Ngành Tiếng Trung thi khối gì cũng là một trong những vấn đề băn khoăn của nhiều sĩ tử, với mong muốn lựa chọn được ngôi trường đủ khả năng trúng tuyến. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về các khối thi phổ biến nhất đang được áp dụng hiện nay trong tuyển sinh ngành Tiếng Trung hay Ngôn ngữ Trung Quốc nhé!

Khái quát về ngành Tiếng Trung trong hệ thống giáo dục Việt Nam

Ngành Tiếng Trung còn có tên gọi Ngôn ngữ Trung, hay Ngôn ngữ Trung Quốc. Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, đây là ngành học nằm trong nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa, với sự mệnh nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và xã hội Trung Quốc. Dưới đây là một số đặc điểm đáng chú ý về ngành Ngôn ngữ Trung mà các sinh viên và sinh viên tương lai nên nắm rõ.

Chương trình học ngành Ngôn ngữ Trung xoay quanh 03 hạng mục kiến thức chủ đạo:

• Ngôn ngữ: Cốt lõi của chương trình là giáo dục về tiếng Trung (Mandarin), bao gồm cả phát âm, ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng giao tiếp.
  • Văn hóa và Lịch sử: Cung cấp kiến thức về lịch sử Trung Quốc, văn học, triết học, và các yếu tố văn hóa truyền thống cũng như hiện đại.
  • Xã hội và Kinh tế: Giới thiệu về cấu trúc xã hội Trung Quốc, chính sách kinh tế và sự phát triển của Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu.
Khái quát về ngành Tiếng Trung trong hệ thống giáo dục Việt Nam
Chương trình học ngành Tiếng Trung tập trung nhất vào ngôn ngữ, cùng một số kiến thức về văn hóa, xã hội,…

Trải qua vài chục năm đào tạo, ngành Tiếng Trung không ngừng cập nhật chương trình đào tạo để phản ánh những thay đổi trong xã hội và ngôn ngữ Trung Quốc qua mỗi thời kỳ.

Kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tiếng Trung có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục, du lịch, dịch thuật, thương mại, ngoại giao và nhiều ngành nghề khác yêu cầu hiểu biết về văn hóa và sử dụng được tiếng Trung cơ bản. Một số công việc điển hình nhất bao gồm:

• Dịch thuật và phiên dịch: Làm việc tại các cơ quan báo chí, du lịch, hay công ty dịch vụ – thương mại có khách hàng hoặc nhà đầu tư Trung Quốc.
  • Giáo dục: Giảng dạy tiếng Trung tại các trường phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, và các cơ sở giáo dục có ngành học Ngôn ngữ Trung.
  • Thương mại và kinh doanh: Làm việc tại các công ty thương mại, xuất nhập khẩu có liên quan đến thị trường Trung Quốc.
  • Du lịch và khách sạn: Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên khách sạn,và thực hiện các dịch vụ hỗ trợ cho du khách Trung Quốc.
  • Ngoại giao: Cơ hội làm việc tại các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán.

Ngoài ra, các cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung còn có đủ khả năng và cơ hội để tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, phân tích liên quan đến Trung Quốc.

Ngành Tiếng Trung thi khối gì?

Ở Việt Nam, các thí sinh muốn theo học ngành Tiếng Trung thường thi theo khối ngôn ngữ, cụ thể là khối D. Tuy nhiên, tùy vào quy định của từng trường đại học, cao đẳng, yêu cầu về khối thi có thể có sự khác biệt nhất định, nhưng hầu hết đều chấp nhận kết quả của một hoặc một số tổ hợp khối D. Các tổ hợp khối D bao gồm:

Ngành Tiếng Trung thi khối gì?

• Khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
  • Khối D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga.
  • Khối D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp.
  • Khối D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung.
  • Khối D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức.
  • Khối D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.
  • Khối D07: Tiếng Anh, Toán, Hóa học.
  • Khối D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Đối với ngành Tiếng Trung, thí sinh sẽ thi môn Tiếng Trung Quốc như một môn thi độc lập hoặc một phần của tổ hợp môn. Do đó, các bạn cần theo dõi thông tin tuyển sinh cụ thể từ các trường đại học để biết được tổ hợp môn thi yêu cầu cho ngành Tiếng Trung là gì.

Một số yêu cầu đầu vào ngành Tiếng Trung

Yêu cầu về điểm số

Đối với việc đầu vào ngành Tiếng Trung hay Ngôn ngữ Trung tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng trường và từng năm. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chí chung mà bạn cần đáp ứng:

• Điểm thi tốt nghiệp THPT/Điểm thi đại học: Các trường thường yêu cầu thí sinh đạt được một số điểm nhất định từ kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc học bạ THPT với khối thi yêu cầu.
  • Yêu cầu về môn học: Thí sinh có thể cần đạt điểm cao ở môn Ngữ Văn và một ngôn ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung nếu có thi).
Một số yêu cầu đầu vào ngành Tiếng Trung
Ngành Tiếng Trung yêu cầu thí sinh đạt tiêu chí nhất định về điểm số

Một số yêu cầu khác

Bên cạnh kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực chung hoặc học bạ Trung học phổ thông, một số trường có những yêu cầu riêng đặc trưng. Đó là:

• Năng khiếu ngôn ngữ: Yêu cầu này không phải lúc nào cũng được đặt ra, nhưng một số trường có thể yêu cầu thí sinh tham gia bài kiểm tra năng khiếu ngôn ngữ.
  • Phỏng vấn/Đánh giá năng lực: Một số trường có thể yêu cầu thí sinh tham gia một buổi phỏng vấn hoặc đánh giá năng lực đặc biệt để đảm bảo họ có đủ khả năng cũng như đam mê với ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.
  • Chứng chỉ ngôn ngữ: Đối với những sinh viên đã có chứng chỉ HSK (Hán ngữ Shuiping Kaoshi – Hán ngữ Trình độ Khảo thí), đây có thể là một lợi thế khi xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng ngành Ngôn ngữ Trung.
  • Điều kiện sức khỏe: Một số trường có thể có yêu cầu về tình trạng sức khỏe tốt, nhất là nếu chương trình học đòi hỏi các hoạt động giao tiếp và tương tác nhiều.
  • Yêu cầu khác: Một số trường có thể có yêu cầu đặc biệt khác như hoạt động ngoại khóa, dự án cá nhân, hoặc kinh nghiệm có liên quan.

Ngành Ngôn ngữ Trung thi khối gì? – Chắc hẳn các bạn đã có những dữ liệu cơ bản. Bạn hãy lựa chọn khối thi và trường đào tạo phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân mình nhé!