Ngành Thẩm mỹ là ngành đào tạo hiện đại và bắt kịp xu hướng chăm sóc cơ thể. Vậy ngành chăm sóc sắc đẹp là gì? Học gì? Sinh viên sau khi ra trường làm công việc gì?

ngành chăm sóc sắc đẹp

Ngành Chăm sóc sắc đẹp là gì?

Chăm sóc sắc đẹp là ngành học đào tạo các chuyên ngành về thẩm mỹ, chăm sóc cơ thể diện mạo của con người. Học ngành Chăm sóc sắc đẹp, sinh viên sẽ được đào tạo chính quy từ kiến thức cơ bản kết hợp với thời lượng lớn giờ học thực hành. 

Đây là điểm khác biệt lớn nhất của các hệ chính quy với chương trình học nghề khác trong xã hội, vừa đảm bảo kỹ năng tay nghề, vừa xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho sinh viên. Hiện nay, ngành Chăm sóc sắc đẹp đang được định hướng đào tạo chuẩn y khoa với mục đích xây dựng ngành thẩm mỹ Việt Nam phát triển bền vững, lâu dài.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp học gì?

Với tên gọi chung là Chăm sóc sắc đẹp nên nhiều người không thực sự hiểu rõ ngành này học gì, có giống với chương trình dạy ở các trung tâm, cơ sở làm đẹp tư nhân hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết với những thông tin dưới đây.

Có những chuyên ngành Chăm sóc sắc đẹp nào?

Khi được xây dựng thành chương trình học chính quy tại các hệ giáo dục cao đẳng trở lên, chương trình học Chăm sóc sắc đẹp sẽ có rất nhiều khác biệt sao với đào tạo nghề trước đây. Cụ thể, thay vì học riêng lẻ từng nghề nhỏ như Spa, phun thêu, nối mi,… thì sinh viên sẽ được đào tạo nhiều nghề, đa dạng kiến thức và kỹ năng. 

Cụ thể, trong ngành Chăm sóc sắc đẹp sẽ có 6 chuyên ngành sau:

– Chăm sóc da – Spa

– Phun thêu thẩm mỹ

– Nối mi nghệ thuật

– Trang điểm nghệ thuật

– Tạo mẫu và chăm sóc tóc

– Vẽ móng nghệ thuật – Nail

ngành chăm sóc sắc đẹp

Các hệ đào tạo Chăm sóc sắc đẹp

Chăm sóc sắc đẹp là ngành học mới được xây dựng và phát triển mạnh mẽ trong khoảng 5 năm trở loại đây. Ban đầu, ngành học này chỉ được đào tạo ở hệ Sơ cấp và Trung cấp, riêng lẻ từng chuyên ngành. Sau đó một khoảng thời gian, ngành học này chính thức được xây dựng chương trình hoàn thiện cho hệ Cao đẳng và được rất nhiều trường ứng dụng.

Trong những năm gần đây, một số trường đại học cũng đã đưa chương trình đào tạo ngành Chăm sóc sắc đẹp vào giảng dạy tại các cơ sở cao đẳng trực thuộc. Đây là tín hiệu cho thấy ngành học này sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Chương trình học Chăm sóc sắc đẹp hệ cao đẳng

Chương trình học Ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay khá đa dạng và được các trường thay đổi cho phù hợp với phương hướng đào tạo. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có những điểm tương đồng với nhau về các bộ môn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tham khảo chương trình học ngành này của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội hệ cao đẳng chính quy.

Tên ngành: Chăm sóc sắc đẹp (Thẩm mỹ)

Mã ngành: 6810404

Các học phần đại cương (6 môn, 19 tín chỉ)

– Giáo dục chính trị

– Giáo dục Quốc phòng – An ninh

– Pháp luật

– Giáo dục thể chất

– Tiếng Anh

– Tin học

ngành chăm sóc sắc đẹp

Các học phần chuyên môn (26 môn – 78 tín chỉ)

6 môn học cơ sở

– Tổng quan về ngành Chăm sóc sắc đẹp

– Hóa sinh

– Hóa chất và mỹ phẩm

– Mỹ thuật

– Kỹ năng giao tiếp

– Đạo đức nghề nghiệp và chăm sóc khách hàng

20 môn học chuyên môn:

– Sức khỏe – Môi trường và vệ sinh

– Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm

– Giải phẫu người và sinh lý học

– Kỹ thuật điều dưỡng cơ bản

– Dược lý

– Chăm sóc da

– Nối mi nghệ thuật

– Phun thêu thẩm mỹ cơ bản

– Tạo mẫu và Chăm sóc tóc

– Chăm sóc và vẽ móng nghệ thuật

– Trang điểm nghệ thuật

– Chăm sóc da nâng cao

– Phun thêu thẩm mỹ nâng cao

– Massage dưỡng sinh

– Ứng dụng công nghệ Laser trong thẩm mỹ và CSSĐ 

– Thực hành phun thêu thẩm mỹ

– Thực hành vẽ móng nghệ thuật

– Thực hành Chăm sóc da, Nối mi nghệ thuật, Trang điểm nghệ thuật tại cơ sở thẩm mỹ.

