Sáng nay (14/5), tại Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao quận Long Biên đã diễn ra: “Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2023” do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và UBND thành phố Hà Nội. Tới dự Ngày hội có: Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Nguyễn Mạnh Quyền; Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN (Bộ LĐTBXH) – Phạm Vũ Quốc Bình; Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội – Bạch Liên Hương; Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội – Đặng Thị Phương Hoa cùng lãnh đạo quận Long Biên.

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp
Hoạt động hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp đã được diễn ra

Đây là lần thứ 4 trong vòng 5 năm trở lại đây, công tác tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động được tổ chức với quy mô lớn. Qua hoạt động hàng năm đã thu hút gần 30.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia, tư vấn tuyển dụng. Các Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với hơn 1.000 các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp
Chương trình thu hút nhiều học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh tham gia

Với ý nghĩa thiết thực và từ hiệu quả được khẳng định trong thực tiễn, Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 tiếp tục phát triển về quy mô với sự tham dự của trên 8.000 người, bao gồm: 5.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN – Giáo dục thường xuyên tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh GDNN; 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm; 51 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng; 30 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho 1.150 doanh nghiệp đang có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo tại Ngày hội; hơn 50 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với gần 2.000 chỉ tiêu lao động tham gia Phiên giao dịch giới thiệu việc làm.

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp
Học sinh chụp ảnh check in tại gian hàng của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Ngày hội diễn ra 3 nhóm hoạt động chính: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, tốt nghiệp Trung học phổ thông; hoạt động của Phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, Ngày hội còn có những hoạt động bên lề như: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm; trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu.

Gian hàng tại Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp lớn nhất năm 2023 của Trường CĐ Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC)

Tại Hội nghị, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội thực hiện công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT và THCS Thủ đô; khảo sát nhu cầu việc làm của giới trẻ; trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực hành, giới thiệu mô hình thiết bị đào tạo, mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của nhà trường, trình diễn kỹ năng nghề. Gian hàng của nhà trường thu hút sự quan tâm của Lãnh đạo Tổng cục GDNN, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội và đông đảo các em học sinh. Sau khi được cán bộ, giáo viên nhà trường định hướng, tư vấn; nhiều học sinh đã xác định rõ ràng hơn về việc lựa chọn ngành nghề của mình trong tương lai.

Gian hàng tuyển sin FTC thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh

Việc gắn kết Giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động được xác định là một trong những giải pháp vô cùng quan trọng. Thông qua Hội nghị, nhà trường và doanh nghiệp cần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hơn nữa trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực; hướng tới hình thành nguồn nhân lực có chất lượng, hiệu quả, có kỹ năng nghề cao phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước./.

5/5 - (5 votes)