Mã ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành là yếu tố cần nắm chắc của mọi sĩ tử trước mỗi kỳ tuyển sinh, nhằm đăng ký đúng ngành và được học tập với nền tảng tốt nhất. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin chính xác nhất về mã ngành cùng những thông tin thí sinh cần về ngành học “công nghiệp không khói” này.

Sơ lược về ngành học Quản trị Du lịch và Lữ hành

Ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành có tên gọi đầy đủ là Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành.

Đây là ngành học trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng về quản lý và điều hành hoạt động du lịch. Đó là hệ thống kiến thức nền tảng về văn hóa, lịch sử, địa lý các vùng miền, quốc gia, địa danh du lịch, cùng quy trình, kỹ năng xây dựng kế hoạch, quản lý một chương trình/dự án du lịch, và những kiến thức bổ trợ về quản trị – kinh doanh cần thiết.

Thông tin cơ bản về ngành học Quản trị Du lịch và Lữ hành
Ngành học Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành được triển khai tuyển sinh, đào tạo hàng năm tại các trường đại học, cao đẳng

Ngành học Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành được tuyển sinh và đào tạo tạo hệ thống các trường đại học, cao đẳng về Xã hội – Nhân văn, Thương mại – Dịch vụ, hay những trường chuyên về Du lịch.

Mã ngành Quản trị Du lịch và lữ hành

Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành được tuyển sinh hàng năm với mã ngành cố định tại các trường đại học và cao đẳng.

• Hệ đại học: Mã ngành 7810103
  • Hệ cao đẳng: Mã ngành 6810101

Bên cạnh ngành học chủ đạo về quản trị này, các trường đào tạo nhóm ngành về Du lịch còn tuyển sinh một số ngành đào tạo như:

• Hướng dẫn du lịch (hệ cao đẳng): Mã ngành 6810103
  • Điều hành tour du lịch (hệ cao đẳng): Mã ngành 6810107

Điều kiện để theo học ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành

Điều kiện về kiến thức

Để theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, trước hết các bạn thí sinh cần đủ điểm trúng tuyển theo quy định của mỗi trường. Điểm chuẩn đầu vào ngành học dao động khoảng 18 – 24 điểm với một trong các tổ hợp bộ môn xét tuyển:

Điều kiện về kiến thức để theo học ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành
Để học ngành học Quản trị Du lịch và Lữ hành cần những điều kiện nhất định về kiến thức
  • A00: Toán, Vật Lý, Hóa học
  • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
  • C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa lý
  • C02: Ngữ Văn, Toán, Hóa học
  • D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • D10: Toán, Địa Lý, Tiếng Anh
  • D14: Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh
  • D15: Ngữ Văn, Địa lý, Tiếng Anh

Bởi Du lịch là ngành học yêu cầu hệ thống kiến thức nền tổng quát với: Tư duy logic, giao tiếp tốt, có vốn kiến thức phong phú về văn học, lịch sử, địa lý nên các bạn chỉ học tốt một trong các tổ hợp khối A, C, D là đã có cơ hội trúng tuyển vào ngành học này.
Ngoài ra, bên cạnh điều kiện đầu vào có phần dễ dàng thì trong quá trình học, các bạn sinh viên cần rất tích cực để trau dồi đủ kiến thức nền tảng, kỹ năng cần thiết như khả năng tư duy, lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, năng lực ngoại ngữ, kiến thức lịch sử văn hóa các vùng miền, để có thể đảm đương tốt công việc sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện về sức khỏe

Làm việc nhóm ngành Du lịch – Dịch vụ nói riêng và Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành nói riêng đều cần có sức khỏe tốt bởi những đặc thù công việc:

• Cần di chuyển nhiều (cả với hướng dẫn viên và người quản lý)
  • Thường xuyên phải chạy deadline với list công việc từ nhỏ đến lớn
  • Với các cấp quản lý, cần theo sát dự án để xử lý kịp thời những sự cố phát sinh
Điều kiện về sức khỏe và kỹ năng để theo đuổi ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành
Để theo đuổi ngành nghề Quản trị Du lịch và Lữ hành cần có một sức khỏe tốt

Điều kiện về kỹ năng – phẩm chất

Với một ngành nghề đặc trưng như Quản trị Du lịch và Lữ hành, bên cạnh hệ thống kiến thức nền tảng, các bạn đang và sẽ theo học chuyên ngành này cần trau dồi một số kỹ năng về phẩm chất cần thiết cho quá trình hành nghề được thuận lợi nhất. Đó là:

Về kỹ năng:

• Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán
  • Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý
  • Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Về phẩm chất:

• Tỉ mỉ, khéo léo
  • Ứng biến, xử lý tình huống nhanh nhạy
  • Thích nghi nhanh với điều kiện văn hóa, khí hậu ở các vùng miền

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn nắm rõ mã ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành cùng những thông tin cần thiết về ngành học. Các bạn sĩ tử mùa thi năm nay hãy lựa chọn khối thi thế mạnh nhất, chọn ngôi trường phù hợp và học tập tốt để tích lũy cho mình một nền tảng vững chắc nhất nhé. Chúc các bạn phát triển vững chắc với sự nghiệp của mình!