Thiết kế đồ họa ngày càng khẳng định được vai trò của mình trên thị trường việc làm bởi các Agency chuyên thiết kế và số lượng lớn các doanh nghiệp dịch vụ cần tuyển dụng nhân viên Thiết kế nội bộ. Vậy, để theo học ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào và cần những tố chất gì để theo đuổi ngành nghề này hiệu quả? – Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Những đặc trưng của ngành học Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học đặc trưng, mang đồng thời hai yếu tố: Kỹ thuật và Tư duy sáng tạo về thẩm mỹ.

Khi theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên cũng như những người “nghệ nhân”, sẽ được trải nghiệm đầy đủ những nét đặc trưng của ngành nghề. Trong đó, có những nội dung tiêu biểu:

dac-trung-nganh-hoc-thiet-ke-do-hoa

• Có thể làm việc với các bản thiết kế trên giấy, trên máy tính, từ thiết kế banner cho đến bản vẽ kiến trúc
  • Cần khả năng lên ý tưởng và tư duy cao (về hình khối, màu sắc) để đảm đương thiết kế những order có thể đã cụ thể chi tiết hoặc phải sáng tạo từ những thông tin nền ít ỏi.
  • Có thể cần làm việc ngoài giờ hành chính khi có yêu cầu tăng ca hoặc để đạt hiệu quả sáng tạo cao nhất
  • Dễ dàng được nhận thêm những đơn đặt hàng bên ngoài đơn vị làm việc chính và thu về mức thu nhập khá cao.

Ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào?

Ngành Thiết kế đồ họa hiện được triển khai đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng khối ngành Kiến trúc – Công nghệ. Trong một vài năm gần đây, các trường tổ chức xét tuyển kết quả kỳ thi Trung học phổ thông (THPT), xét tuyển học bạ THPT, Tổ chức thi riêng, hoặc kết hợp các hình thức này.

Với ngành Thiết kế đồ họa, các bạn sĩ tử được lựa chọn dự thi một trong số các tổ hợp bộ môn trường tuyển sinh áp dụng. Trong đó, bao gồm một số tổ hợp chủ đạo:

• H00 (Văn – Hình họa – Trang trí)
  • H01 (Toán – Văn – Trang trí)
  • V00 (Toán – Lý – Vẽ mỹ thuật)
  • V01 (Toán – Văn – Vẽ mỹ thuật)

khoi-thi-nganh-thiet-ke-do-hoa

Cùng một số tổ hợp ít được áp dụng hơn:

• Khối A1: Toán, Lý, Anh
  • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
  • Khối D1: Toán, Văn, Anh
  • Khối D10: Toán, Anh, Địa lý
  • Khối D15: Văn, Anh, Địa lý
  • Khối D96: Toán, Anh, Khoa học xã hội
  • Khối H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
  • Khối H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
  • Khối H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu
  • Khối H05: Văn, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
  • Khối H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuật
  • Khối H07: Toán, Hình họa, Trang trí
  • Khối V02: Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
  • Khối C04: Toán, Văn, Địa lý

Mỗi trường sẽ áp dụng những tổ hợp nhất định và có sự thay đổi theo từng năm. Do vậy, khi có dự định tuyển chuyên ngành Thiết kế đồ họa, các bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trên website nhà trường và chú ý những lưu ý từ thầy cô tư vấn tuyển sinh nhé!

Những tố chất cần thiết để học tốt ngành Thiết kế đồ họa

Để học tốt chuyên ngành Thiết kế đồ họa, bên cạnh việc học tốt các môn học, các bạn thí sinh và sinh viên cần chú trọng trau dồi một số phẩm chất sau:

nhung-to-chat-de-hoc-tot-nganh-thiet-ke-do-hoa

• Tỉ mỉ, khéo léo: Một yêu cầu sống còn với những ngành nghề liên quan tới đường nét, và chắc chắn không thể quên gọi tên Thiết kế đồ họa – Một ngành nghề đặc thù cần đến sự phối hợp nhịp nhàng của tư duy, hình ảnh, màu sắc, hình khối và từng chi tiết nhỏ.
  • Đam mê với nghề: Với một ngành nghề đặc thù về sáng tạo thì tình yêu, sự đam mê với nghề là điều kiện cần để một người quyết tâm theo học, gắn bó với nghề cũng như có mong muốn phát triển cao trong sự nghiệp.
  • Tinh thần cầu tiến cao: Ngành Thiết kế đồ họa mang đến cơ hội khởi nghiệp kinh doanh riêng và cho phép người làm nghề năng lực cao có cơ hội thăng tiến lên những cấp quản lý. Có chuyên môn nghiệp vụ vững chắc cùng tinh thần cầu tiến cao, những “nghệ nhân” sẽ có cơ hội phát triển cao trong sự nghiệp và mang về mức thu nhập khá hấp dẫn.
  • Luôn cập nhật xu hướng, thị hiếu mới: Với một người làm nghề Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì sáng tạo thôi là chưa đủ. Với mỗi tác phẩm, đặc biệt là bao bì quảng cáo, các bạn cần thiết kế tác phẩm phù hợp với thị hiếu, xu hướng, đặc trưng văn hóa của đối tượng sẽ cần tiếp cận với mẫu thành phẩm.

Ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào? – Bài viết của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ. Các bạn có niềm đam mê với chuyên ngành đặc thù về đường nét, sáng tạo này hãy vững tin theo đuổi ngành học để phát triển cao trong sự nghiệp nhé. Chúc các bạn thành công!