Hướng dẫn viên du lịch là cụm từ khá được quan tâm, đặc biệt khi ngành Du lịch dần trở lại hoạt động bình thường sau đại dịch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điểm thú vị về chức danh nghề nghiệp quan trọng ấy qua bài viết này nhé!

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Ngay sau đại dịch, du lịch Việt Nam trở lại phục hồi mạnh mẽ, với cả khách du lịch nội địa và quốc tế. Các địa danh du lịch phục hồi khá toàn diện, từ di tích lịch sử, kiến trúc, cho tới các địa danh vịnh biển.

Sự phục hồi, phát triển này đòi hỏi ngành Du lịch và người làm nghề nói riêng có những áp lực nhất định:

• Cần am hiểu kiến thức về ẩm thực tại mỗi khu vực có địa danh du lịch nhằm mang đến trải nghiệm hấp dẫn với mức chi phí hợp lý cho du khách.
  • Có khả năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế vì số lượng du khách nước ngoài chiếm tỉ lệ khá lớn trong tổng số du khách.
  • Các doanh nghiệp Du lịch – Lữ hành nên có các gói ưu đãi tour để thu hút khách du lịch
  • Các doanh nghiệp du lịch cần nâng cao nhận thức về an toàn và vệ sinh, đồng thời tuân thủ các quy định mới của chính phủ để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
  • Doanh nghiệp và cơ quan chức năng cần nâng cao an toàn ý tế để ẩm bảo tránh lây nhiễm bệnh dịch
  • Các trường đại học, cao đẳng cần nâng cao cả về số lượng và chất lượng các chuyên ngành về Du lịch, nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao đến thị trường việc làm
Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch
Du lịch Việt Nam có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Công việc của một Hướng dẫn viên du lịch nội địa

Công việc của một hướng dẫn viên du lịch nội địa tập trung vào việc cung cấp thông tin, hướng dẫn khách du lịch trong quá trình khám phá các điểm đến trong nước. Dưới đây là một số nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên du lịch nội địa:

• Cung cấp thông tin về điểm đến: Hướng dẫn viên cần nắm vững thông tin về địa điểm du lịch, lịch sử, văn hóa, đặc điểm địa phương, danh lam thắng cảnh và các hoạt động giải trí tại địa phương, từ đó truyền đạt thông tin này cho khách du lịch một cách chi tiết và hấp dẫn.
  • Hướng dẫn và giải thích: Hướng dẫn viên du lịch nội địa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn khách du lịch trong suốt chuyến đi. Trong đó, cần chỉ dẫn khách hàng về các hoạt động, điểm tham quan và lịch trình, đồng thời giải thích về lịch sử, văn hóa, và các thông tin liên quan đến điểm đến.
  • Quản lý lịch trình: Hướng dẫn viên cần nắm vững lịch trình du lịch và đảm bảo rằng mọi hoạt động diễn ra đúng theo kế hoạch. Đặc biệt, mỗi người Hướng dẫn viên cần định rõ thời gian cho mỗi hoạt động, kiểm soát lượng khách tham gia và đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho khách du lịch.
  • Giúp đỡ và tư vấn: Hướng dẫn viên du lịch nội địa hỗ trợ cho khách du lịch trong việc giải đáp câu hỏi, cung cấp thông tin về dịch vụ du lịch và giới thiệu các tiện ích tại địa phương. Tùy từng điểm du lịch mà người Hướng dẫn viên có thể đưa ra gợi ý và tư vấn về các hoạt động, mua sắm, nhà hàng và nơi ăn nghỉ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  • Xử lý sự cố trong mỗi tour du lịch: Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc khó khăn trong quá trình du lịch, Hướng dẫn viên cần phải giải quyết tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong mỗi tình huống cụ thể, người Hướng dẫn viên cần linh hoạt, giúp đỡ khách du lịch, tìm cách giải quyết vấn đề để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ.
  • Tạo mối quan hệ tốt với các bên liên quan: Hướng dẫn viên cần xây dựng mối quan hệ tốt với khách du lịch, đối tác và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch. Điều này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, sự thân thiện và sự chuyên nghiệp để tạo dựng niềm tin và sự hài lòng từ phía khách hàng.

Điều kiện được cấp thẻ Hướng dẫn viên nội địa

Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch nội địa, bên cạnh bằng cấp, bạn cần có trong tay Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa. Điều kiện để được cấp thẻ bao gồm:

Điều kiện được cấp thẻ Hướng dẫn viên nội địa

• Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy
  • Tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch nội địa có cần tiếng Anh không?

Theo tiêu chuẩn cấp Thẻ hành nghề của cơ quan chức năng, với Hướng dẫn viên du lịch nội địa, tiếng Anh không phải yêu cầu bắt buộc.

Tuy nhiên, khi có khả năng ngoại ngữ, bạn sẽ có rất nhiều ưu thế trong công việc, cơ hội nghề nghiệp cao cùng mức lương hấp dẫn.

Cụ thể, nếu có khả năng đọc hiểu văn bản tiếng Anh, bạn có thể làm các công việc hành chính tại công ty du lịch quốc tế hay cơ quan thông tin – du lịch. Còn nếu có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn đủ điều kiện được cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hành nghề với mức lương khá cao.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hình dung khái quát về Hướng dẫn viên du lịch nội địa và những điểm thú vị của công việc này. Nếu bạn có niềm đam mê với công việc Hướng dẫn viên thì hãy học tập nghiêm túc và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp rất tiềm năng này nhé. Chúc các bạn thành công!