Thời đại công nghệ số phát triển, Marketing ngày càng phát triển với cơ hội việc làm tăng cao. Tuy nhiên, marketing cũng có nhiều chuyên ngành nhỏ, điều này khiến nhiều bạn trẻ phân vân nên học marketing hay digital marketing? Mỗi ngành đều có đặc điểm riêng, vì vậy để chọn được ngành học phù hợp, bạn cần tìm hiểu kỹ về các ngành nghề này.

Sự khác nhau giữa marketing truyền thống và Digital marketing

Marketing truyền thống

Hiểu một cách đơn giản, marketing truyền thống là hình thức quảng cáo không thông qua phương tiện kỹ thuật số. Đó có thể là các sản phẩm như: báo in, tạp chí, danh thiếp… Ngoài ra còn là tấm áp phích quảng cáo, poster, tờ rơi…

Digital Marketing

Trong thời buổi công nghệ thông tin phủ khắp mọi nơi như ngày nay, Digital marketing là kênh vô cùng hiệu quả. Cũng cùng mục đích như Marketing truyền thống, tuy nhiên Digital Marketing sử dụng các công cụ kỹ thuật số. Từ đó, thông qua các công cụ tìm kiếm tự nhiên, mọi người sẽ tìm thấy thông tin sản phẩm doanh nghiệp qua các mẫu quảng cáo trả tiền..

Ngành Marketing với nhiều tiềm năng trong tương lai

Nên học marketing hay digital marketing?

Dù là marketing truyền thống hay digital marketing thì đều chung mục tiêu là mang sản phẩm tiếp cận tới người tiêu dùng, từ đó gia tăng doanh số bán hàng. Có nhiều ý kiến cho rằng trong thời gian tới, ngành Digital Marketing sẽ dần thay thế Marketing truyền thống. Điều này gây ra nhiều ý kiến trái chiều, bởi dù digital marketing đang phát triển mạng mẽ với nhiều ưu điểm, nhưng cũng sẽ có những điểm yếu. Và những điểm yếu đó thì marketing truyền thống lại làm tốt.

Để theo đuổi Digital Marketing, bạn cần có tư duy phân tích, triển khai.. Bên cạnh đó, bạn cần có những ký năng về tìm tòi, học tập, nhanh nhạy với các công cụ như: CPC, CPM, Analytics, Ads… Trong thời đại phát triển, công nghệ luôn biến đổi hàng ngày, đòi hỏi bạn cần luôn học hỏi, đổi mới và sáng tạo hơn.

Yếu tố cần có để học Digital Marketing

• Luôn cập nhật các “trend” mới trên MXH
  • Tư duy logic và hình ảnh tốt
  • Có kỹ năng mềm tốt, nắm vứng kiến thức căn bản về marketing
  • Chịu áp lực tốt
  • Có khả năng sử dụng ngoại ngữ

Yếu tố cần có để học Marketing truyền thống

• Đam mê với kinh doanh
  • Kiên trì, chịu áp lực tốt
  • Có khả năng tạo & duy trì mối quan hệ tốt
  • Tự tin, năng động, ham học hỏi
  • Thích mạo hiểm và không sợ thất bại

Để lựa chọn được ngành học phù hợp, bạn nên xem xét bản thân mình có những yếu tố nào, phù hợp với ngành học nào. Từ đó sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp nhất cho mình.

Nên học marketing hay Digital marketing?

Ngoài ra, bên cạnh 2 ngành học trên, tại Cao đẳng FTC, sinh viên có thể theo đuổi ngành marketing thương mại. Đây là ngành học có nhiều nét tương đồng với ngành Digital marketing. Tại đây, sinh viên sẽ được dạy về những kiến thức marketing căn bản, các kỹ thuật SEO, SEM, Quảng cáo, Social, kỹ năng làm ảnh, video… phục vụ marketing online và offline.

Như vậy, hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã giải đáp được câu hỏi “Nên học marketing hay Digital marketing?” và tìm được phương án tối ưu nhất cho mình. Chúc bạn thành công!