hướng dẫn viên thường phụ trách đón khách hàng từ khi đặt chân xuống sân bay hoặc ga tàu, và tạm biệt du khách khi rời ga/sân bay.

Một số công việc mà người Hướng dẫn viên đảm nhiệm đó là:

• Giới thiệu điểm, cung cấp thông tin du lịch: Hướng dẫn viên cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch, bao gồm lịch sử, văn hóa, địa lý, kiến trúc và các thông tin liên quan khác. Với lượng kiến thức đồ sộ của mình, người Hướng dẫn viên cần giải đáp mọi thắc mắc của du khách về các địa danh, di tích, danh lam thắng cảnh.
  • Quản lý lịch trình: Ngay khi nhận tour, người Hướng dẫn viên du lịch cần lập kế hoạch và tổ chức lịch trình. Bạn cần đảm bảo rằng các hoạt động thăm quan diễn ra đúng giờ và theo kế hoạch.
  • Điều hành nhóm du lịch: Trong suốt mỗi chuyến đi, Hướng dẫn viên cần quản lý và hướng dẫn toàn bộ đoàn du khách. Trước hết, bạn cần kiểm tra danh sách khách hàng, đảm bảo mọi người có đầy đủ thông tin, sau đó hướng dẫn về các hoạt động trong trong mỗi buổi. Trong quá trình hướng dẫn du khách, bạn cần đảm bảo toàn bộ khách du lịch được an toàn và thoải mái.
Hướng dẫn viên du lịch làm những công việc gì
  • Tạo trải nghiệm du lịch: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của hướng dẫn viên du lịch là tạo ra trải nghiệm du lịch đáng nhớ cho khách du lịch. Bạn có thể tổ chức các hoạt động thú vị, như tham gia vào các hoạt động văn hóa, trò chơi, hay tạo các trò chuyện và câu chuyện liên quan đến địa phương.
  • Hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề trong mỗi tour: Hướng dẫn viên du lịch phải luôn quan tâm và chăm sóc khách hàng. Cụ thể, bạn cần giúp đỡ khách du lịch trong việc giải quyết các vấn đề, cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ họ trong mọi tình huống.
  • Xử lý khẩn cấp và vấn đề: Hướng dẫn viên du lịch cần phải biết xử lý các tình huống khẩn cấp và vấn đề trong quá trình du lịch, bao gồm các vấn đề y tế, mất mát tài sản, hoặc các sự cố khác.
  • Hỗ trợ văn phòng và loại hình hành chính: Khi làm việc cho một công ty du lịch, bên cạnh hướng dẫn du khách tại điểm, người Hướng dẫn viên du lịch còn thường phải thực hiện các công việc văn phòng, bao gồm xử lý giấy tờ, đặt phòng khách sạn, mua vé vào cửa các địa điểm tham quan và giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyến đi.

Học gì để trở thành Hướng dẫn viên Du lịch?

Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, các bạn cần có đồng thời đầy đủ cả kiến thức, kỹ năng và bằng cấp, chứng chỉ tiêu chuẩn.

Để đảm bảo làm nghề thuận lợi nhất, các bạn nên lựa chọn học đúng chuyên ngành với một trong các ngành đào tạo sau:

• Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
  • Hướng dẫn du lịch

Nếu không có đủ điều kiện theo học hai chuyên ngành trên, bạn có thể học ngành gần Du lịch. Đó là khối các ngành về ngoại ngữ hay những chuyên ngành Xã hội như Báo chí, Văn học, Lịch sử, Địa lý,…

Học gì để trở thành Hướng dẫn viên Du lịch
Bạn nên học đúng chuyên ngành Du lịch để có nền tảng kiến thức tốt nhất khi theo đuổi nghề Hướng dẫn viên du lịch

Làm Hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Điều này phụ thuộc vào sự phù hợp và quyết tâm của mỗi người. Bạn thực sự phù hợp với nghề Hướng dẫn viên du lịch khi:

• Có đủ sự hứng thú với các bộ môn văn hóa, văn học, lịch sử, địa lý
  • Bạn là người hướng ngoại, thích tham quan khám phá những vùng đất mới
  • Bạn luôn giữ sự ham học hỏi, háo hức trước những kiến thức mới, luôn chủ động tìm kiếm nguồn thông tin hữu ích
  • Luôn biết cập nhật tri thức từ những nguồn uy tín
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt
  • Biết quản lý thời gian, quản lý công việc và quản lý đội nhóm

Bên cạnh những yêu cầu trên, để theo đuổi và thành công trong nghề Hướng dẫn viên du lịch, bạn cần thực sự quyết tâm vượt qua những khó khăn của nghề. Bởi những khó khăn, vấn đề khó xử trong mỗi hành trình du lịch luôn không tránh khỏi. Tuy nhiên, đó chỉ là thử thách đối với những người thực sự yêu Du lịch.

Làm Hướng dẫn viên du lịch có khó không? – Chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời đầy đủ. Chúc các bạn yêu thích chuyên ngành Du lịch và công việc Hướng dẫn viên có khởi đầu thuận lợi tại ngôi trường đại học, cao đẳng phù hợp nhất và thành công với sự nghiệp của mình!

5/5 - (2 votes)