Với ý nghĩ sẽ được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau, không ít bạn đã ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch hoặc theo đuổi một nghề nào đó thuộc lĩnh vực Dịch vụ – du lịch. Muốn như vậy, các bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức văn hóa, ngoại ngữ tốt, hiểu biết phong tục các nơi và rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế  ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Du lịch không phải một chuyến rong chơi

Nếu bạn nghĩ, học ngành du lịch để có nhiều cơ hội đi đây đó thì bạn đã ngộ nhận! Theo ngành này, các bạn cũng sẽ phải trang bị cho mình những khối kiến thức khổng lồ ở nhiều lĩnh vực: Văn hóa, lịch sử, quản trị… Thậm chí, thực hành hay đi thực tập trong ngành học du lịch còn vất vả nhiều lần so với một số ngành học khác khi bạn phải làm việc thực sự tại các doanh nghiệp.

Du lịch không phải chuyến rong chơi tùy hứng, càng không phải một sự “thử nghiệm” cho những mơ mộng tự do đơn thuần.

Rèn nghề bằng những chuyến du lịch tự túc.

Lời khuyên đưa ra là: Hãy tranh thủ rèn nghề mọi lúc mọi nơi và những chuyến du lịch bụi là những cơ hội tuyệt vời như thế.

Lời khuyên cho các bạn trẻ khi chọn học ngành du lịch
Rèn nghề bằng những chuyến du lịch tự túc.

Không phải những chuyến phượt xuyên biên giới, không phải những cuộc chinh chiến đến những miền đất xa xôi mới là du lịch. Bạn hoàn toàn có thể tập các kĩ năng của một người hướng dẫn viên, hay quản trị lữ hành qua những chuyến đi ngẫu hứng với bạn bè: Về quê, tham quan cùng lớp… Thay vì chỉ đi chơi đơn thuần, bạn hãy gắng học bằng cách: Tìm hiểu kiến thức văn hóa, lịch sử, nếp sống, cư dân nơi mình đến; Tập thói quen quan sát, chuẩn bị cho chuyến đi thật chu đáo; Thiết lập mối quan hệ và giao tiếp linh hoạt. Đó sẽ là vũ khí lợi hại để bạn thành công trong nghề về sau.

Hội nhóm Du lịch – “đất” để học

“Học thầy không tày học bạn” – bạn đã từng nghe câu này chưa? Học hỏi lẫn nhau qua các hội nhóm chính là một cách học hỏi từ bạn bè hiệu quả. Không chỉ các hội – nhóm – câu lạc bộ ngoài đời, nay bạn còn có thể tham gia những hội nhóm bổ ích trên mạng Internet. Qua đó, bạn có thể hỏi han, chia sẻ kiến thức, khai thác kinh nghiệm của người đi trước và nắm bắt nhanh những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Lời khuyên cho các bạn trẻ khi chọn học ngành du lịch
Học hỏi lẫn nhau qua các hội nhóm chính là một cách học hỏi từ bạn bè hiệu quả

Các bạn trẻ theo học ngành du lịch  hoàn toàn có thể tranh thủ rèn nghề từ những chuyến đi nho nhỏ với bạn bè.

Thêm ngoại ngữ – thêm chìa khóa thành công

Bạn sợ (hoặc không thích) học ngoại ngữ? Không còn cách nào khác nữa, hãy thay đổi sở thích và trau dồi ngoại ngữ của mình ngay lập tức nhé! Với bất kì ngành học nào, ngoại ngữ đều là chìa khóa giúp bạn có thêm cơ hội học hỏi và tìm việc. Với ngành du lịch, thì ngoại ngữ càng quan trọng, để bạn tiếp cận được những vị trí cao trong ngành. Hơn nữa, không nên chỉ đóng khung với một ngoại ngữ, bạn nên học thêm một hoặc vài ngoại ngữ để mở rộng cơ hội cho mình.

  • ST: Lê Thanh Tiến.
Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *