Ngành Công nghệ thông tin học khối nào là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và các thí sinh yêu thích ngành này để xác định có phù hợp và đủ năng lực theo học hay không. Nếu bạn cũng đang băn khoăn tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi trên thì cùng tìm hiểu nhé!

Khối xét tuyển ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành học đặc trưng khối kỹ thuật, được đánh giá là phù hợp với các bạn nam bởi khả năng sáng tạo, tập trung và tư duy logic cao. Tuy nhiên, thực tế, ngành này không phân biệt giới tính, chỉ cần bạn thấy yêu thích, phù hợp và quyết tâm theo đuổi nó.

Hiện nay, hầu hết các đơn vị tuyển dụng nhân sự ngành Công nghệ thông tin đều yêu cầu bằng cấp từ trung cấp hoặc cao đẳng trở lên. Và để có được điều kiện yêu cầu này, các bạn cần vượt qua bài thi hoặc xét tuyển đầu vào, thông qua kết quả học tập một trong các tổ hợp bộ môn sau:

Khối thi ngành Công nghệ thông tin
A00 và A01 hiên là hai khối được triển khai tuyển sinh phổ biến nhất tại các trường đại học, cao đẳng
  • A00: Toán, Vật Lý, Hóa học
  • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
  • D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh

Trong đó, hai khối được triển khai tuyển sinh phổ biến nhất tại các trường đại học, cao đẳng là A00 và A01.

Các bộ môn nền tảng để học tốt ngành Công nghệ thông tin

Bên cạnh giá trị xét tuyển đầu vào, học tốt các bộ môn văn hóa từ bậc học phổ thông sẽ là tiền đề để trau dồi những năng lực, kỹ năng cần thiết, giúp quá trình học tập chuyên nghiệp được thuận lợi hơn. Với ngành Công nghệ thông tin, các bạn học sinh có dự định theo học cần chú trọng học tốt một số môn học sau:

Các môn học nền tảng ngành Công nghệ thông tin
Toán, Ngoại ngữ, Tin học, Công nghệ là những bộ môn nền tảng để học tốt ngành Công nghệ thông tin
  • Toán: Môn học “búa bổ” hàng đầu của khối tự nhiên luôn cần thiết bởi không chỉ có mặt trong hầu hết các khối thi mà còn giúp học sinh, sinh viên trau dồi khả năng tư duy logics và dễ dàng tiếp cận các thuật toán nâng cao trong chương trình học Công nghệ thông tin chuyên nghiệp.
  • Ngoại ngữ: Học tốt bộ môn ngoại ngữ ở bậc phổ thông giúp sinh viên tiếp cận nhanh chóng với những từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin. Đồng thời, với một bộ môn đặc thù về công nghệ thì khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp các bạn tiếp cận dễ dàng hệ thống trang thông tin quốc tế và có thu nhập cao khi ra làm nghề.
  • Tin học: Dù không phải môn học trong hệ thống xét tuyển sinh đầu vào nhưng với các cử nhân tương lai ngành Công nghệ thông tin thì Tin học hay Tin học cơ sở chắc chắn là môn học không thể bỏ bê. Bởi những kiến thức nền tảng về kiến trúc máy tính, nguyên lý mạng internet,… sẽ là những tiền đề quan trọng để nhập môn với những môn học chuyên ngành.
  • Công nghệ: Với Công nghệ thông tin, các bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức, tư duy về hình khối, đồ họa. Do vậy, học tốt bộ môn Công nghệ ở bậc thông, đặc biệt là nội dung vẽ kỹ thuật sẽ là một lợi thế, giúp việc học tập ở các chương trình chuyên nghiệp được dễ dàng hơn.

Một số môn học chuyên ngành Công nghệ thông tin

Với sự trang bị kiến thức nền tảng vững chắc, cùng sự nghiêm túc học tập và quyết tâm theo đuổi ngành nghề, sinh viên ngành Công nghệ thông tin hoàn toàn có đủ năng lực để học tập những bộ môn chuyên ngành chủ đạo:

Các môn học chuyên ngành Công nghệ thông tin
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin được các trường đại học, cao đẳng trang bị hệ thống kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu
  • Lập trình nâng cao
  • Lập trình hướng đối tượng
  • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật
  • Thiết kế giao diện người dùng
  • Phát triển ứng dụng website
  • Đồ họa máy tính

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp các bạn có được thông tin cơ bản cho câu hỏi “Ngành Công nghệ thông tin học khối nào”. Các bạn học sinh, sinh viên đang, sẽ theo đuổi ngành học đặc trưng về công nghệ này hãy chú ý học chắc từ những môn học nền tảng và tuân thủ hướng dẫn của giảng viên để thu có kết quả cao nhất nhé. Chúc các bạn luôn giữ được lửa đam mê và thành công với sự nghiệp của mình!