Ước mơ làm cho con người ta lớn thêm. Ước mơ thôi thúc con người ta cố gắng vươn lên trong cuộc sống để biến nó thành hiện thực. Đó là điều mà tôi thấy được từ Tẩn Mỹ Hồng – Cô sinh viên Lớp 22CĐTQ06 Cao đẳng Tiếng Trung – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, một trong nhiều gương sinh viên tiêu biểu nhận học bổng Hessen CHLB Đức 2023.

“Đóa hoa rừng Tây Bắc” với ý chí “học để thay đổi cuộc đời”

Gương học sinh - Sinh viên
Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng

Sinh ra và lớn lên tại Sì Lở Lầu, một xã vùng sâu vùng xa thuộc tỉnh Lai Châu. Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng không vì thế khiến Tẩn Mỹ Hồng lùi bước. Những năm tháng vượt đèo, lội suối đến trường biết bao gian nan, vất vả càng khiến Mỹ Hồng thêm thấu hiểu và quý trọng giá trị của “con chữ”.

Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng chia sẻ: “Em là con thứ 2 trong gia đình có 5 thành viên ở một xã giáp biên giới. Điều kiện sinh hoạt, kinh tế đều rất khó khăn. Với không ít người dân nơi đây việc được ăn no, mặc ấm là cả một niềm khao khát. Hành trình đi tìm con chữ lại càng gian nan, đòi hỏi sự quyết tâm cao độ. Có thời gian, em phải đi bộ ròng rã 13 km mới đến điểm trường. Những cơn mưa rừng bất chợt, cái giá rét căm căm của thời tiết khắc nghiệt cùng sự thiếu thốn vật chất đã có lúc khiến em chùn bước, khiến em muốn bỏ cuộc. Nhưng những nếp nhăn hằn trên đôi mắt mẹ, sợi tóc bạc trên mái đầu cha đã tiếp thêm cho em sức mạnh. Em tin rằng, những giọt mồ hôi hôm nay sẽ trở thành nền móng vững chắc xây đắp cho tương lai”.

Gương học sinh - Sinh viên
Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng (bên phải) trong trang phục truyền thống của dân tộc Dao

Cô học trò nhỏ và ước mơ trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp

– Đâu là “nguồn cảm hứng” khiến Mỹ Hồng quyết định lựa chọn ngành tiếng Trung Quốc mà không phải ngành học nào khác?

Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng: Vào những năm cuối cấp 3, bên cạnh việc chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT em đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về các ngành nghề. Em thấy rằng, tiếng Trung là ngành có nhu cầu nhân lực lớn. Hơn thế nữa, Trung Quốc là nước giáp biên giới và có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với nước ta. Khi thành thạo tiếng Trung sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Em mơ ước sẽ trở thành phiên dịch viên tiếng Trung chuyên nghiệp trong tương lai.

– Khi trở thành sinh viên ngành tiếng Trung tại FTC em có nghĩ lựa chọn của mình là đúng đắn?

Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng: Em rất tự hào khi là một sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Giống như bao bạn trẻ xa quê lên học tập tại thành phố, em đã khá lo lắng không biết liệu bản thân có thích ứng tốt với môi trường lạ lẫm hay không? Thế nhưng nỗi lo ấy đã được xóa tan khi chúng em được học tập tại ngôi trường FTC năng động và thân thiện. Thầy cô nhà trường rất hòa nhã và luôn sẵn sàng hỗ trợ chúng em trong học tập.

Gương học sinh - Sinh viên
Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng luôn đạt thành tích học tập tốt khi học tập tại FTC

– Ngoài việc học Mỹ Hồng có thường xuyên tham gia công tác đoàn thể/ phong trào không? Những hoạt động này đã giúp ích gì cho em?

Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng: Để thích ứng với môi trường làm việc trong xã hội hiện đại không chỉ cần có kiến thức chuyên ngành mà còn phải có kỹ năng mềm tốt. Vậy nên em luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp. Bởi các hoạt động này giúp em trở nên năng động hơn và có cơ hội phát triển bản thân. Bên cạnh đó, em còn đi làm thêm để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế.

– Mỹ Hồng làm thế nào để cân bằng giữa việc học và việc đi làm?

Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng: Chúng em chỉ học một buổi trong ngày nên không khó để có thể tìm kiếm công việc part time phù hợp. Với em, học tập luôn là ưu tiên hàng đầu. Học tiếng Trung cần sự chăm chỉ rèn luyện không ngừng để có thế từng bước nâng cao trình độ, không thể ham nhanh mà nhồi nhét kiến thức. Như vậy rất dễ bị ngợp kiến thức và dẫn đến chán nản. Em thường lên trước kế hoạch và lịch trình rồi sắp xếp một thời gian biểu hợp lý. Như vậy, em sẽ dễ dàng kiểm soát được công việc mà mình muốn làm.

Học bổng Hessen – Nguồn động lưc “tiếp thêm sức mạnh” trên con đường chinh phục ước mơ

Gương học sinh - Sinh viên
Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng trong buổi trao tặng học bổng Hessen

– Được biết vừa qua Mỹ Hồng vinh dự là một trong những sinh viên tiêu biểu của Thủ đô được nhận học bổng Hessen? Cảm xúc của em như thế nào khi nhận được học bổng này?

Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng: Nhận được Học bổng Hessen do Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS) trao tặng có lẽ là điều mà bất kì sinh viên nào cũng mơ ước. Khi biết mình có tên trong danh sách nhận được Học bổng Hessen, em cảm thấy mình thật sự rất may mắn và hạnh phúc. Đến giờ, em vẫn còn nhớ như in cảm giác khi được nhận học bổng cao quý này.

– Học bổng có ý nghĩa với em như thế nào?

Sinh viên Tẩn Mỹ Hồng: Học bổng Hessen không chỉ là phần quà mang giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần to lớn đối với em. Nó chính là nguồn động lực để em tiếp tục cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, vững bước trên chặng đường hiện tại và cả tương lai phía trước.

Ước mơ bắt đầu từ những dòng dự định trong con chữ, sau đó sẽ phát triển thành một mục tiêu to lớn dẫn đến thành công. Chúc cho Tẩn Mỹ Hồng và các em sinh viên FTC luôn vững bước, tự tin, học tập ngày càng chăm chỉ và sớm chạm tay tới điều mà bản thân mong ước!

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *