Thiết kế đồ họa – Công việc đặc thù về ứng dụng mỹ thuật, tư duy sáng tạo mang đến ấn tượng và câu hỏi cho những bạn học sinh rằng học ngành nghề này có khó không. Vậy, ngành Thiết kế đồ họa học những nội dung chủ đạo gì, có thực sự gây khó cho các sinh viên không? – Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngành Thiết kế đồ họa học những gì?

Với ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên được đào tạo hệ thống kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành về hội họa, thiết kế với những nội dung từ lý thuyết đến thực hành và những kỹ năng mềm cần thiết. Trong đó, có thể điểm một số tên môn học như sau:

 • Nghệ thuật thiết kế: Bản thân Thiết kế đã là một môn nghệ thuật với sự tư duy, phác họa hình ảnh, đường nét, màu sắc từ bàn tay, khối óc của những người làm nghề. Và với sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, các bạn sẽ được học đầy đủ những nghệ thuật trong thiết kế từ lý thuyết cơ bản đến những ứng dụng thực tế trong từng loại hình sản phẩm.

nganh-thiet-ke-do-hoa-hoc-nhung-gi

 • Phương pháp thiết kế: Muốn làm tốt bất cứ việc cũng cần có phương pháp, và Thiết kế đồ họa cũng không nằm ngoài quy luật đó. Học chuyên ngành Thiết kế đồ họa, các bạn sinh viên sẽ được thầy cô định hướng đầy đủ những phương pháp thiết kế từ cơ bản đến nâng cao.
 • Ứng dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa được thực hiện bằng nhiều hình thức như: vẽ trên giấy, trên máy tính, đường nét cơ bản, mô hình 3D,… Và với ngành học thiết kế đồ họa, sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học sẽ được học những công nghệ hiện hành nhất đang được ứng dụng trong ngành nghề.
 • Xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới: Các ứng dụng đồ họa trên thế giới luôn có sự chuyển mình về xu hướng phát triển. Để giúp sinh viên thuận lợi nhất trong quá trình làm nghề sau này, ở một số trường đã chú trọng giảng dạy những nội dung về xu hướng phát triển, phương pháp tiếp cận, đón đầu, phân tích, nghiên cứu để luôn cập nhật mới nhất những xu hướng, thị hiếu của khách hàng.

Để học tốt ngành Thiết kế đồ họa cần chú trọng bổ sung những yếu tố gì?

Để học tốt ngành Thiết kế đồ họa, bên cạnh kiến thức chuyên ngành được học tại trường, các bạn sinh viên còn cần chú trọng tự tìm hiểu, nghiên cứu, và đặc biệt chú trọng một số yếu tố sau đây:

 • Sự tỉ mỉ, chi tiết: Đây là yếu tố đầu tiên cần có của một sinh viên khi có dự định theo đuổi công việc Thiết kế đồ họa. Bởi đặc thù công việc cần sự tỉ mỉ tới từng đường nét, tông màu và kích thước.

nhung-yeu-to-de-hoc-tot-nganh-thiet-ke-do-hoa

 • Khả năng “bật ý tưởng”: “Mỗi tác phẩm là một sự mới mẻ, độc đáo” luôn là nguyên tắc của những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Đây cũng là yếu tố giúp người làm nghề “có tiếng”, nhận sự đánh giá cao từ khách hàng. Bởi vậy, nếu không muốn những sản phẩm của mình nhạt nhòa thì bạn hãy rèn luyện cho mình khả năng tư duy để có thể “bật” nhanh nhất ý tưởng cho những bài tập về thiết kế nhé!
 • Kỹ năng tự học, nghiên cứu: Bởi mỗi vùng miền, quốc gia có nét đặc trưng riêng về văn hóa, và xu hướng, thị hiếu của khách hàng cũng như xu hướng thiết kế cũng luôn thay đổi. Do vậy, để thiết kế nên tác phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng, sinh viên và người làm nghề Thiết kế đồ họa cần luôn giữ thói quen tự học, tìm hiểu và nghiên cứu.
 • Kỹ năng giao tiếp: Một người Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cần truyền tải được ý tưởng thiết kế đến cấp trên hay khách hàng. Do vậy, bên cạnh chuyên môn thiết kế, để có cơ hội làm việc tại những đơn vị agency hay công ty tập đoàn lớn, các bạn sinh viên hãy cố gắng trau dồi cho mình kỹ năng giao tiếp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!

Ngành Thiết kế đồ họa có khó không?

Ngành Thiết kế đồ họa có những thử thách nhất định, nhưng nếu có đủ đam mê, quyết tâm thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua.

Thiết kế đồ họa dễ, bởi:

 • Bạn được tự do sáng tạo với đa dạng loại hình sản phẩm, tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực
 • Không phải tác phẩm thiết kế nào cũng cần sự cầu kỳ. Đôi khi đơn giản mà tinh tế – sản phẩm mang màu sắc riêng được đánh giá cao
 • Không bị bó buộc địa điểm, thời gian làm việc – nếu nhận làm dự án tự do

nganh-thiet-ke-do-hoa-co-kho-khong

 • Có cơ hội nâng cao mức thu nhập dễ dàng khi làm tăng ca hoặc nhận thêm những dự án bên ngoài, bên cạnh công việc cố định tại cơ quan – doanh nghiệp chính.

Và công việc thiết kế cũng rất khó, bởi:

 • Người nghệ nhân “làm dâu trăm họ”, với mỗi vị khách một cá tính, và bạn không thể áp dụng những tiêu chí được đánh giá cao của khách hàng trước để phục vụ khách hàng sau
 • Để khẳng định “đẳng cấp” của mình, người làm nghề thiết kế đồ họa phải luôn dễ dàng có ý tưởng mới trước mỗi đề bài thiết kế
 • Có khả năng cao phải làm việc tăng ca để kịp tiến độ với dự án kinh doanh chung của khách hàng, cơ quan.

Ngành Thiết kế đồ họa có khó không? – Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn định hình được câu trả lời cho riêng mình. Chúc các bạn có đam mê với ngành nghề về sáng tạo này sẽ có đủ quyết tâm để tận dụng lợi thế, chinh phục khó khăn, đạt tới những thành tựu trên con đường mà mình đang theo đuổi!

Leave a Reply

Your email address will not be published.