– Thực hành thẩm mỹ và CSSĐ tại Salon

– Thực tập tốt nghiệp

(Học lý thuyết tại trường. Các môn thực hành sẽ đan xen thực hiện tại trường và các cơ sở thẩm mỹ có liên kết với nhà trường)

Các học phần tự chọn (2 môn, chọn 1 môn, 2 tín chỉ)

– Quản lý cơ sở CSSĐ

– Khởi tạo doanh nghiệp

ngành chăm sóc sắc đẹp

Chương trình đào tạo Trung cấp Chăm sóc sắc đẹp

(Đang cập nhật)

Tại sao nên học Chăm sóc sắc đẹp chuẩn y khoa?

Khi tìm hiểu về ngành Chăm sóc sắc đẹp, có rất nhiều bạn học sinh thắc mắc rằng: Tại sao phải bỏ thời gian 3 năm để học ngành thẩm mỹ định hướng chuẩn y khoa? Đây là một tâm lý rất bình thường vì trước đây, việc học các nghề này chỉ mất vài tháng đến một năm. Vậy cụ thể, lợi ích của việc học chuẩn y khoa với ngành Chăm sóc sắc đẹp là gì?

Kiến thức là nền tảng của kỹ năng

Điểm khác biệt lớn nhất giữa việc học nghề và cao đẳng nghề chính là lượng kiến thức nền tảng. Nếu khi học nghề, bạn chỉ tập trung học kỹ năng thực hành, cách làm kèm theo một số kiến thức sơ lược thì bây giờ lại không như vậy. Hệ cao đẳng đào tạo kỹ năng trên nền tảng kiến thức rõ ràng, có hệ thống về da và sức khỏe con người. Điều này rất quan trọng vì thẩm mỹ là sử dụng hóa chất và máy móc tác động lên cơ thể.

Phải có kiến thức, người học mới thích nghi tốt với ngành thẩm mỹ, làm đẹp phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay. Minh chứng cho điều này chính là việc người dùng dịch vụ, khách hàng ngày càng hiểu rõ hơn về các biện pháp làm đẹp, thành phần hóa học của các loại mỹ phẩm. Họ càng quan tâm đến sức khỏe thì yêu cầu đối với dịch vụ càng cao. Nếu không có kiến thức, người làm nghề sẽ khó phát triển lâu dài và bền vững. Ngành Thẩm mỹ nói chung cũng vậy.

Kỹ năng đa dạng, cơ hội rộng mở

Học cao đẳng, sinh viên được tiếp xúc và học nhiều nghề khác nhau. Đây là một lợi thế vì sau khi ra trường, người học có thể tự do chọn cho mình một ngành thế mạnh trong khi vẫn có thể làm nghề tay trái cũng trong lĩnh vực thẩm mỹ. Với những ai muốn mở spa, thẩm mỹ viện riêng thì đây càng là một định hướng nên theo đuổi.

Nền tảng giáo dục được công nhận 

Đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng nên việc học cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp chuẩn y khoa được công nhận rộng rãi. Bằng cấp chính quy là một trong những bước đầu tiếp cận và tạo sự tin tưởng nơi khách hàng. 

Sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp ra trường làm gì?

Với chương trình đào tạo chi tiết, đa dạng và bài bản, sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại những vị trí sau:

– Nhân viên tư vấn Chăm sóc sắc đẹp

– Chuyên viên chăm sóc da (mặt/toàn thân)

– Chuyên viên Nail (Chăm sóc, tạo hình, thiết kế, làm móng)

– Chuyên viên nối mi

– Chuyên viên phun thêu thẩm mỹ

– Chuyên viên trang điểm/trang điểm hóa trang

– Chuyên viên massage

– Nhân viên điều phối/quản lý/vận hành cơ sở làm đẹp

Với tiềm năng phát triển rộng mở, ngành thẩm mỹ nên được quan tâm nhiều hơn về khía cạnh đào tạo nhân lực. Chương trình học chuẩn y khoa chính là một nền tảng đáng tin cậy mà ngành nên theo đuổi và phát triển. Mong rằng sau bài viết này, các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn ngành Chăm sóc sắc đẹp là gì, học gì và làm gì trong tương lai. Hiện tại, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đã ký hợp tác liên kết với trường Cao đẳng Y Hà Nội để sinh viên được tiếp cận nhiều ngành nghề hơn, đặc biệt là những bạn yêu thích làm đẹp và thẩm mỹ. Bất kỹ thông tin cần tư vấn, sinh viên có thể liên hệ với Nhà trường qua các kênh liên lạc sau:

ĐT: (024)2233.6262 

Hotline/Zalo: 0982865962 / 0987.585.598

Website: https://nncn.edu.vn

Fanpage: fb.com/NgoainguCongngheHN

Email: tuyensinh@nncn.edu.vn

4.6/5 - (14 votes)

1 thoughts on “Ngành chăm sóc sắc đẹp là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *