Ngành Hướng dẫn du lịch luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu cho lựa chọn nghề nghiệp, bởi sự năng động và nhu cầu cao từ thị trường của ngành nghề này. Ngành hướng dẫn du lịch là gì, được học gì và mức lương sau tốt nghiệp khoảng bao nhiêu? – Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngành Hướng dẫn du lịch vẫn không ngừng “hot” tại Việt Nam

Ngành Du lịch bùng nổ phát triển gần một thế kỉ qua và đến nay chưa từng “hạ nhiệt”. Du lịch được gọi là ngành “công nghiệp không khói” cũng bởi sự phát triển mạnh mẽ này với GDP thu về hàng năm luôn “cao ngất ngưởng”.

Ngành Hướng dẫn du lịch là gì?

Hướng dẫn du lịch là ngành đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ của một người hướng dẫn viên. Ngành học cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức chuyên môn như: Thuyết minh, hướng dẫn thăm quan, xử lý các vấn đề phát sinh, cùng những kiến thức nền tảng về tổng quan, điểm tuyến, dịch vụ liên quan,…

nganh-huong-dan-du-lich-la-gi

Ngoài ra, người học có còn được trang bị hệ thống kiến thức về thiết kế, quản trị tour, mở ra cơ hội việc làm đa dạng hơn trong ngành du lịch – dịch vụ nói chung.

Phân biệt Hướng dẫn du lịch và những ngành học khác nhóm ngành Du lịch

Hướng dẫn du lịch là một ngày đào tạo độc lập, có sự khác biệt nhất định về định hướng, nội dung đào tạo so với một số ngành cùng trong nhóm Du lịch:

 • Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành: Là ngành đào tạo tổng quát, hướng tới cử nhân tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc từ quản lý, kinh doanh du lịch cho tới sắp xếp tour và hướng dẫn viên du lịch.
 • Quản trị Lữ hành: Cũng là một ngành tổng quát với thiên hướng quản trị, ngành học này được giảng dạy tại những trường cao đẳng chưa được cấp phép mở mã ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành.
 • Điều hành tour du lịch: Đây là ngành định hướng cử nhân trở thành những nhân viên sắp xếp, tổ chức các tour du lịch theo đặt hàng của khách và điều phối hướng dẫn viên phù hợp.

Ngành Hướng dẫn du lịch được đào tạo chính quy tại đâu

Cao đẳng Hướng dẫn du lịch

Ngành Hướng dẫn du lịch được đào tạo chính quy với hệ cao đẳng và trung cấp tại một số trường cao đẳng top đầu như:

truong-cao-dang-dao-tao-huong-dan-du-lich

Trung cấp Hướng dẫn du lịch

Bên cạnh hệ cao đẳng, các bạn học sinh tốt nghiệp THCS hay những ai muốn học nhanh gọn nhất có thể chọn hệ trung cấp tại các trường cao đẳng trên hoặc một số trường trung cấp dưới đây:

 • Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội
 • Trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn

Tuyển sinh ngành Hướng dẫn du lịch tại Việt Nam

Mã ngành Hướng dẫn du lịch

Ngành Hướng dẫn du lịch được tuyển sinh hàng năm tại các trường cao đẳng, trung cấp với mã số dự tuyển nhau sau:

 • Hệ cao đẳng: Mã ngành 6220103
 • Hệ trung cấp: Mã ngành 5810103

Ngành Hướng dẫn du lịch xét tuyển những khối/tổ hợp môn nào?

Để theo học chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, các thí sinh cần trải qua kỳ tuyển sinh đầu vào với một trong các tổ hợp môn học:

 • C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý
 • D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
 • D09: Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh
 • D15: Văn, Địa Lý, Tiếng Anh

To-hop-xet-tuyen-huong-dan-du-lich

Trong đó, C00 và D01 là hai khối xét tuyển phổ biến nhất ở tất cả các trường tuyển sinh ngành Hướng dẫn du lịch cũng như các ngành khối Du lịch – Lữ hành nói chung. Ngoài ra, ở một số trường còn áp dụng xét tuyển thêm chỉ tiêu với hai khối D09 và D15.

Các phương thức tuyển sinh ngành Hướng dẫn du lịch

Với các trường cao đẳng, tuyển sinh ngành Hướng dẫn du lịch hầu hết được áp dụng song song hai phương thức, đó là xét tuyển điểm kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét tuyển học bạn THPT.

