Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô nên học ở đâu, trường nào là nỗi niềm băn khoăn của hầu hết các phụ huynh và các em học sinh dự định theo học ngành nghề về chế tạo, bảo dưỡng ô tô. Nếu bạn cũng đang có chung câu hỏi này thì cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô hiện đang được đào tạo tại đâu?

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là một ngành học có phạm vi khá rộng. Bạn có thể lựa chọn học tập một hay một vài kỹ thuật cơ bản nhất trực tiếp tại xưởng, học khóa ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề, hoặc học tập bài bản, chuyên sâu từ bản chất đến nâng cao tại các trường chuyên nghiệp. Mỗi loại hình đào tạo có những nét đặc trưng riêng có thể điểm tên dưới đây:

Xưởng sản xuất, bảo dưỡng Ô tô

Tại các xưởng sản xuất, bảo dưỡng ô tô, thợ thủ công có thể được những người tổ trưởng, nhân viên kỹ thuật cứng dạy theo hình thức truyền nghề với một số kỹ thuật như: Kỹ thuật máy, sơn, gò hàn, thay thế phụ tùng.

hoc-cong-nghe-o-to-truc-tiep-tai-gara

Đây là hình thức học tập nhanh gọn mà các xưởng áp dụng để sớm đào tạo ra nguồn nhân lực “giá rẻ”, hay đào tạo cho người nhà theo cách nói nôm na là “cha truyền con nối”. Về cơ bản, những người thợ được học nghề trực tiếp thực hiện được những thao tác được dạy và áp dụng trực tiếp được trong công việc.

Tuy nhiên, hình thức này có hạn chế do bị giới hạn bởi kiến thức của người dạy. Những người thợ được học nghề tại xưởng thường chỉ có thể làm việc tại xưởng đó. Đồng thời, nếu người dạy nghề không cập nhật được những công nghệ mới thì hoạt động chung của xưởng khó tránh khỏi tình trạng áp dụng linh kiện, cách thức, công nghệ cũ, dẫn tới dễ mất khách hàng.

Các Trung tâm dạy nghề

Các trung tâm dạy nghề hầu hết đều có ngành Công nghệ Ô tô với những khóa học ngắn hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm. Hầu hết các trung tâm chú trọng đào tạo nghề sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, mang đến cho học viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản và thực hành trực tiếp tại gara của trung tâm.

Những trung tâm dạy nghề về sửa chữa, bảo dưỡng ô tô về cơ bản đáp ứng được yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, người học nghề mới chỉ đáp ứng được tiêu chuẩn của người thợ, cần tự nghiên cứu, học hỏi thêm để đẩy mạnh khả năng sáng tạo, xử lý linh hoạt và có cơ hội thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp.

hoc-cong-nghe-o-to-tai-trung-tam-day-nghe-ngan-han

Một số trường dạy nghề tiêu biểu có thể điểm tên như:

 • Trường dạy nghề số 1 (Địa chỉ: LK 15 Khu đấu giá Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội)
 • Trường dạy nghề Bách Khoa (Địa chỉ: Số 20 ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội)
 • Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Địa chỉ: Số 83 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Gara Nguyễn Xiển (Địa chỉ: Lô A3, dự án của Bộ CA, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội)

Các Trường đào tạo chuyên nghiệp

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô những năm gần đây đã được triển khai đào tạo bài bản tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Với việc được xem là một ngành học chính quy, sinh viên học Công nghệ Ô tô được đào tạo những kiến thức nền tảng nhất về hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển, động cơ đốt trong,…

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên Công nghệ ô tô còn được học cách thức thực hiện những tính toán về ô tô, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc với khách hàng,… Điều này giúp các cử nhân không chỉ làm tốt vai trò người thợ mà còn biết cách phối hợp nhịp nhàng cùng đội ngũ, có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý và có đủ năng lực để làm việc tại mọi gara, doanh nghiệp sản xuất ô tô.

Nên học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ở đâu?

Với ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, nếu có đủ điều kiện, các bạn nên học tối thiểu 6 tháng tại các trung tâm, hoặc học bài bản, chuyên nghiệp với hệ cao đẳng, đại học để có cơ hội việc làm rộng mở, cùng thu nhập tương xứng với khả năng của bản thân mình nhé.

nen-hoc-cong-nghe-o-to-tai-truong-dai-hoc-cao-dang

Học tập bài bản mang đến cho người học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô những đặc quyền mà các chương trình học ngắn hạn không có được như:

 • Được đào tạo những bộ môn nền tảng, đảm bảo tiếp cận dễ dàng với các môn chuyên ngành về Ô tô
 • Được đào tạo hệ thống kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, có sự sắp xếp hài hòa các giờ học lý thuyết và thực hành
 • Thực hành tại phòng kỹ thuật do đơn vị đào tạo xây dựng và thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp sản xuất, sửa chữa ô tô
 • Được chú trọng đào tạo kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm, đảm bảo cử nhân ra trường có đủ năng lực chuyên môn về kỹ thuật, làm việc độc lập, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và tự nghiên cứu, cập nhật những công nghệ mới.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô nên học trường nào?

Với ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, các bạn nên lựa chọn học tại những trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên về khối ngành Công nghệ. Bởi tại đây, các giảng viên được tuyển chọn kỹ lưỡng với đủ kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn trong ngành nghề về Ô tô.

Không chỉ vậy, các bạn sinh viên còn được chú trọng học thực hành tại phòng riêng được xây dựng dành cho ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, đồng thời có những tiết học thực tế và thực tập sớm tại các gara ô tô nổi tiếng.

Một số trường đại học, cao đẳng trọng điểm đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô có thể điểm tên như:

Khu vực Miền Bắc

truong-dao-tao-nganh-cong-nghe-ky-thuat-o-to

Khu vực Miền Trung

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

Khu vực Miền Nam

 • Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô học trường nào? Bài viết trên đây chắc hẳn đã cho các bạn có những gợi ý hữu ích. Chúc các bạn trẻ có niềm đam mê với ngành nghề về Kỹ thuật Ô tô lựa chọn được ngôi trường đào tạo phù hợp, học tập tốt và phát triển vững chắc với sự nghiệp của mình!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *