Ngành hướng dẫn du lịch đang thu hút sự quan tâm của nhiều người mong muốn trở thành những hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin hữu ích về ngành học này.

Cao đẳng hướng dẫn du lịch
Học ao đẳng hướng dẫn du lịch là lựa chọn ngành nghề của nhiều bạn trẻ hiện nay

Ngành hướng dẫn du lịch đào tạo gì?

Ngành hướng dẫn du lịch là một chương trình đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo thường bao gồm các môn học như: Lịch sử văn hóa, địa lý du lịch; kỹ năng giao tiếp, quản lý nhóm,..

Sinh viên sẽ được tiếp cận với các công việc thực tế, thực hành và tham gia các khóa đào tạo trong lĩnh vực du lịch. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành những hướng dẫn viên chất lượng, hỗ trợ khách du lịch và tạo trải nghiệm tuyệt vời.

Trước sự phát triển không ngừng của lĩnh vực du lịch, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch ngày một tăng. Từ đó, đặt ra yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng. Đáp ứng những đòi hỏi của thị trường lao động nhiều trường cao đẳng, đại học đã mở ngành đào tạo ngành hướng dẫn du lịch. Trong đó, có trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Với mục tiêu đào tạo các hướng dẫn viên giỏi năng lực – vững tay nghề khi học tại FTC sinh viên không chỉ được giảng dạy các bài học thú vị trên lớp mà còn thường xuyên được tham gia những trải nghiệm thực tế đa dạng. Nhờ đó, sinh viên không chỉ tiếp thu kiến thức chuyên ngành hiệu quả mà còn bồi đắp thêm nhiều kỹ năng nghiệp vụ. Không chỉ vậy, Trường còn liên kết với nhiều đối tác lớn mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập, việc làm đa đạng đúng chuyên ngành.

Cao đẳng hướng dẫn du lịch
Hình ảnh sinh viên ngành hướng dẫn du lịch FTC trong chuyến đi thực tế Mộc Châu

Ngành hướng dẫn du lịch học phí thế nào?

Học phí là một yếu tố quan trọng khi xem xét việc theo đuổi nghề hướng dẫn du lịch. Tuy học phí có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo. Nhìn chung, học phí thường được xác định dựa trên chất lượng đào tạo, môi trường học tập, cơ sở vật chất… Bên cạnh bạn cũng cần tính toán đến một số chi phí liên quan như: tài liệu học tập, tham quan, phí sinh hoạt. Những chi phí này sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Cao đẳng hướng dẫn du lịch
Kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tế là 2 yếu tố quan trọng quyết định tới mức lương của hướng dẫn viên du lịch

Mức lương ngành hướng dẫn du lịch

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin việc tại các công ty du lịch, khu tham quan, nghỉ dưỡng, văn phòng cung cấp các dịch vụ du lịch. Mức lương sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: kinh nghiệm làm việc, địa điểm làm việc, bằng cấp, năng lực làm việc thực tế.

Thường thì, mức lương của hướng dẫn viên sẽ tăng theo kinh nghiệm và được đánh giá cao về khả năng dẫn tour và giao tiếp với khách hàng. Những hướng dẫn viên mới tốt nghiệp có thể bắt đầu với mức lương cơ bản trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Rồi sau đó sẽ tăng dần, trung bình thu nhập khoảng 10 -20 triệu đồng/ tháng với một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Mức lương cũng phụ thuộc vào mức độ phát triển của ngành du lịch tại địa phương, quốc gia hoặc khu vực mà hướng dẫn viên làm việc. Ngoài mức lương cơ bản, hướng dẫn viên du lịch còn có thể kiếm thêm từ tiền boa, tiền hoa hồng từ việc bán hàng hoặc gợi ý các dịch vụ khác nhau cho khách hàng. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tổng thu nhập hàng tháng của họ.

Để đạt được mức lương cao và thành công trong ngành, hướng dẫn viên cần không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn và làm việc chăm chỉ để xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành. Điều này có thể mở ra cơ hội để làm việc trong các công ty du lịch hàng đầu, các hãng du lịch quốc tế hoặc thậm chí tự mở công ty du lịch riêng.

5/5 - (2 votes)