Còn với các trường trung cấp, tuyển sinh chủ yếu dựa trên kết quả học bạ (Trung học cơ sở hoặc Trung học phổ thông).

Chương trình học ngành Hướng dẫn du lịch

Chương trình học ngành Hướng dẫn du lịch tại các trường, các cấp bậc có sự khác biệt nhất định, nhưng đều bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:

 • Học phần kiến thức chung: Chính trị, Pháp luật, Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – an ninh.
 • Học phần cơ sở ngành: Tổng quan về du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, Tâm lý khách du lịch, Marketing du lịch, Kỹ năng giao tiếp, Ngoại ngữ chuyên ngành, Địa lý – tài nguyên du lịch, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Nghiệp vụ thanh toán, Nghiệp vụ văn phòng.
 • Học phần chuyên ngành: Lý thuyết – Thực hành nghiệp vụ Lữ hành, Lý thuyết – Thực hành nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

cac-hoc-phan-huong-dan-du-lich

Chuẩn đầu ra ngành Hướng dẫn du lịch

Ngành học Hướng dẫn du lịch đào tạo ra đội ngũ cử nhân có đầy đủ năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu rất cao của một hướng dẫn viên du lịch với các tiêu chuẩn sau đây:

Về kiến thức:

 • Nắm chắc cách thức thiết kế, điều hành, đánh giá hiệu quả của một chương trình du lịch
 • Nắm chắc quy trình nghiệp vụ cơ bản của tổ chức xúc tiến; quảng cáo và bán sản phẩm, thiết lập và duy trì các mối quan hệ với các đối tác, chăm sóc khách hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình điều hành hay thực hiện một chương trình du lịch

Về kỹ năng nghề nghiệp:

 • Tổ chức khảo sát và thiết kế được chương trình du lịch các cấp độ theo yêu cầu du khách
 • Biết ứng dụng kiến thức, kỹ năng để xây dựng hoàn chỉnh nội dung chương trình du lịch, chuẩn bị phương tiện và các trang thiết bị hỗ trợ trước mỗi chuyến đi
 • Sử dụng đúng, an toàn các loại trang thiết bị dành cho hướng dẫn viên
 • Có năng lực tư duy về xu hướng, văn hóa và thường xuyên có ý thức cập nhật những kiến thức, thông tin mới về tuyến, điểm tham quan.
 • Chăm sóc và tổ chức chăm sóc khách hàng hiệu quả trước, trong sau mỗi tour du lịch
 • Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm
 • Biết ứng dụng hiệu quả kỹ thuật, công nghệ trong công tác hướng dẫn du lịch

Học hướng dẫn du lịch ra trường làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Hướng dẫn viên du lịch, cử nhân có đủ năng lực để trở thành một người hướng dẫn viên thực thụ. Đơn vị công tác mà các bạn lựa chọn là một trong những đơn vị:

 • Công ty Du lịch – Lữ hành nội địa
 • Công ty Du lịch – Lữ hành quốc tế

huong-dan-vien-du-lich-quoc-te

Bên cạnh đó, với những bạn “tìm được niềm đam mê mới” trong lĩnh vực Du lịch có thể cân nhắc lựa chọn một số công việc như:

 • Nhân viên điều hành tour
 • Quản lý hay mở doanh nghiệp kinh doanh Du lịch – Lữ hành
 • Kinh doanh các sản phẩm – dịch vụ cho du lịch: Giày thể thao, nhà hàng, khách sạn, đồ biển,…

Mức lương dành cho cử nhân Hướng dẫn du lịch

Thu nhập của một hướng dẫn viên phụ thuộc vào các yếu tố như: quy mô công ty, chính sách doanh nghiệp, số lượng – đặc điểm tour.

Mức lương cơ bản của một hướng dẫn viên du lịch nội địa khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng, cộng thêm tiền tips từ khách và tiền thưởng từ công ty.

Với hướng dẫn viên quốc tế, thu nhập trung bình 20 – 30 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền thưởng và tips từ du khách.

Ngành Hướng dẫn du lịch là gì và cơ hội phát triển với ngành học này ra sao? – Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được những thông tin đầy đủ. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp với ngành nghề rất năng động luôn “hot” này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.